สนามข่าว 7 สี

รายงานพิเศษ : ผลดำน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยา หาหลักฐานคดีแตงโม นิดา

สนามข่าว 7 สี - นายอัจฉริยะ ยังคงเดินหน้าเคลื่อนไหวเกี่ยวกับคดีของ แตงโม นิดา ซึ่งเมื่อวานนี้พาทีมนักประดาน้ำลงงมหาวัตถุพยานเพิ่มเติม โดยค้นหา 3 จุดหลัก คือจุดที่ แตงโม พลัดตกเรือ จุดพบศพ และบริเวณท่าทราย เพื่อหาหลักฐานนำส่ง DSI ในการรับเป็นคดีพิเศษ ติดตามจากรายงาน ศิรัณพร มูลอุทก

นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม เดินทางไปที่ท่าเรือพิบูลสงคราม 1 นำผู้เชี่ยวชาญในการค้นหาวัตถุใต้น้ำ กู้ภัยทางน้ำกาญจนบุรี ภาค 7 ที่เคยร่วมภารกิจค้นหาทีมหมูป่าที่ถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน ลงดำแม่น้ำเจ้าพระยา เพื่อหาหลักฐานในคดีการเสียชีวิตของ นางสาวภัทรธิดา พัชรวีระพงษ์ หรือ แตงโม นิดา เช่นผ้าลูกไม้สีขาว ที่ผูกคาดเอวในคืนเกิดเหตุ แก้วไวน์ และอาวุธมีด หวังเป็นจุดเปลี่ยน นับ 1 ใหม่ สู่คดีฆาตกรรมอำพราง

นักประดาน้ำนำอุปกรณ์ถ่ายภาพใต้น้ำ ท่อพีวีซี ใช้ในการเก็บตัวอย่างทราย ดินเลน นอกจากนี้ยังใช้เครื่องสแกนโลหะใต้น้ำ ความลึก 60 เมตร และ 5 เมตร ที่สามารถแยกชนิดโลหะได้ โดยการค้นหาแต่ละจุดใช้เวลาประมาณ 15-20 นาที

ผลปรากว่า จุดแรก คือจุดที่สัณนิฐานว่า แตงโม พลัดตกจากเรือ ดำลึกลงไป 15-16 เมตร พบสภาพใต้ผิวน้ำเป็นดินทราย ไม่มีโคลน

ส่วนจุดที่ 2 เป็นจุดพบศพ ดำลึกลงไป 17-19 เมตร มีโคลน แต่ไม่มีทราย และจุดที่ 3 เป็นไฮไลต์สำคัญ คือบริเวณท่าเรือ ที่ นายอัจฉริยะ ระบุว่ามีกล้องวงจรปิดเห็นเรือสปีดโบตแวะจอดใกล้ช่วงเวลาเกิดเหตุ เจ้าหน้าที่ดำลึกลงไป 7 เมตร พบว่าสภาพใต้ผิวน้ำมีโคลนแต่ไม่มีทราย ซึ่งอาจเกี่ยวข้องกับเรื่องของระยะเวลาที่ผ่านไปเกือบ 3 เดือน

นอกจากนี้ นายอัจฉริยะ ยังพูดถึงประเด็นการพบมีดพับกับบุคคลที่อยู่บนเรือ ซึ่งทางตำรวจไม่ได้ตรวจสอบ แต่ตนเองได้ให้ผู้เชี่ยวชาญจำลองเหตุการณ์ เพื่อเทียบเคียงกับบาดแผลบนขาของ แตงโม ซึ่งจะนำยื่นให้กับ กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ DSI พร้อมตัวอย่างดินทราย หวังให้ DSI รับเป็นคดีพิเศษ

ภารกิจครั้งนี้ นายอัจฉริยะ ยืนยันว่า ไม่ได้คว้าน้ำเหลว อย่างน้อยก็ได้ตัวอย่างดินทราย และมีคนแจ้งเบาะแสว่าพบผ้าลูกไม้สีขาว บริเวณท่าช้าง วังหลัง จึงจะเร่งติดตามหา เพื่อรวบรวมวัตถุพยานทั้งหมด นำส่งมอบให้กับ DSI ในวันที่ 18 พฤษภาคมนี้