7HDร้อนออนไลน์

ตำรวจ ปทส. สนธิกำลังป่าไม้และ ตชด. นำหมายศาลบุกค้นโรงไม้เถื่อน ลอบแปรรูปไม้สักจากป่าสงวนฯซุกพื้นบ้าน เจอทั้งอาวุธปืน-ฝิ่น-กัญชา

วันนี้ (20 พ.ค. 65) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 19 พ.ค. 65 ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ตำรวจ กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (บก.ปทส.) ภายใต้การสั่งการของ พล.ต.ต.มานะ กลีบสัตบุศย์ ผบก.ปทส. พร้อมด้วย พ.ต.อ.อริยพล  สินสอน รอง ผบก.ปทส. และ พ.ต.อ.ศานุวงษ์ คงคาอินทร์ ผกก.4 บก.ปทส. ให้ชุดปฏิบัติการพิเศษ กก.4 บก.ปทส. และชุดปฏิบัติการสืบสวนปราบปรามประจำจังหวัดแม่ฮ่องสอน สนธิกำลังร่วมกับเจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ มส.5 (แม่สะเรียง) และเจ้าหน้าที่ตำรวจ ตชด.337 นำหมายค้นศาลจังหวัดแม่สะเรียงที่ 9/2565 ลงวันที่ 18 พ.ค. 65 เข้าทำการตรวจค้นบ้านเลขที่ 78/3 หมู่ที่ 4 ต.บ้านกาศ อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน เนื่องจากได้รับแจ้งเบาะแสว่าประกอบกิจการโรงแปรรูปไม้เถื่อน

จากการตรวจค้น พบอาวุธปืนยาวอัดลม จำนวน 2 กระบอก ยาเสพติดให้โทษประเภท 2 (ฝิ่นดิบ) น้ำหนักรวมภาชนะบรรจุ หนัก 7.8 กรัม จำนวน 11 ห่อ ยาเสพติดให้โทษประเภท 5 (กัญชา) น้ำหนักรวมภาชนะบรรจุ หนัก 9.2 กรัม จำนวน 1 ห่อ ไม้สักแปรรูป ทั้งหมด 166 แผ่น ปริมาตร 1.54 ลบ.ม. ไม้สักท่อน จำนวน 7 ท่อน ปริมาตร 1.31 ลบ.ม. เลื่อยโซ่ยนต์ จำนวน 1 เครื่อง พร้อมกับจับกุม นายสุรสิทธิ์ (ขอสงวนนามสกุล) และ นางผุสดี (ขอสงวนนามสกุล)

62871e3c2c0a95.54084397.jpg

เบื้องต้นแจ้งข้อกล่าวหา นายสุรสิทธิ์ กระทำความผิดฐาน “มียาเสพติดให้โทษประเภท 2 (ฝิ่นดิบ) ไว้ในความครอบครองโดยผิดกฎหมาย และ มียาเสพติดให้โทษประเภท 5 (กัญชา) ไว้ในความครอบครองโดยผิดกฎหมาย ส่วน นางผุสดี ถูกร้องทุกข์กล่าวโทษ โดยกล่าวหาว่ากระทำความผิดตาม พ.ร.บ.ป่าไม้ฯ มาตรา 11 ฐาน “ทำไม้ หรือเจาะ หรือสับ หรือเผา หรือทำอันตรายด้วยประการใด ๆ แก่ไม้หวงห้าม โดยไม่ได้ รับอนุญาต” มาตรา 48 ฐาน “ภายในเขตควบคุมการแปรรูปไม้ มีไม้สักแปรรูปไว้ในครอบครอง แปรรูปไม้ ตั้งโรงงานแปรรูปไม้ โดยไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าพนักงานเจ้าหน้าที่” มาตรา 64 ทวิ ฐาน “ให้พนักงานเจ้าหน้าที่มีอำนาจยึดบรรดาเครื่องมือเครื่องใช้ ยานพาหนะหรือเครื่องจักรกลใด ๆ ที่บุคคลได้ใช้หรือมีเหตุอันควรสงสัยว่าได้ใช้ในการกระทำผิด หรือเป็นอุปกรณ์ให้ได้รับผลในการกระทำผิดตามมาตรา 11 มาตรา 48 ไว้เพื่อเป็นหลักฐานในการพิจารณาคดีได้” มาตรา 69 ฐาน “มีไม้หวงห้ามอันยังมิได้แปรรูปไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต” และมาตรา 70 ฐาน “ รับไว้ด้วยประการใด ซ่อนเร้น จำหน่าย หรือช่วยพาเอาไปเสียให้พ้นซึ่งไม้หรือของป่า ซึ่งตนรู้อยู่แล้ว ว่าเป็นไม้หรือของป่าที่มีผู้ใดได้มาโดยการกระทำผิดต่อบทแห่งพระราชบัญญัตินี้ มีความผิดฐานเป็นตัวการกระทำผิดนั้น”

62871e3b7441f1.48435799.jpg

นอกจากนี้ยังแจ้งข้อกล่าวหาเอาผิดตาม พ.ร.บ.ป่าสงวนแห่งชาติฯ มาตรา 14 ฐาน “ทำไม้ หรือ กระทำด้วยประการใดๆ อันเป็นการเสื่อมเสียแก่สภาพป่าสงวนแห่งชาติโดยไม่ได้รับอนุญาต” กระทำผิดตาม พ.ร.บ.เลื่อยโซ่ยนต์ฯ มาตรา 4 ประกอบ มาตรา 7ฐาน “มีเลื่อยโซ่ยนต์ไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต” กระทำผิดตาม พ.ร.บ.อาวุธปืนฯ มาตรา 7 ฐาน “ห้ามมิให้ผู้ใดทำ ซื้อ มี ใช้ สั่ง หรือนำเข้าซึ่งอาวุธปืนหรือเครื่องกระสุนปืน เว้นแต่จะได้รับใบอนุญาตจากนายทะเบียนท้องที่” จากนั้นจึงควบคุมตัวพร้อมของกลางส่งพนักงานสอบสวน สภ.แม่สะเรียง เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป