7HD ร้อนออนไลน์

วันหยุดยาวท่องเที่ยวภูเก็ต-เกาะสมุย คึกคัก จองห้องพัก-เที่ยวบินเกือบเต็ม นายกฯ กำชับตำรวจเข้มงวดความปลอดภัย นทท.

วันนี้ (16 พ.ค.65) นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ติดตามความคืบหน้าด้านการท่องเที่ยวในช่วงนี้พบว่าการระบาดโควิด-19 มีแนวโน้มลดลง และรัฐบาลมีการผ่อนคลายมาตรการเปิดประเทศที่ดำเนินไปอย่างมีขั้นตอนสอดคล้องกับสถานการณ์ โดยหลังไทยประกาศเปิดประเทศตั้งแต่วันที่ 1 พ.ค. 2565 ที่ผ่านมา มีนักท่องเที่ยวลงทะเบียนไทยแลนด์พาสกว่า 3 แสนคน มีการเดินทางเข้าประเทศเฉลี่ยวันละ 1 หมื่นคน

โฆษกรัฐบาล กล่าวเพิ่มเติมว่า ในส่วนของจังหวัดภูเก็ต ซึ่งเป็นสถานที่ยอดนิยมและจุดหมายปลายท่องเที่ยว ในช่วงวันหยุดยาว ระหว่างวันที่ 13-16 พฤษภาคม 2565 พบมีจำนวนห้องพัก 70,000 ห้อง คิดเป็น 70% ของห้องพักที่เปิดให้บริการ อัตราการเข้าพักเฉลี่ยอยู่ที่ 44.46 คาดว่าจะมีอัตราการเข้าพักเพิ่มขึ้นสูงถึง 60% เนื่องจากนักท่องเที่ยวชาวไทยส่วนใหญ่นิยมจองแบบ last minute และบางแห่งมียอดการจองสูง 60-80% โดยเฉพาะแหล่งท่องเที่ยวชั้นนำ อาทิ หาดป่าตอง หาดกมลา หาดสุรินทร์ หาดกะตะ หาดกะรน ตัวเมืองภูเก็ตและอื่นๆ จำนวนผู้เดินทางขาเข้าจากต่างประเทศเฉลี่ยวันละประมาณ 4,000 คน จาก 27 เที่ยวบิน เสริมกับตลาดคนไทยที่เดินทางเพิ่มขึ้นเช่นกัน สายการบินภายในประเทศขาเข้าภายในประเทศรวม 7 สายการบิน มีจำนวนเที่ยวบินขาเข้าเฉลี่ยวันละ 100 เที่ยวบิน อัตราการขนส่งผู้โดยสาร (load factor) อยู่ที่ประมาณ 60-100% จำนวนผู้โดยสารขาเข้าเฉลี่ย 15,000 คนต่อวัน และเที่ยวบินระหว่างประเทศเฉลี่ยวันละ 27 เที่ยวบิน ผู้โดยสารขาเข้าเฉลี่ยวันละ 4,000 คน จำนวนผู้เยี่ยมเยือน 150,596 คน คาดว่าจะก่อให้เกิดรายได้เฉลี่ย 1,826.19 ล้านบาท

ขณะที่เกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี มีนักท่องเที่ยวเดินทางมาเป็นจำนวนมาก โดยมีเป้าหมายเพื่อร่วมงานฟูลมูนปาร์ตีในวันนี้ (16 พ.ค.) ที่จัดในรูปแบบย้อนยุค “Back to the roots” ทำให้ห้องพักโรงแรมต่างๆ และร้านอาหารรวมถึงธุรกิจเกี่ยวเนื่องกับการท่องเที่ยวของเกาะสมุยและเกาะพะงัน และในเดือนหน้าวันที่ 14 มิ.ย. 2565 จะเป็นงานฟูลมูนปาร์ตีอีกครั้ง ซึ่งจะมีการจัดงานเต็มรูปแบบปาร์ตีที่โด่งดังไปทั่วโลก

“จากมาตรการผ่อนคลายของรัฐปกติช่วงเดือนมีนาคม-พฤษภาคมของทุกปี เป็นช่วงฤดูร้อนของไทย และเป็นช่วงเวลาที่ได้รับความนิยม หรือ ไฮซีซัน (High Season) ภาคการท่องเที่ยวทั้งของชาวไทยและต่างชาติ โดยเฉพาะพื้นที่ที่มีทรัพยากรธรรมชาติที่สวยงาม อย่างเช่นภาคใต้และหลายพื้นที่ทั่วประเทศ โดยนายกรัฐมนตรี ได้กำชับไปยังตำรวจและหน่วยงานในพื้นที่จังหวัดท่องเที่ยว เข้มงวดเรื่องความปลอดภัยของนักท่องเที่ยวทั้งคนไทยและชาวต่างชาติ และขอให้คนไทยช่วยกันสอดส่องดูแลรักษาภาพลักษณ์ด้านการท่องเที่ยวที่ดี เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจทำให้เกิดรายได้ให้กับประเทศไทยต่อไป” โฆษกรัฐบาล กล่าว