ข่าวดึก 7HD

ช่วยสุนัข 15 ตัว อดอาหารในบ้าน จ.สงขลา

ข่าวดึก 7HD - เจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลือสุนัข 15 ตัว ที่บ้านเช่า ในจังหวัดสงขลา หลังถูกเจ้าของสุนัขทิ้งให้อดอาหาร อดน้ำ มานาน เนื่องจากเจ้าของตกงาน ในช่วงการระบาดโรคโควิด-19

เจ้าหน้าที่กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม เทศบาลตำบลพะวง จังหวัดสงขลา และมูลนิธิบ้านหมายิ้มหาดใหญ่ ได้เข้าช่วยเหลือสุนัข ที่ถูกปล่อยทิ้งไว้ ภายในบ้านเช่า ในซอยเหมือนฝัน หมู่ 3 ตำบลพะวง จังหวัดสงขลา เนื่องจากเจ้าของสุนัข ต้องตกงานในช่วงการระบาดโรคโควิด-19 และเลี้ยงดูสุนัขไม่ไหว โดยเจ้าของสุนัขได้มาเปิดบ้าน เพื่อให้เจ้าหน้าที่รับสุนัขไปดูแล

สุนัข 15 ตัว ที่อยู่ทั้งนอกบ้าน และในบ้าน อยู่ในสภาพผอมโซ ขาดน้ำและอาหารอย่างรุนแรง ขณะที่สภาพบริเวณบ้านก็เต็มไปด้วยสิ่งปฏิกูล ส่งกลิ่นเหม็น เจ้าหน้าที่ ต้องนำสุนัขออกมาให้น้ำเกลือ ให้น้ำ และอาหาร ซึ่งมันก็แย่งกันกินน้ำและอาหาร ที่เจ้าหน้าที่นำมาให้

นางสาวศิรพันธ์ งามพร้อมวงษ์ ประธานมูลนิธิบ้านหมายิ้มหาดใหญ่ กล่าวว่า สุนัขทั้ง 15 ตัวขาดน้ำขาดอาหารอย่างรุนแรงมาเป็นเดือน และทุกตัวป่วยเป็นโรค เบื้องต้นต้องเร่งฟื้นฟูร่างกายก่อน ตัวที่ป่วยก็ต้องรีบพาไปรักษา และจะทำความสะอาดบ้านหลังนี้ เพื่อให้สุนัขได้อยู่อาศัยพลางๆ ก่อน และจะย้ายไปดูแลที่คอกสุนัขของมูลนิธิบ้านหมายิ้มหาดใหญ่ ต่อไป

โดยกองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม เทศบาลตำบลพะวง ได้เข้าทำความสะอาดบริเวณบ้าน ให้สุนัขได้อยู่อาศัยพลาง ๆ ก่อนที่จะจัดเตรียมสถานที่ และย้ายไปดูแลที่คอกสุนัขของมูลนิธิบ้านหมายิ้มหาดใหญ่ ต่อไป ขณะที่เจ้าของสุนัข รับว่าเป็นห่วงสุนัขทุกตัว รู้สึกดีใจทีี่มีผู้เข้ามาช่วยเหลือ ก่อนหน้านี้ทำงานบริษัท รายได้เกือบทั้งหมดนำมาเลี้ยงสุนัข เมื่อต้องตกงาน ทำให้ขาดรายได้ในการดูแลสุนัข และต้องย้ายไปเช่าบ้านหลังใหม่ที่ถูกกว่า โดยได้มาดูแลสุนัขบ้างเป็นครั้งคราว หลังจากนี้จะคอยมาดูแลสุนัข ระหว่างที่ยังอยู่ที่บ้านหลังนี้