เช้านี้ที่หมอชิต

ชวนเที่ยวเกาะแรต จ.สุราษฎร์ธานี

เช้านี้ที่หมอชิต - พาคุณผู้ชมไปเที่ยวสัมผัสวิถีชุมชนเกาะแรต อร่อยกับอาหารทะเลสดจากชาวประมงพื้นบ้านที่หากินรอบเกาะ และนอนโฮมสเตย์ชุมชน หลังสถานการณ์โควิด-19 ผ่อนคลาย

บ้านเกาะแรต อยู่ที่อำเภอดอนสัก จังหวัดสุราษฎร์ธานี ซึ่งเป็นชุมชนคนไทยเชื้อสายจีนไหหลำ ที่ประกอบอาชีพประมงเป็นหลัก ต่อมาได้มีการพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวตามธรรมชาติ

ไฮไลต์การท่องเที่ยวที่เกาะแรต เริ่มจากการนั่งรถพ่วงข้างข้ามสะพานปลาเข้าสู่ชุมชนเกาะแรต ซึ่งมีบ้านเรือนประชาชนอยู่รอบเกาะ และยังมีที่พักโฮมสเตย์อีกกว่า 10 แห่ง ตกค่ำก็อิ่มหนำสำราญกับอาหารทะเลสด

ช่วงเช้าสามารถเดินเล่นรอบเกาะรับแสงตอนเช้า ตามเส้นทางในชุมชนระยะทางประมาณ 800 เมตร ชมวิถีชาวประมงที่เรียบง่าย ทะเลที่เงียบสงบในช่วงไร้มรสุม ฟ้าใสน้ำสวย

และที่สำคัญ ทะเลรอบ ๆ เกาะแรต เป็นจุดที่อุดมสมบูรณ์ มีปลากระบอกอาศัยอยู่จำนวนมาก นักท่องเที่ยวสามารถเช่าเรือไปชมวิถีชีวิตชาวประมงรอบเกาะ จะเห็นภาพวิถีชาวประมงที่ทอดแหจับปลากระบอกบริเวณชายฝั่ง ขณะที่ในทะเลก็มีฝูงโลมาที่เข้ามาหาไล่กินปลากระบอก จนที่นี่กลายเป็นจุดชมโลมาที่มาครั้งใดก็ไม่ผิดหวัง แถมยังได้เก็บภาพสวย ๆ หรือถ่ายภาพเซลฟีกับโลมาที่แหวกว่ายในทะเล

ก่อนกลับก็ยังมาสามารถเลือกช็อปปิง อาหารทะเลสด หรืออาหารทะเลตากแห้ง จากชาวประมง เป็นของฝาก ติดไม้ติดมือกลับบ้าน และเป็นการสร้างรายได้ให้ชุมชน

ซึ่งขณะนี้ทางเกาะแรต ได้เปิดเกาะมากขึ้น หลังจากสถานการณ์โควิด-19 ผ่อนคลาย คุณผู้ชมสามารถหาเวลาว่างวันหยุดไปท่องเที่ยวกันได้