สนามข่าว 7 สี

กล้าลองกล้าลุย : ลุยพิสูจน์หินหน้าวานรยักษ์ จ.พิษณุโลก ตอน 2

สนามข่าว 7 สี - กล้าลองกล้าลุย วันนี้ ต้นกล้า ชัยอนันต์ ยังอยู่ที่จังหวัดพิษณุโลก วันนี้จะขอพาไป "ลุยพิสูจน์หินหน้าวานรยักษ์" อีกหนึ่งแลนด์มาร์กที่ใกล้จะเปิดเป็นแหล่งท่องเที่ยวอีกแห่งในตำบลชมภู แนะนำให้ฟิตร่างกายไปให้พร้อม เพราะถ้าไม่พร้อมก็จะเป็นเหมือนอย่าง คุณต้นกล้า ที่ต้องรับบทหนักตอนท้าย ไปติดตามชมพร้อมกันใน "กล้าลองกล้าลุย"

วันนี้ กล้าลองกล้าลุย พร้อมกับทีมงาน เรายังอยู่กันที่ด้านบนของผาสองเฒ่า จุดที่มีหินตาหินยายตั้งโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ ที่บ้านชมภู ในตำบลชมภู อำเภอเนินมะปราง จังหวัดพิษณุโลก

เรามาสำรวจพร้อมกับกลุ่มเที่ยวไทยไปชมภู ชาวบ้านในพื้นที่และไกด์ท้องถิ่น ซึ่งถ้ามาถูกช่วง เราจะมีโอกาสได้เห็นทะเลหมอกสวย ๆ ด้วย

สิ่งที่ต้องทำหลังจากนี้เมื่อขึ้นมาถึงแล้ว คือทำพิธีบอกกล่าวเจ้าที่เจ้าทาง เป็นอันดับแรกก่อน เนื่องจากจุดดังกล่าวเป็นจุดสำคัญ เพื่อสานต่อประเพณีท้องถิ่น ดังนั้นตามความเชื่อของชาวบ้าน การไหว้บอกกล่าวครั้งนี้ก็เพื่อให้การสำรวจของพวกเราสำเร็จลุล่วงด้วยดี

ด้านบนนี้ยังมีสิ่งสำคัญอีกอย่าง โดยเฉพาะช่วงที่ผ่านมา กระแสปลูกต้นไม้มาแรง จึงทำให้ไม้ป่าหายากหลายอย่างมีคนต่างถิ่นขึ้นมาขุดเอาไปขาย อย่างต้นนี้ที่ตอนนี้กำลังเป็นที่ต้องการ

ต้นมะยมมะยมทอง เป็นต้นไม้ที่จัดอยู่ในพวกไม้โขด ความสวยงามเป็นเอกลักษณ์ ที่ทำให้หลายคนชื่นชอบก็คือ ลำต้น หรือรากที่ใหญ่ เหมือนหัวของมันสำปะหลัง พบได้ค่อนข้างยากบนเขาสูง ด้วยรูปร่างที่แปลกตา เมื่อนำมาจัดลงในกระถางสวย ๆ จะเหมือนกับบอนไซ ความแปลกอีกอย่างคือ กลางวันใบจะกางออก แต่กลางคืนใบจะหุบ ต้นเล็ก ๆ ขายกันที่หลักร้อย ไปจนถึงหลักพันบาท แล้วแต่ขนาดและความสวยอีกที ดังนั้นชาวบ้านที่นี่จึงตั้งใจจะช่วยกันอนุรักษ์ไว้ให้คงอยู่คู่ผาสองเฒ่า

จากต้นไม้หายาก ถ้าเดินไปเขาอีกด้าน เราจะไปกับไฮไลต์ของเขาที่บ้านชมภู ที่พลาดไม่ได้เลย โดยจะใช้เวลาอีกประมาณครึ่งชั่วโมงได้ ถ้าเป็นช่วงปลายฝนต้นหนาว น่าจะดีหน่อย เพราะจะไม่ร้อนมาก

ตลอดเส้นทางที่เราเดินไปจะเห็นหินรูปร่างแปลกตาเยอะมาก ถ้าไม่ติดที่อากาศร้อนจัด และมีเวลามากกว่านี้ เชื่อได้ว่าเราจะสามารถจินตนาการหินรูปทรงแปลก ๆ ที่เห็นได้เยอะเลย เดินกันไปแบบเพลิน ๆ สุดท้ายเราก็มาเจอไฮไลต์ของที่นี่

เรียกว่ากว่าจะมาเจอทำเอาผมและทีมงานกล้าลองกล้าลุย แทบจะหมดแรง

หินปูนรูปร่างแปลกตา ที่ผ่านการจินตนาการว่ามีลักษณะคล้ายกับใบหน้าของวานร มองไปมองมาก็คล้ายเหมือนกัน มีตา จมูก ปาก ครบ บางคนก็บอกว่ามีลักษณะคล้ายกับใบหน้าของคนบ้าง

ชาวบ้าน บอกว่า เส้นทางนี้ใช้เดินทางเข้าออกกันตามปกติ แต่หลังจากที่มีการสำรวจเจอ จากนี้ก็จะผลักดันให้กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวต่อ ถือเป็นความมหัศจรรย์ที่ธรรมชาติได้สรรค์สร้างขึ้น จากนี้อยู่ที่ว่าเราจะต่อยอดอย่างไรให้มีคุณค่า และสร้างประโยชน์ได้มากที่สุด

หลังจากชื่นชมความสวยงามเสร็จแล้ว เหนื่อยที่สุดก็น่าจะตอนขาลงจากเขา เพราะอะไรน่ะเหรอ ก็ต้องแบกคนนี้ลงแทน น่าจะใช้พลังงานไปหมดแล้ว