ข่าวภาคค่ำ

ครม.ลดภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซล 5 บาทต่อลิตร อีก 2 เดือน

ข่าวภาคค่ำ - คณะรัฐมนตรี เห็นชอบลดภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซล 5 บาทต่อลิตร ออกไปอีก 2 ดือน ทำให้ราคาน้ำมันดีเซลลดลง เพื่อผ่อนคลายความเดือดร้อนให้กับประชาชน โดยจะเริ่มวันที่ 21 พฤษภาคมนี้

พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ระบุ การขยายมาตรการลดภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซล และน้ำมันอื่นที่คล้ายกัน ที่จะสิ้นสุดลงในวันที่ 20 พฤษภาคมนี้ จะมีการลดลง 5 บาทต่อลิตร เป็นเวลา 2 เดือน เริ่มตั้งแต่วันที่ 21 พฤษภาคม - 20 กรกฎาคมนี้ และอาจพิจารณาการขยายมาตรการดังกล่าวทุก 2 เดือน เพื่อเป็นการลดค่าใช้จ่ายให้กับประชาชนอีกทางหนึ่ง

ส่วนราคาขายน้ำมันดีเซลจะมีราคาเท่าใดนั้น นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาวน์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ระบุ ต้องรอการพิจารณาในวันพรุ่งนี้ สาเหตุที่ไม่ได้ช่วยเหลือผู้ใช้น้ำมันเบนซิน เพราะขณะนี้มีราคาถูกกว่าประเทศเพื่อนบ้านมาก ส่วนการจัดหาแหล่งพลังงานเพิ่มเติม จะเน้นในประเทศให้มากขึ้น รวมทั้งพลังงานอื่น เช่น พลังงานชีวมวล เป็นต้น

ด้านสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ประกาศปรับลดประมาณการณ์ การขยายตัวของเศรฐกิจไทยปีนี้ลง จาก 3.5-4.5% เหลือเติบโตเพียง 2.5-3.5% โดยมีค่ากลางที่ 3% หลังความขัดแย้งระหว่างยูเครนและรัสเซีย ส่งผลกระทบทำให้ราคาน้ำมันโลกปรับสูงขึ้น และส่งผลกระทบต่อเนื่องถึงอัตราเงินเฟ้อ ที่คาดว่าจะอยู่ที่ 4.2-5.2%