สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์

แพทย์แนะตรวจไข้หวัดใหญ่ควบคู่โควิด-19

สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์ - แพทย์เตือนการระบาดของไข้หวัดใหญ่ สายพันธุ์ A แนะหากมีอาการเข้าข่ายต้องสงสัย ควรตรวจทั้งโควิด-19 และไข้หวัดใหญ่ด้วย

นายแพทย์มนูญ ลีเชวงวงศ์ แพทย์เฉพาะทางด้านโรคระบบการหายใจ ผู้ป่วยหนัก และโรคผู้สูงอายุ โรงพยาบาลวิชัยยุทธ โพสต์เฟซบุ๊ก ระบุว่า สัญญาณเตือนไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ A กำลังกลับมาระบาดใหม่ หลังจากว่างเว้นไปมากกว่า 2 ปี ทำให้ภูมิคุ้มกันของคนไทยส่วนใหญ่ลดลงตามเวลา เนื่องจากไม่ได้รับเชื้อตามธรรมชาติ และคนจำนวนมากไม่ได้รับวัคซีนเข็มกระตุ้นป้องกันไข้หวัดใหญ่ทุกปี จึงขอให้คนกลุ่มเสี่ยง คนสูงอายุ คนที่มีโรคประจำตัว เด็กเล็ก และหญิงตั้งครรภ์ รีบไปรับวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่โดยเร็ว และหากคนที่มีอาการสงสัยเข้าข่ายโควิด-19 ทั้งมีไข้ ไอ เจ็บคอ มีน้ำมูก ต่อไปนี้ควรตรวจหาทั้งโควิด-19 และไข้หวัดใหญ่พร้อมกัน เพราะบางคนอาจติดเชื้อไวรัส 2 ชนิด ในเวลาเดียวกัน

โดยมีตัวอย่างผู้ป่วยหญิง อายุ 75 ปี มีโรคประจำตัวความดันโลหิตสูง และไขมันในเลือดสูง มาพบแพทย์วันที่ 18 พฤษภาคมที่ผ่านมา ด้วยอาการไข้ 1 วัน ไอ มีเสมหะ เจ็บคอบ้าง ไม่มีน้ำมูก มึนหัว คลื่นไส้ 4 วัน อยู่บ้านเดียวกับหลาน 3 คน อายุ 7 ,9 ,10 ขวบ หลานทั้ง 3 คน ทยอยติดเชื้อไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ A ตั้งแต่วันที่ 14 พฤษภาคม จากการตรวจร่างกาย ไม่มีไข้ ระดับออกซิเจนปกติ เอกซเรย์ปกติ แต่จากการตรวจเชื้อ พบเป็นไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ A แต่พอตรวจโควิด-19 ให้ผลลบ

ศบค.รายงานพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 เมื่อวานนี้ 5,377 คน ในจำนวนนี้เป็นผู้ป่วยจากต่างประเทศ 2 คน ยังไม่รวมผู้ติดเชื้อเข้าข่ายจากการตรวจ ATK อีก 6,637 คน ยอดรวมผู้ป่วยสะสม ตั้งแต่ต้นปีอยู่ที่กว่า 2.18 ล้านคน มีผู้หายป่วยกลับบ้าน 5,775 คน ยังรักษาตัวอยู่ 58,475 คน โดยมีผู้ป่วยปอดอักเสบ รักษาตัวในโรงพยาบาล 1,018 คน และมีผู้เสียชีวิต 37 คน