สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์

เร่งกระจายสับปะรดล้นตลาด ช่วยเกษตรกร

สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์ - ผลไม้ต่อคิวกันออกผลผลิตจำนวนมากจนล้นตลาด ถึงคิวมะม่วงแฟนซี และสับปะรดภูแล ภาครัฐต้องเข้าไปช่วยระบายผลผลิตออกสู่ตลาด

นายวัฒนศักย์ เสือเอี่ยม อธิบดีกรมการค้าภายใน ได้ขับเคลื่อนมาตรการบริหารจัดการผลไม้ ปี 2565 ผ่านการจัดกิจกรรม "พาณิชย์ Fruit Festival 2022" โดยผนึกความร่วมมือกับ สถานีบริการน้ำมันพีทีที สเตชัน หรือ OR ช่วยเหลือเกษตรกรผู้ปลูกสับปะรดและมะม่วง ในพื้นที่ภาคเหนือ ผ่านการเข้าไปรับซื้อและกระจายผลผลิตมะม่วงแฟนซี ประกอบไปด้วย พันธุ์จินหงส์ แดงจักรพรรดิ์ งาช้างแดง และ R2E2 จาก จังหวัดลำพูน และเชียงใหม่ 150 ตัน และสับปะรดภูแล จาก จังหวัดเชียงราย อีก 150 ตัน ปริมาณรวมทั้งสิ้น 300 ตัน เพื่อนำมามอบเป็นของสมนาคุณให้แก่ประชาชนผู้ใช้บริการ รวม 300,000 ถุง โดยจะเริ่มแจกตั้งแต่วันนี้ ถึง 22 พฤษภาคม 2565 รวมระยะเวลา 3 วัน หรือจนกว่าผลไม้จะหมด รับได้กว่า 300 สาขา ในพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล โดยสถานีบริการน้ำมันยังได้เปิด "พื้นที่ปันสุข เติมเต็มรอยยิ้มให้เกษตรกรไทย" ให้เกษตรกรนำผลผลิตมาจำหน่าย โดยระยะแรก จะเปิดจำหน่ายมะม่วงแฟนซี บรรจุตะกร้า 10 กิโลกรัม ในราคาพิเศษ 200 บาท ไปถึงสิ้นเดือนนี้รวมระยะเวลา 12 วัน เพื่อช่วยให้เกษตรกรมีช่องทางการจำหน่ายภายในประเทศได้เพิ่มขึ้นภายใต้สถานการณ์ผลผลิตผลไม้ ปี 65 ที่คาดการณ์ว่าจะมีผลผลิตออกสู่ตลาด 5.36 ล้านตัน สูงกว่าช่วงปี 2564 ที่ผ่านมา ซึ่งผลผลิตอยู่ที่ 4.81 ล้านตัน เพิ่มขึ้น 11.43 %

นอกจากนี้ ได้ขอความร่วมมือผู้ประกอบการ 3 สมาคม ได้แก่ สมาคมคนไทยธุรกิจเกษตร, สมาคมอารักขาพืชไทย และสมาคมการค้านวัตกรรมเพื่อการเกษตรไทย ขยายเวลาโครงการลดราคาเคมีเกษตร จากเดิมที่จะสิ้นสุดโครงการฯ ในวันที่ 31 พฤษภาคมนี้ เป็นขยายไปอีก 3 เดือน ต่อเนื่องไปจนถึงวันที่ 31 สิงหาคม 2565 โดยจะลดราคาจำหน่ายยาป้องกันหรือกำจัดศัตรูพืช หรือโรคพืช ผ่านสถาบันการเกษตร เพื่อบรรเทาภาระให้เกษตรกร