ห้องข่าวภาคเที่ยง

คุมเข้มด่านชายแดนสกัดขนน้ำมันเถื่อนเข้าไทย จ.สงขลา

ห้องข่าวภาคเที่ยง - เจ้าหน้าที่ด่านพรมแดนสะเดา ตรวจเข้มงวดรถบรรทุกและรถขนสินค้า เพื่อป้องกันการลักลอบดัดแปลงถังน้ำมันเครื่อง จากประเทศมาเลเซีย ที่เข้าไทย หลังราคาน้ำมันในไทยพุ่งสูงขึ้นต่อเนื่อง ติดตามคุณเตชะวัฒน์ สุขรักษ์ รายงานสดจากด่านพรมแดนสะเดา จังหวัดสงขลา

รถบรรทุก สินค้า โดยเฉพาะรถสิบล้อ และรถบรรทุกตู้คอนเทนเนอร์ นับพันคัน ผ่านเข้าออกด่านพรมแดนสะเดา จังหวัดสงขลา ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องเพิ่มความเข้มงวด ในการตรวจมากขึ้น โดยเฉพาะป้องกันการลักลอบ นำน้ำมันมีภาษีเข้าจากประเทศมาเลเซียเข้ามายังไทย เนื่องจากประเทศมาเลเซีย มีราคาน้ำมันที่ถูกกว่าฝั่งไทย มากกว่า 20 บาทต่อลิตร 
 
หลังจากราคาน้ำมัน ในประเทศไทยทุกชนิดขยับเพิ่มสูงขึ้นต่อเนื่อง โดยเฉพาะน้ำมันเบนซิน 95 ที่อ้างอิงจาก ปตท. วันนี้อยู่ที่ลิตรละ 50 บาท 36 สตางค์

เจ้าหน้าที่ศุลกากร ด่านพรมแดนสะเดา พร้อมเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมือง ร่วมกันตรวจรถบรรทุกสินค้า รวมทั้งรถบรรทุกตู้คอนเทนเนอร์ ที่ข้ามพรมแดน มาจากรัฐเกอดะฮ์ ประเทศมาเลเซีย เพื่อป้องกันการลักลอบ ขนน้ำมันหนีภาษี เข้ามายังประเทศไทย หลังจากราคาน้ำมันในประเทศไทยสูงขึ้นต่อเนื่อง

โดยรถที่ลักลอบ ขนน้ำมันหนีภาษีจะมีการดัดแปลง ถังน้ำมันของตัวรถ ที่อยู่ใต้ท้องรถให้มีขนาดใหญ่มากขึ้นจากเดิม ที่บรรจุได้ 400-500 ลิตร เป็นบรรจุได้ 1,000 ลิตร ตั้งแต่มีการเปิดด่านพรมแดนหลังจากโควิด-19 ระบาด เจ้าหน้าที่ก็ยังไม่พบขบวนการใช้รถบรรทุกสินค้าลักลอบขนน้ำมันมีภาษีเข้ามายังประเทศไทยผ่านทางด่านพรมแดนสะเดา

ขณะที่จากการ ตระเวนไปยังด่านศุลกากรปาดังเบซาร์ อำเภอสะเดา ที่ห่างจากด่านพรมแดนสะเดา ไปประมาณ 25 กิโลเมตร บางจุดมีการวางสายน้ำมันมีภาษีอยู่ข้างถนน ในลักษณะการตั้งเพิง นำน้ำมันใส่แกลลอนแบ่งขาย เช่นเดียวกับร้านค้าริมถนนหลายสาย ที่นำน้ำมันเบนซิน 95 ใส่ขวดแบ่งขาย ขวดละ 1 ลิตร ราคา 33 บาท จากราคากลางของ ปตท. วันนี้ ลิตรละ 50 บาท 36 สตางค์