ห้องข่าวภาคเที่ยง

จับตาประชุม ศบค.คลายล็อกโควิด-19 เพิ่มพื้นที่สีเขียว

ห้องข่าวภาคเที่ยง - สถานการณ์โควิด-19 วันนี้ ผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น 6,305 คน ส่วนยอดผู้เสียชีวิตรายวันลดลง ต้องจับตามาตรการคลายล็อก ในการประชุม ศบค. วันพรุ่งนี้ เพิ่มพื้นที่สีเขียว ให้เปิดสถานบันเทิงได้

ศูนย์ข้อมูลโควิด-19 รายงานผู้ป่วยโควิด-19 รายใหม่ วันนี้ เพิ่มขึ้นมากกว่าเมื่อวาน โดยมีผู้ติดเชื้อ ที่ตรวจ PCR 6,305 ราย และตรวจ ATK อีก 7,830 คน ถ้ารวม 2 ยอด วันนี้ ผู้ติดเชื้อเกิน 14,000 คน อย่างไรก็ตาม แนวโน้มการติดเชื้อ ยังเป็นขาลง

ส่วนยอดผู้เสียชีวิต 42 คน ลดลงจากวันก่อน แนวโน้มจะเริ่มทรงตัว ประมาณ 40 คนต่อวัน ต่อเนื่องไป ส่วนผู้ป่วยที่ยังรักษาอยู่ มี กว่า 59,000 คน เป็นผู้ป่วยปอดอักเสบ 1,104 คน 

จากสถานการณ์การระบาดโควิด-19 ที่มีแนวโน้มคลี่คลาย ไปในทิศทางดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง ผู้ติดเชื้อ ผู้ป่วยหนักปอดอักเสบ และผู้เสียชีวิตลดลง

กระทรวงสาธารณสุข จะเสนอมาตรการผ่อนคลายโควิด-19 ปรับพื้นที่สถานการณ์ รอบนี้ให้เพิ่มพื้นที่สีเขียว เข้ามาใหม่ จากตอนนี้ ที่มีพื้นที่สีเหลือง เป็นพื้นที่เฝ้าระวัง 65 จังหวัด กับพื้นที่สีฟ้านำร่องท่องเที่ยว อีก 12 จังหวัด

ในการประชุม ศบค. วันพรุ่งนี้ (20 พ.ค.) จะพิจารณาปรับพื้นที่สีใหม่ ให้มีพื้นที่สีเขียว ที่การระบาดลดลงไปมาก ได้ผ่อนคลาย ให้ประชาชนจะได้ถอดหน้ากากอนามัยได้ในพื้นที่โล่งแจ้งด้วย อันนี้ ต้องรอลุ้นผลการประชุมวันพรุ่งนี้

รอบนี้ มีเรื่องของสถานบันเทิง ประเภทผับ บาร์ คาราโอเกะ ที่ ศบค. จะพิจารณาให้เปิดได้ในพื้นที่สีเขียวด้วย แต่ต้องปฏิบัติตามมาตรการควบคุมโรคอย่างเคร่งครัด ส่วนจะเป็นพื้นที่ใด จังหวัดใดบ้าง ที่จะได้คลายล็อกเป็นพื้นที่สีเขียว ต้องรอที่ประชุม ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 หรือ ศบค. เคาะในวันพรุ่งนี้ เพื่อให้มีผลบังคับใช้ ตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายน เป็นต้นไป