รอบรั้วเอเชีย

ผู้นำเกาหลีเหนือ สั่งทหารควบคุมคลังยารับมือโควิด-19

ผู้นำ "คิม จอง-อึน" ของเกาหลีเหนือ เรียกประชุมฉุกเฉิน คณะกรรมการบริหารพรรคแรงงาน เมื่อวานนี้ เพื่อหารือถึงสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคโควิด-19 พร้อมสั่งการให้กองทัพเกาหลีเหนือ เข้าควบคุมและสร้างเสถียรภาพให้กับคลังยาและเวชภัณฑ์ ในกรุงเปียงยาง หลังพบว่าไม่เพียงพอต่อความต้องการของประชาชน ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญแสดงความวิตกกังวลว่า การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 อาจสร้างความเสียหายอย่างหนักต่อเกาหลีเหนือ เนื่องจากไม่มีโครงการฉีดวัคซีน รวมทั้งยาและเวชภัณฑ์ที่มีไม่เพียงพอ

ล่าสุด มีรายงานผู้ป่วยที่มีภาวะไข้สูงผิดปกติในเกาหลีเหนือ เพิ่มขึ้นอีก 392,920 คน ภายในวันเดียว ส่วนยอดผู้เสียชีวิตรายใหม่เพิ่มขึ้นอีก 8 คน ทำให้สถิติผู้เสียชีวิตสะสมในเกาหลีเหนือ เพิ่มเป็นอย่างน้อย 50 คนแล้ว

ขณะที่ นายยุน ซอกยอล ประธานาธิบดีคนใหม่ของเกาหลีใต้ กล่าวระหว่างการปราศรัยเรื่องงบประมาณเป็นครั้งแรก ต่อที่ประชุมสมัชชาแห่งชาติว่า เกาหลีใต้ พร้อมที่จะส่งวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 เครื่องเวชภัณฑ์ รวมทั้งบุคลากรด้านสาธารณสุข และสิ่งของจำเป็นอื่น ๆ ไปช่วยเหลือประชาชนเกาหลีเหนือ หากรัฐบาลเกาหลีเหนือยอมรับ

ส่วนที่นครเซี่ยงไฮ้ของจีน ในวันนี้ ธุรกิจร้านค้าต่าง ๆ รวมทั้งร้านทำผม และตลาดสด ได้กลับมาเปิดให้บริการอีกครั้ง หลังทางการจีนสั่งล็อกดาวน์มาเป็นเวลานาน 6 สัปดาห์ ขณะที่ การให้บริการรถไฟใต้ดินในนครเซี่ยงไฮ้ เริ่มกลับมาทดสอบวิ่งอีกครั้ง เพื่อเตรียมพร้อมเปิดให้บริการ แม้ว่าจะยังไม่มีกำหนดการเปิดให้บริการที่ชัดเจน โดยบางพื้นที่ยังคงมีมาตรการคุมเข้ม ส่วนที่กรุงปักกิ่ง ยังอยู่ในช่วงของการเฝ้าระวังสูงสุด และยังมีการปูพรมตรวจหาเชื้อโควิด-19 ให้ประชาชนอย่างต่อเนื่อง