รอบรั้วเอเชีย

นครเซี่ยงไฮ้ ประกาศมาตรการโควิดเป็นศูนย์ ประสบความสำเร็จ

นครเซี่ยงไฮ้ ประกาศมาตรการโควิดเป็นศูนย์ ประสบความสำเร็จ ขณะที่องค์การอนามัยโลก ออกมาแสดงความกังวล การแพร่ระบาดในเกาหลีเหนือ อาจก่อให้เกิดเชื้อสายพันธุ์ใหม่ ทางการนครเซี่ยงไฮ้ ของจีน ประกาศประสบความสำเร็จ ในการใช้มาตรการโควิดเป็นศูนย์ ในพื้นที่ทุกเขต หลังไม่พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ นอกพื้นที่กักโรค ซึ่งเมื่อวันที่ 16 พฤษภาคมที่ผ่านมา เซี่ยงไฮ้ พบผู้ติดเชื้อน้อยกว่า 1,000 คน นับตั้งแต่วันที่ 24 มีนาคมที่ผ่านมา โดยทั้งหมดอยู่ในพื้นที่กักกันโรค อย่างไรก็ตาม การประกาศดังกล่าว ทำให้ประชาชนกว่า 860,000 คน เกิดความไม่พอใจ เนื่องจากยังอยู่ในภาวะล็อกดาวน์อย่างเข้มงวด โดยได้รับอนุญาต ให้ออกจากบ้านแค่ 1 ครั้งในทุก ๆ 2 วันเท่านั้น

ทั้งนี้ ประกาศดังกล่าว เกิดขึ้นภายหลังนครเซี่ยงไฮ้ เตรียมกลับมาใช้ชีวิตแบบปกติอีกครั้ง ในเดือนมิถุนายนนี้ โดยจะอนุญาตให้ทุกธุรกิจกลับมาเปิดให้บริการอีกครั้ง เพื่อฟื้นฟูระบบเศรษฐกิจ ที่ได้รับผลกระทบอย่างรุนแรง

ขณะเดียวกัน องค์การอนามัยโลก ออกมากล่าวแสดงความกังวล เกี่ยวกับสถานการณ์การแพร่ระบาดในเกาหลีเหนือ โดยระบุว่า เกาหลีเหนือ อาจเผชิญการแพร่ระบาดอย่างรวดเร็ว และมีความรุนแรง เนื่องจากเกาหลีเหนือ ยังคงไม่ยอมรับความช่วยเหลืออย่างเป็นทางการจากนานาชาติ ซึ่งหลายชาติ ได้ส่งเวชภัณฑ์หลายอย่างให้แก่เกาหลีเหนือแล้ว ทว่ายังไม่ได้รับการตอบสนองจากทางการแต่อย่างใด พร้อมย้ำว่า หากเกาหลีเหนือ ไม่มีการตรวจสอบการแพร่ระบาดของเชื้อที่ดี ก็จะเพิ่มความเสี่ยง ที่จะก่อเกิดสายพันธุ์ใหม่ขึ้นได้ อีกทั้งในปัจจุบัน เกาหลีเหนือ ยังไม่มีแผนการณ์ฉีดวัคซีนให้ประชาชนแต่อย่างใด ขณะที่วันนี้ เกาหลีเหนือ พบผู้ป่วยรายใหม่เพิ่มกว่า 230,000 คน ทำให้ยอดผู้ป่วยสะสมเพิ่มเป็น 1.7 ล้านคนแล้ว และพบผู้เสียชีวิตเพิ่ม 6 คน ทำให้ยอดผู้เสียชีวิตสะสมอยู่ที่ 62 คน