ข่าวดึก 7HD

ร่างกฎหมายถอดถอนผู้ว่าฯ กทม. ใกล้ผ่านความเห็นชอบ

ข่าวดึก 7HD - การหาเสียงของผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม. และ สก. จะทำได้จนถึง 18.00 น. ของวันพรุ่งนี้ ดังนั้น ผู้สมัครหลายคน จึงส่งท้ายการหาเสียงด้วยการจัดเวทีปราศรัยใหญ่ เมื่อช่วงค่ำที่ผ่านมา ตอกย้ำนโยบายที่จะแก้ปัญหาให้กับชาว กทม. พร้อมคำมั่นว่า หากได้รับเลือกตั้งเป็นผู้ว่าฯ กทม. จะเดินหน้าทำตามที่ประกาศไว้ทันที

สำหรับการเลือกตั้งครั้งนี้ หากบุคคลที่เราเลือกเข้าไปเป็นผู้ว่าฯ กทม. หรือ สก. ทำหน้าที่ได้ไม่ดี มีปัญหาทุจริตคอร์รัปชัน เราก็มีสิทธิที่จะเข้าชื่อ เพื่อถอดถอนบุคคลนั้นออกจากตำแหน่งได้ และยังรวมไปถึงนักการเมืองท้องถิ่นอืื่นๆ ด้วย ทั้ง อบต. อบจ. เทศบาล

ร่างกฎหมายถอดถอนผู้ว่าฯ กทม. ใกล้ผ่านความเห็นชอบ
นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ขณะนี้ร่างพระราชบัญญัติว่าด้วยการเข้าชื่อถอดถอนสมาชิกสภาท้องถิ่นหรือผู้บริหารท้องถิ่น กำลังจะผ่านความเห็นชอบจากสภาฯในเร็ว ๆ นี้ ซึ่งได้บัญญัติให้ประชาชนกึ่งหนึ่งของผู้ใช้สิทธิออกเสียง สามารถเข้าชื่อตั้งข้อหา แจ้งต่อคณะกรรมการที่ตั้งขึ้นโดยกระทรวงมหาดไทย เพื่อพิจารณาถอดถอน และจัดการเลือกตั้งใหม่ได้ ดังนั้น หากบุคคลที่เลือกเข้าไป  ทำหน้าที่ได้ไม่ดีพอ ก็สามารถถอดถอนจากตำแหน่งได้

วันพรุ่งนี้แล้ว ก็จะจัดให้มีการเลือกตั้งแทนตำแหน่งนางสาวปวีณา ไกรคุปต์ อดีต สส.เขต 3 จังหวัดราชบุรี ที่ถูกตัดสิทธิทางการเมือง ขณะที่ กกต.เชิญชวนผู้มีสิทธิเลือกตั้ง ออกไปใช้สิทธิในช่วงเช้า หลีกเลี่ยงปัญหาฝนตก คาดจะทราบผลอย่างไม่เป็นทางการไม่เกินเวลา 21.00 น. 

ขนอุปกรณ์การเลือกตั้งซ่อม สส.เขต 3 จ.ราชบุรี
ที่หอประชุมอำเภอโพธาราม จังหวัดราชบุรี นายปกรณ์ มหรรณพ คณะกรรมการการเลือกตั้ง พร้อมคณะได้เดินทางไปตรวจเยี่ยม และให้ข้อแนะนำสำหรับเจ้าหน้าที่ ในการเตรียมความพร้อมการเลือกตั้ง สส.เขต 3 จังหวัดราชบุรี แทนนางสาวปารีณา ไกรคุปต์ ที่ถูกศาลตัดสิทธิทางการเมืองเป็นเวลา 10 ปี หลังผิดจริยธรรม ซึ่งเจ้าหน้าที่ประจำหน่วยเลือกตั้งในแต่ละหน่วยของพื้นที่อำเภอโพธาราม และอำเภอจอมบึง ทยอยรับวัสดุอุปกรณ์การเลือกตั้ง ซึ่งทั้ง 2 อำเภอนี้ มีจำนวน 240 หน่วยเลือกตั้ง ผู้มีสิทธิเลือกตั้ง 137,763 คน

ส่วนกรณีที่มีความกังวลเรื่องฝนตกหนัก และมีลมพายุ ตามที่มีการพยากรณ์อากาศไว้นั้น หน่วยเลือกตั้งแต่ละหน่วย ก็ได้มีการเตรียมไว้ทั้งหมดแล้ว พร้อมขอเชิญชวนผู้มีสิทธิเลือกตั้ง ให้มาใช้สิทธิในช่วงเช้า เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาฝนตก คาดว่า จะมีผู้มาใช้สิทธิตามเป้าที่วางไว้ คาดว่าจะทราบผล อย่างไม่เป็นทางการตอน 21.00 น. ส่วนนางสาวปารีณา นั้นไม่สามารถมาใช้สิทธิเลือกตั้งได้ตามคำสั่งศาล

ติดตามทุกความเคลื่อนไหว เลือกตั้งผู้ว่าฯ กรุงเทพฯ : www.ch7.com/bangkokelection