สนามข่าว 7 สี

กล้าลองกล้าลุย : ลุยพิสูจน์หินหน้าวานรยักษ์ จ.พิษณุโลก ตอน 1

สนามข่าว 7 สี - กล้าลองกล้าลุยวันนี้ คุณต้นกล้า ชัยอนันต์ ขอพาทุกท่านไปที่จังหวัดพิษณุโลก จะพาไป "ลุยพิสูจน์หินหน้าวานรยักษ์" ที่อยู่บนเขาสูง แหล่งท่องเที่ยวอันซีนที่รอให้สายลุยได้ไปพิสูจน์ อนาคตที่นี่พร้อมเปิดเป็นแหล่งท่องเที่ยว หน้าตาของหินหน้าวานรยักษ์ เป็นอย่างไร ไปติดตามชมพร้อมกันใน "กล้าลองกล้าลุย"

ถ้าพูดถึงแลนด์มาร์กอีกแห่งของจังหวัดพิษณุโลก ที่ถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวแนวแอดเวนเจอร์ รอคนใจกล้ามาพิชิตความสูง ความเหนื่อย ความลำบาก แต่คุ้มค่ากับวิวสวย ๆ ก็ต้องที่นี่เลย

ที่เขาล่องเรือตาหมื่น อัญมณีแห่งบ้านมุง ในตำบลบ้านมุง อำเภอเนินมะปราง แหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติที่สวยงาม เต็มไปด้วยเขาหินปูนเรียงรายล้อมรอบแบบ 360 องศา ถ้าจำกันได้ ปลายปีก่อนนู้น ผมเองเคยพาไปเกาะติดมาแล้ว

ที่นี่สวยคุ้มค่ากับการปีนป่ายขึ้นไปมาก ๆ แถมยังมีสมุนไพรที่มีประโยชน์หลายอย่าง โดยเฉพาะชาฤๅษีที่เราเจอ

นอกจากชาฤๅษีแล้ว มีไม้หายากอีกชนิด ที่อยากให้ช่วยกันอนุรักษ์ไว้ อยู่บนยอดเขาอีกแห่ง

เรามุ่งหน้ามาที่บ้านชมภู ในตำบลชมภู อำเภอเนินมะปราง เดินเท้าไปพร้อมกับกลุ่มเที่ยวไทยไปชมภู ที่เป็นชาวบ้านในพื้นที่และไกด์ท้องถิ่น งานนี้ถือเป็นการสำรวจป่าชุมชนไปในตัว เพราะที่นี่ยังเป็นพื้นที่ป่าสงวน ในอนาคตชาวบ้านก็เตรียมพร้อม ที่จะจัดกิจกรรมเส้นทางการท่องเที่ยวชุมชน ส่งเสริมการอนุรักษ์พื้นที่ป่าไม้ในชุมชน

เราเดินลัดเลาะ ค่อย ๆ ไต่ระดับไปตามหินผา เพิ่มความสูงไปเรื่อย ๆ ซึ่งเอาจริง ๆ แล้ว เส้นทางที่นี่ไม่ค่อยลำบากมากนัก เด็ก ๆ ก็มาได้ แต่ต้องดูแลเป็นพิเศษ เพราะจะเป็นเขาหินปูน ที่ค่อนข้างแหลมคม บางจุดก็จะต้องค่อย ๆ ปีนขึ้นไป ใจร้อนไม่ได้

เราจะใช้เวลาปีนป่ายขึ้นมาบนนี้ ไม่เกิน 1 ชั่วโมง แนะนำให้มาเช้าหน่อย เพราะจะได้เห็นวิวบรรยากาศด้านล่างเป็นทุ่งนากว้าง ๆ แบบสุดลูกหูลูกตา

บนนี้มีความเชื่อกันว่า ทิดที่สึกใหม่ จะต้องนำผ้าเหลืองมาทำพิธีผูก หรือพันรอบหินตาหินยายด้านบนนี้ ชาวบ้านบอกว่า เป็นประเพณีเก่าแก่ของคนที่นี่ และสืบทอดกันมาจากรุ่นสู่รุ่น ทุกวันนี้จึงพยายามอนุรักษ์ไว้ ให้คนรุ่นใหม่ได้เห็นคุณค่า

การขึ้นมาครั้งนี้ นอกจากจะเห็นความตั้งใจในการรักษาขนบธรรมเนียม ประเพณีดี ๆ ในชุมชนแล้ว เรายังได้เห็นความพยายามที่จะให้ที่นี่เป็นแหล่งท่องเที่ยว เพื่อสร้างรายได้ให้คนในชุมชนอีกด้วย พรุ่งนี้มาติดตามชมกันต่อ เพราะเราจะพาไปดูไฮไลต์สำคัญกันต่อ ห้ามพลาด