ข่าวดึก 7HD

เตือน หาเห็ดป่า ระวังเจอเห็ดพิษ จ.อุดรธานี

ข่าวดึก 7HD - แพทย์เตือนชาวบ้าน หาเห็ดป่ามาทำอาหาร ระวังเจอเห็ดมีพิษ โดยเฉพาะเห็ด 4 ประเภท ที่ควรเฝ้าระวัง เพราะมีอันตรายถึงชีวิต

จากกรณีคู่สามีภรรยา  ชาวบ้าน บ้านนาสีทอง อำเภอบ้านดุง จังหวัดอุดรธานี เก็บเห็ดมาปรุงอาหารกิน ทำให้นางสาวสร้อยทอง ยุ่งยูคา ซึ่งเป็นภรรยาเสียชีวิตนั้น

รองนายแพทย์สาธาณสุขจังหวัดอุดรธานี กล่าวว่า ตรวจสอบพบว่า มีการเก็บเห็ดมา 3 ชนิด ที่เป็นพิษในป่าสวนยาง นำมาทำอาหากิน เมื่อวันที่ 17 พฤษภาคม 2565 และมีอาการท้องเสีย คลื่นไส้ ในช่วงตี 2 ของคืนนั้น แต่ไม่ได้ไปโรงพยาบาล รอจนเช้าจึงไปซื้อยามากินเอง ทำให้คนเป็นภรรยาเสียชีวิต ส่วนนายสมควร สุขราช สามีอาการสาหัส ถูกนำส่งโรงพยาบาล แพทย์ได้ทำการรักษา จนอาการดีขึ้น ซึ่งหากภรรยารีบเดินทางมาโรงพยาบาล แพทย์จะล้างท้อง เพื่อให้พิษออกมา จะทำให้โอกาสรอดชีวิต

ทั้งนี้ แพทย์ฝากเตือนชาวบ้าน ไม่ควรเก็บเห็ด 4 ประเภท ไปทำอาหาร ประเภทแรกประกอบด้วย เห็ดระโงกหิน เห็ดระโงกดำพิษ เห็ดระงากขาว และเห็ดไข่ตายซาก ประเภทที่ 2  เห็ดหมวกจีน ประเภทที่ 3 เห็ดถ่านเลือด และประเภทที่ 4 เห็ดหัวกรวดครีมเขียว แต่หากกินเข้าไปแล้ว จะแสดงอาการออกมาภายใน 6-24 ชั่วโมง ซึ่งควรรีบไปพบแพทย์

ซึ่งในช่วงที่ผ่านมา ชาวบ้านจะนำเห็ดเหล่านี้ ไปทำอาหาร โดยเฉพาะใน 4 อำเภอ ทั้งอำเภอบ้านดุง น้ำโสม นำ้ยูง และวังสามหมอ ซึ่งเป็นป่าสวนยาง และพื้นที่ชื้น เห็ดมักจะขึ้นมาให้พบเห็น ในบริเวณดังกล่าว