7HDร้อนออนไลน์

นายกฯ ห่วงคนกรุงฯ ช่วงฤดูฝน สั่งกทม. ดูแลเครื่องสูบน้ำ ต้องใช้ได้ตลอด 24 ชั่วโมง ย้ำอย่าให้พลาดเด็ดขาด

19 พฤษภาคม 2565 พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม พร้อมด้วยพลเอก อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ลงพื้นที่ติดตามการระบายน้ำบริเวณวงเวียนบางเขน ที่ยังมีพื้นที่ประสบปัญหาน้ำรอการระบาย สืบเนื่องจากฝนตกหนักตั้งแต่วันที่ 17 พฤษภาคมที่ผ่านมา ซึ่งปริมาณน้ำฝนมากเกินกว่าระบบระบายน้ำจะรองรับได้ โดยมีปลัดกรุงเทพมหานคร ตอนรับและให้ข้อมูลสถานการณ์โดยสรุปล่าสุด หลังติดตั้งเครื่องสูบน้ำชั่วคราว จากกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยมาช่วยระบายน้ำเพิ่มเติม เสริมการระบายน้ำในระบบเต็มกำลัง ก็จะสามารถระบายน้ำได้ทั้งหมดภายในคืนนี้ หรือเช้าวันพรุ่งนี้

ขณะที่ นายกรัฐมนตรี แสดงความเป็นห่วงกรณีฝนที่จะตกตามฤดูกาลในช่วงนี้ ซึ่งยังไม่ทราบว่าจะมีปริมาณมากน้อยเพียงใด จึงกำชับให้กทม. เตรียมแผนรับมือ แม้จะทราบดีว่าการรื้อระบบระบายน้ำใหม่ทั้งหมดเป็นเรื่องยาก เพราะติดปัญหาพื้นที่ชุมชนที่มีประชาชนอยู่อาศัย แต่ต้องหาทางเร่งระบายน้ำให้ได้โดยเร็ว โดยกำชับว่า เครื่องสูบน้ำของกทม.ทั้งหมด จะต้องใช้การได้ตลอด 24 ชั่วโมง อย่าให้ไฟดับหรือสูบน้ำไม่ได้โดยเด็ดขาด ย้ำอย่าให้พลาด และ หากปัญหาที่เกิดขึ้น เกินกว่าที่กทม.จะรับมือได้ ขอให้แจ้งนายกรัฐมนตรี จะสั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาช่วยเหลือทันที

นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรี ยังกล่าวถึงการเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ที่กำลังจะเกิดขึ้นว่า เรื่องเลือกตั้งก็ว่ากันไป นายกรัฐมนตรีเป็นเพียงแค่คนนึงที่มี 1 เสียง 1 สิทธิ์เท่านั้น ส่วนปัญหาที่เกิดขึ้นในกทม. ขณะนี้ผู้ว่าฯ กทม. ที่จะมาใหม่ จะทำได้อย่างที่พูดคุยเอาไว้หรือไม่ก็ไม่รู้ แต่ก็ขอให้ทำได้แล้วกัน โดยเฉพาะเรื่องงบประมาณ ต้องอธิบายได้ว่ามาจากส่วนไหน ซึ่งปัจจุบันรัฐบาลสนับสนุนงบประมาณให้กทม. มากกว่า 20,000 ล้านบาทต่อปี ดังนั้น ที่บอกว่าจะทำโน่นนี่ให้คนกทม.ต้องถามว่าเอางบประมาณมาจากไหน ต้องอธิบายให้ได้ และ เห็นว่าทุกคนควรเลิกแบ่งแยกการทำงานกันได้แล้ว  หมดเวลาความขัดแย้ง หมดเวลาการแบ่งแยก และ หมดเวลาความล้มเหลว ขอให้เลิกเสียที