เช้าข่าว 7 สี

ราคาน้ำมันเบนซิน พุ่งทุบสถิติ

เช้าข่าว 7 สี - ราคาน้ำมันเบนซินพุ่งทำลายสถิติรอบใหม่ สูงสุดเป็นประวัติการณ์ ทุบสถิติเดิมเมื่อวันที่ 7 พฤษภาคม ที่ผ่านมา ทำให้กลุ่มผู้รับ-ส่งสินค้า หรือ ไรเดอร์ถอดใจ เตรียมหาอาชีพใหม่

หลังราคาน้ำมันในกลุ่มน้ำมันเบนซิน ปรับขึ้นอีกลิตรละ 1 บาท ทุบสถิติเมื่อวันที่ 7 พฤษภาคม ที่ผ่านมา ส่งให้ราคาขายปลีกพุ่งแตะลิตรละ 50 บาท 36 สตางค์ นับเป็นราคาสูงสุดเป็นประวัติการณ์รอบใหม่

ทีมข่าวลงพื้นที่สอบถามผู้ให้บริการรับสินค้า หรือ ไรเดอร์ ต่างตัดพ้อ เตรียมหาอาชีพใหม่ หลังไม่สามารถแบกรับรายจ่ายที่พุ่งไม่หยุด แต่ละวันต้องควักกระเป๋าเพิ่ม 50-70 บาทต่อวัน สวนทางกับรายได้ที่ลดลง เนื่องจากตอนนี้ผู้บริโภคเริ่มปรับการใช้ชีวิต ออกมารับประทานอาหารเองนอกบ้านมากขึ้น ทำให้ยอดรับงานลดลงกว่า 50%

ราคาน้ำมันขายปลีกที่ผู้ค้าประกาศรายวัน เป็นราคากลาง ซึ่งทีมข่าวรวบรวมข้อมูลในแต่ละพื้นที่ พบว่า ประชาชนในอำเภอเวียงแหง จังหวัดเชียงใหม่ ต้องซื้อน้ำมันแพงกว่าพื้นที่อื่น เช่น จังเชียงใหม่ ราคาน้ำมันเบนซิน ขายลิตรละ 52 บาท 68 สตางค์ รองลงมาคือจังหวัดแม่ฮ่องสอน และจังหวัดเชียงรายบางพื้นที่ เนื่องจากมีค่าขนส่ง และภาษีท้องถิ่นในแต่ละพื้นที่ซึ่งเก็บไม่เท่ากัน