สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์

ผู้สมัครบิกเนม งัดไม้เด็ดปราศรัยใหญ่ ส่งท้ายหาเสียง

สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์ - โค้งสุดท้ายสนามเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. คึกคัก ผู้สมัครบิกเนมต่างเปิดเวทีปราศรัยใหญ่ ขอเสียงสนับสนุนจากชาว กทม. และเตรียมขึ้นรถแห่ขอคะแนนเสียงรอบสุดท้าย เช้าวันนี้

เริ่มที่ พลตำรวจเอก อัศวิน ขวัญเมือง ปราศรัยใหญ่ที่อินดอร์สเตเดียม หัวหมาก ในหัวข้อ "ปิดจ๊อบความจน เพื่อคนกรุงเทพฯ ทำได้ ทำจริง ทำต่อ" เน้นเพิ่มพื้นที่ค้าขายให้ประชาชน ดึงนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติกลับเข้ามา กระตุ้นเศรษฐกิจของ กทม. พร้อมชูสโลแกนหาเสียงโค้งสุดท้าย ด้วยข้อความหยุดลังเล แล้วเทคะแนนให้อัศวิน และ ผู้สมัคร สก. ของกลุ่มรักษ์กรุงเทพฯ

นายสุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ ขึ้นเวทีปราศรัยที่สถานีรถไฟหัวลำโพง พร้อมผู้สมัคร สก. 50 เขต และแกนนำพรรคประชาธิปัตย์ ย้ำ จะเปลี่ยนกรุงเทพฯ เป็นเมืองสวัสดิการต้นแบบของอาเซียน ที่ประชาชนเข้าถึงบริการของรัฐได้ง่ายขึ้น ด้วยระบบเทคโนโลยีที่ทันสมัย ควบคู่ไปกับการแก้ไขปัญหาซ้ำซากของ กทม. พร้อมให้เหตุผลที่เลือกหัวลำโพงเป็นเวทีสุดท้าย เพราะเป็นสัญลักษณ์แห่งการเปลี่ยนแปลงที่ทันสมัย

นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร ปราศรัยใหญ่ปิดท้ายการหาเสียงที่มิวเซียมสยาม วอนคนกรุงตัดสินใจร่วมกัน จบปัญหาเรื้อรังของชาว กทม. ด้วยการเลือกยาแรง อย่างพรรคก้าวไกล เข้าไปทำให้กรุงเทพมหานครดีขึ้นในทุกด้าน โดยย้ำว่า "ไม่ใช่แค่การเปลี่ยนคน แต่ต้องเปลี่ยนเกมส์" เลือกผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม. ของพรรค และผู้สมัคร สก. ทั้ง 50 เขต เพื่อพลิกประวัติศาตร์ สร้างเมืองที่คนเท่ากัน

ที่ ตลาดยิ่งเจริญ เป็นเวทีปราศรัยใหญ่ของพรรคไทยสร้างไทย มีผู้สมัคร สก. ขึ้นเวทีอย่างพร้อมเพรียง ขณะที่ผู้บริหารของพรรคก็ทยอยขึ้นเวทีปราศรัย ก่อนที่ นาวาอากาศตรี ศิธา ทิวารี จะปราศรัยปิดในหัวข้อ "All for One , One for All" ประกาศภารกิจในการเป็นพรรคทางเลือกใหม่ให้ประชาชน เป็นทางรอดของประเทศ เข้ามาแก้ปัญหาให้ชาว กทม. โดยเฉพาะเรื่องปากท้องประชาชน อย่างไรก็ตาม หากไม่ได้รับเลือกตั้งเป็นผู้ว่าฯ กทม. ก็จะเล่นการเมืองในสนามเลือกตั้งอื่นต่อไป

นายสกลธี ภัททิยกุล ยึดสมรภูมิวงเวียนใหญ่ เปิดเวทีปราศรัยในหัวข้อ "กรุงเทพดีกว่านี้ได้ ขออาสาเปลี่ยนแปลงกรุงเทพมหานคร ทำงานเป็น เห็นปัญหา กล้าแก้ไข" โดยประกาศขอใช้ประสบการณ์ที่เคยเป็นรองผู้ว่าฯ กทม. มา 4 ปี หรือกว่า 1,400 วัน สัมผัสพื้นที่จริง รับฟังเสียงสะท้อนข้อเรียกร้องประชาชนมาตลอด มาแก้ไขปัญหาให้ชาวกรุงเทพฯ พร้อมยืนยันเป็นผู้สมัครอิสระอย่างแท้จริง ที่ไม่ถูกครอบงำจากพรรคการเมือง

แต่ที่ไม่ตั้งเวทีปราศรัยใหญ่ และเลือกที่จะหาเสียงแบบดาวกระจาย คือ นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ที่ลงพื้นที่ย่านเศรษฐกิจสำคัญของกรุงเทพฯ หาเสียงตั้งแต่ช่วงเย็นจนถึงเที่ยงคืน ตอกย้ำนโยบาย "ผู้ว่าฯ เที่ยงคืน" พร้อมยืนยัน ทุกนโยบายทำน้อย แต่ได้มาก แม้จะเป็นนโยบายที่ดูธรรมดา แต่คือจุดเริ่มต้นของการเปลี่ยนแปลงที่ยิ่่งใหญ่ใน กทม. และไม่กังวลว่าผลการเลือกตั้งจะออกมาเป็นอย่างไร จะแพ้ จะชนะ ก็ไม่สำคัญเท่าคน กทม. ได้เลือกผู้ว่าฯ ของตนเอง ไม่ใช่ผู้ว่าฯ ที่มาจากการแต่งตั้ง

ร่างกฎหมายถอดถอนผู้ว่าฯ กทม. ใกล้ผ่านความเห็นชอบ
นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ขณะนี้ร่างพระราชบัญญัติว่าด้วยการเข้าชื่อถอดถอนสมาชิกสภาท้องถิ่นหรือผู้บริหารท้องถิ่น กำลังจะผ่านความเห็นชอบจากสภาฯ ในเร็วๆ นี้ ซึ่งได้บัญญัติให้ประชาชนกึ่งหนึ่งของผู้ใช้สิทธิออกเสียง สามารถเข้าชื่อตั้งข้อหา แจ้งต่อคณะกรรมการที่ตั้งขึ้นโดยกระทรวงมหาดไทย เพื่อพิจารณาถอดถอน และจัดการเลือกตั้งใหม่ได้ ดังนั้น หากบุคคลที่เลือกเข้าไปทำหน้าที่ได้ไม่ดีพอ ก็สามารถถอดถอนจากตำแหน่งได้

ติดตามทุกความเคลื่อนไหว เลือกตั้งผู้ว่าฯ กรุงเทพฯ : www.ch7.com/bangkokelection