สนามข่าว 7 สี

ซ้อมประมวลผลเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. และ สก.

สนามข่าว 7 สี - กทม.เผยความพร้อม ระบบประมวลผลคะแนนเลือกตั้ง ผู้ว่าฯ กทม. และ สก. ผ่านโปรแกรมแบบปิด ในระบบคอมพิวเตอร์ ย้ำ ไม่ต้องกังวลเรื่องไฟดับ-ระบบขัดข้อง และความไม่โปร่งใส

ผู้บริหารกรุงเทพมหานคร ชี้แจงขั้นตอนการประมวลผลนับคะแนน เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.และ สก. วันที่ 22 พฤษภาคมนี้ เบื้องต้นคาดว่า จะมีผู้มาใช้สิทธิประมาณ 70 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งเป็นการตั้งเป้าสูงกว่าครั้งที่แล้ว

ส่วนการเตรียมความพร้อม รับมือฝนตกในวันที่ 22 พฤษภาคมนี้ ตามที่กรมอุตุนิยมคาดการณ์ ปริมาณฝน 60 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ กทม.ได้เตรียมแผนรับมือเอาไว้แล้ว โดยได้สำรวจตามหน่วยเลือกตั้ง กว่า 6,000 แห่ง หากชำรุดเสียหาย จากแรงลมฝน ให้ซ่อมแซม เปลี่ยนใหม่ทันที่ พร้อมประเมินความเสี่ยงน้ำท่วมตามหน่วยเลือกตั้ง หากมีความเสี่ยงสูงให้ดำเนินการย้ายจุด และแจ้งให้ประชาชนทราบ

กรณี ผู้มาใช้สิทธิที่แสดงตนต่อเจ้าหน้าที่ ก่อนเวลา 17.00 น. สามารถลงคะแนนได้ แม้ว่าจะเลยเวลาปิดหีบออกไปแล้ว ส่วนระบบการนับคะแนน จะนับที่หน่วยเลือกตั้ง แยกกระดานผู้ว่าฯ กทม. และ สก. จากนั้นจะนำส่งอุปกรณ์การเลือกตั้งกลับมายังสำนักงานเขต และบันทึกผลคะแนนเข้าระบบปิด ส่งมาตรวจสอบยืนยัน ก่อนประมวลผลคะแนน ที่อาคารไอราวัตพัฒนา ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร ดินแดง

กทม. ย้ำว่า ทุกขั้นตอนมีความโปร่งใส ประชาชนไม่ต้องกังวลเรื่องไฟดับ ระบบขัดข้อง เพราะทุกขั้นตอน หากเกิดกรณีฉุกเฉิน แต่ละเขตได้เตรียมแผนสำรองเอาไว้แล้ว พร้อมกับจัดคูหาขึ้นมาสำหรับผู้ป่วยโควิด-19 โดยจะให้ใช้ปากกาส่วนตัวสำหรับใช้ลงทะเบียน และกาบัตรเลือกตั้ง สวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา และขณะอยู่ในหน่วยเลือกตั้ง และทำการหย่อนบัตรเอง ภายใต้การกำกับดูแลของเจ้าหน้าที่ ล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ก่อนออกจากหน่วยเลือกตั้ง