7HDร้อนออนไลน์

นายกฯ เปิดงาน ป.ป.ส.ประมูลทรัพย์คดียาเสพติด มูลค่า 8 พันล้าน

นายกฯ เปิดงาน ป.ป.ส.ประมูลทรัพย์คดียาเสพติด มูลค่า 8 พันล้าน
วันนี้ (18 พ.ค. 65) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานในพิธีเปิด การติดตามผลการบังคับใช้ประมวลกฎหมายยาเสพติด พร้อมรับทราบรายงานการปฏิบัติการ “ยุทธการพิทักษ์ไทย ยึดทรัพย์ ตัดวงจรยาเสพติด “ ครั้งที่ 1/2565 นอกจากนี้ ยังมีการมอบเงินรางวัลให้แก่หน่วยงานที่ดำเนินการขยายผลยึดทรัพย์สิน และการเตรียมขายทอดตลาดทรัพย์สินคดียาเสพติดกว่า 2,000 รายการ เช่น เรือยอร์ช นาฬิกาหรู พระเครื่อง ทองคำ โมเดลการ์ตูน และทรัพย์สินต่างๆ อีกหลายรายการ

นายกฯ ได้มอบนโยบายให้ ป.ป.ส. เน้นการแก้ปัญหาผู้เสพ โดยต้องมองผู้เสพเป็นผู้ป่วยที่ต้องเข้ารับการรักษาบำบัดฟื้นฟู และเปิดช่องให้นำยาเสพติดไปใช้ประโยชน์ทางการแพทย์ และงานวิจัยในทางที่ถูกต้อง และขอให้ทุกหน่วยงานปฏิบัติหน้าที่อย่างเข้มแข็ง ไม่เลือกปฏิบัติ ไม่รับสินบน เพื่อบรรลุเป้าหมายที่วางไว้ ทำลายเครือข่ายและขจัดภัยร้ายแรงที่บ่อนทำลายประเทศชาติให้สิ้นซาก ซึ่งปีนี้ตั้งเป้ายึดทรัพย์คดียาเสพติดที่ไว้ 1 หมื่นล้านบาท และขณะนี้เพิ่งผ่านไปไม่ถึงครึ่งปี ก็สามารถดำเนินการยึดทรัพย์ไปแล้วกว่า 8,453 ล้านบาท ผลการปฏิบัติเป็นที่น่าพอใจ การแก้ปัญหายาเสพติดยังคงเป็นวาระแห่งชาติที่ต้องดำเนินการอย่างต่อเนื่อง

นอกจากนี้ นายกฯ ยังแสดงความเป็นห่วงจำนวนผู้เสพหน้าใหม่ ที่อาจเพิ่มขึ้นในช่วงสถานการณ์โควิด-19 จึงต้องให้ความสำคัญในระดับหมู่บ้าน ชุมชน และ โรงเรียน โดยความร่วมมือของท้องถิ่น ภาครัฐ และประชาชนที่จะบูรณาการร่วมกันแก้ปัญหานี้

ด้านนายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เปิดเผยว่า ได้มีการบังคับใช้กฎหมายใหม่ เกี่ยวกับการยึดทรัพย์สินจากเครือข่ายผู้ค้ายาเสพติด โดยการสืบหาทรัพย์สินของผู้ต้องหาคดียาเสพติด ที่สามารถยึดย้อนหลังได้ตามข้อมูลของผู้ต้องหาว่ามีส่วนเกี่ยวพันกับยาเสพติดมาตั้งแต่เมื่อใด เช่น หากเกี่ยวข้องมา 10 ปี ก็จะยึดย้อนหลังไป 10 ปี ไม่ว่าทรัพย์สินนั้นจะได้มาโดยวิธีใดก็ตาม

กฎหมายใหม่อีกส่วนที่มีการบังคับใช้คือ เรื่องการให้รางวัลนำจับคดียาเสพติดกับผู้แจ้งเบาะแส และเจ้าหน้าที่ชุดจับกุม ซึ่งสัดส่วนการให้รางวัลนำจับเท่ากันกับกฎหมายเดิม คือ ผู้แจ้งเบาะแสที่จะได้ 5% และเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมได้ 25% และที่ผ่านมาหากคดียังไม่สิ้นสุด ก็ยังไม่สามารถให้รางวัลนำจับได้ แต่กฎหมายใหม่จะแยกคดีทรัพย์กับคดีอาญาออกจากกัน จากเดิมหากผู้ต้องหาชนะคดีอาญา ทรัพย์สินที่อายัดไว้ก็จะต้องคืนให้กับผู้ต้องหาทั้งหมด แต่สำหรับกฎหมายใหม่ ผู้ต้องหาจะแพ้หรือชนะคดีอาญาก็ไม่มีผลกับการตรวจสอบยึดทรัพย์ที่แยกคดีทรัพย์ออกมาต่างหาก หากผู้ต้องหาไม่สามารถชี้แจงทรัพย์สินที่มีอยู่ได้ ก็จะยึดเข้ากองทุนป้องกันและปราบปรามยาเสพติดทันที ซึ่งในคดีทรัพย์ใช้เวลาไม่เกิน 2 ปี ก็จะสามารถยึดทรัพย์สินได้ ซึ่งจะสามารถให้เงินรางวัลนำจับได้รวดเร็วกว่าเดิม