เช้านี้ที่หมอชิต

รายงานพิเศษ : สพฐ.สั่งสอบปมเด็กอายุ 14 ปี จบชีวิตเพราะครูกดดัน ภายใน 7 วัน

เช้านี้ที่หมอชิต - สพฐ. สั่งสอบครูปมบอกให้เด็กอายุ 14 ปี ล้มเลิกความคิดที่จะเรียนต่อในโรงเรียน เพราะมีเงินแค่ 200 บาท และไม่มีผู้ปกครอง ด้านโรงเรียนแจงพยายามช่วยเด็กเต็มที่แล้ว ติดตามเรื่องนี้กับคุณรัตนกรณ์ โต๊ะหมัด

มีเงิน 200 บาท ไม่มีผู้ปกครอง จะเรียนหนังสือได้อย่างไร เสียงบางช่วงบางตอนที่เพื่อนของนักเรียนหญิงอายุ 14 ปี ผู้เสียชีวิต บันทึกไว้ระหว่างสนทนากับครูในพื้นที่จังหวัดพัทลุง อ้างว่ากดดันเพื่อน จนกลายเป็นฟางเส้นสุดท้าย ก่อนตัดสินใจจบชีวิต เดิมนักเรียนอายุ 14 ปี มีปัญหากับครอบครัวอยู่แล้ว เนื่องจากพ่อแม่แยกทางกัน แต่ยังอยากเรียนต่อให้จบ จึงตัดสินใจไปปรึกษาครูในโรงเรียน แต่เหมือนคำตอบที่ได้จะกลายเป็นมีดที่กรีดลึกสุดขั้วหัวใจ

เกิดเป็นกระแสสังคมเรียกร้องให้ครูออกมาชี้แจงข้อเท็จจริง แต่สภาพจิตใจครูก็ย่ำแย่ไม่ต่าง บอกตนเองได้ปฏิบัติหน้าที่ในการดูแลเด็กอย่างเต็มที่แล้ว ร้อนถึงโรงเรียนต้องออกโรงแถลง เชื่อครูไม่มีเจตนาทำร้ายเด็ก แต่อาจเป็นการสื่อสารที่เด็กผู้เสียชีวิตตีความผิดไป

ผู้อำนวยการโรงเรียน บอก ครูที่ตกเป็นข่าวมีหน้าที่ดูแลเด็กและรู้จักเด็กมากที่สุดในโรงเรียน แต่กลับเพิ่งมาทราบว่าเด็กไม่ได้อยู่กับแม่ และไม่สามารถติดต่อแม่ได้ คำถามคือ การที่เด็กอยากเรียนต่อ แต่ครูยังให้ไปตามแม่ที่ไม่รู้ล่องหนไปอยู่ไหน อาจกลายเป็นปม กดทับแผลเด็กหรือไม่

ทีมข่าวสอบถามไปยังเลขาธิการ สพฐ. บอกเรื่องนี้เป็นเรื่องใหญ่ เพราะเด็กคืออนาคตของชาติ ได้สั่งการให้เขตพื้นที่มัธยมศึกษาจังหวัดพัทลุง ตั้งคณะกรรมการสอบเรื่องนี้ให้แล้วเสร็จภายใน 7 วัน ลั่น ครูต้องเป็นที่พึ่งให้เด็กเมื่อมีปัญหา

ขณะประเด็นที่เพื่อนน้องบอกว่า ถูกญาติทำร้ายร่างกาย และทำอนาจารนั้น ทางญาติยืนยันว่า ไม่เป็นความจริง แต่ยอมรับ มีการทุบตีบ้างเมื่อน้องทำผิด

ความสูญเสียจะไม่เกิดขึ้น หากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมีความพร้อม มีมาตรการดูแลเด็กที่มีปัญหา ความสูญเสียจะไม่เกิดขึ้น หากพ่อแม่มีความพร้อมและรับผิดชอบลูก ไม่ใช่สักแต่แค่ให้เกิดมา แล้วปล่อยเด็กไว้ตามยถากรรม