สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์

ร้อง สปสช. ฉีดเข็ม 3 อาการโคม่า หมดค่ารักษา 8 แสนบาท

สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์ - ภรรยาน้ำตาคลอ ร้อง สปสช. ขอความช่วยเหลือให้สามี ที่ได้รับผลข้างเคียงจากฉีดวัคซีนไฟเซอร์ ล่าสุด อาการโคม่า รักษาตัวอยู่ห้องไอซียู เจอค่ารักษาพยาบาลประมาณ 800,000 บาท วอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยเยียวยา

ภรรยาของผู้ที่ได้รับผลข้างเคียงจากการฉีดวัคซีนเข็ม 3 อาการโคม่า เข้าร้องเรียนที่สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ หรือ สปสช. โดยบอกว่า สามีอายุ 58 ปี ตรวจสุขภาพประจำปี มีร่างกายแข็งแรงมาตลอด กระทั่งในวันที่ 10 มกราคมที่ผ่านมา เข้ารับการฉีดวัคซีนไฟเซอร์ เข็ม 3 ที่ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ ผ่านไป 1 สัปดาห์ สามีเริ่มมีอาการตุ่มน้ำที่จมูก ใบหน้า หนังศีรษะ และลามไปถึงช่องปาก ต่อมามีอาการปอดติดเชื้อร่วมด้วย จึงเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่ง และย้ายไปรักษาต่อที่โรงพยาบาลของรัฐ พักฟื้นอยู่ห้องไอซียู รวมค่ารักษา 2 โรงพยาบาล ประมาณ 800,000 บาท

ภรรยาผู้ป่วย ระบุว่า หมดเงินไปกับค่ารักษาพยาบาลเป็นจำนวนมาก ทั้งค่ายา และค่าอุปกรณ์ แม้ว่าจะมีสิทธิบัตรทอง แต่ค่าใช้จ่ายบางรายการต้องออกเอง ทำให้ขณะนี้ได้รับความเดือดร้อน อีกทั้งยังเป็นห่วงสามีที่อาการโคม่า จึงวอนขอ สปสช. ให้การช่วยเหลือเรื่องค่ารักษาพยาบาลเป็นการด่วน

ขณะที่ สำนักงานประกันสุขภาพแห่งชาติ ได้ส่งตัวแทนมารับเรื่อง พร้อมให้ข้อมูลว่าจะส่งเรื่องนี้ให้คณะอนุกรรมการมาตรา 41 เป็นผู้พิจารณาการเยียวยาตามสิทธิบัตรทอง หลักฐานทางการแพทย์ และระดับความหนักเบาของอาการไม่พึงประสงค์ที่เกิดขึ้น โดยจะเร่งพิจารณาให้แล้วเสร็จโดยเร็ว