ข่าวเด็ด 7 สี

รายงานพิเศษ : ชัชชาติ ผู้ว่าฯ กทม.ผู้แข็งแกร่ง

ข่าวเด็ด 7 สี - แม้จะเปิดตัวมานานกว่า 2 ปี แต่กระแสความนิยมไม่เคยตก อีกทั้งเมื่อเปิดรับสมัครผู้ว่าฯ กทม.อย่างเป็นทางการ ผลโพลในแต่ละสัปดาห์ก็นำหน้าผู้สมัครคนอื่น ๆ เสมอ ดังนั้น เมื่อถึงวันเลือกตั้งจริงจึงไม่น่าแปลกใจที่ชื่อของ นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ จะเป็นชื่อที่คน กทม. เลือกให้เป็นผู้ว่าฯ กทม. คนใหม่ ติดตามได้จากรายงานพิเศษ

ฉายารัฐมนตรีที่แข็งแกร่งที่สุดในปฐพี จากภาพจำเดินถอดรองเท้าถือถุงแกง สู่แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีพรรคเพื่อไทย ก่อนประกาศคัมแบ็กการเมือง ขอลงสนามเลือกตั้งท้องถิ่น ชิงตำแหน่งผู้ว่าฯ กทม. ของนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ถือเป็นจุดเริ่มต้น ก่อนมาถึงวันนี้

นายชัชชาติ หรือ อาจารย์ทริป อดีตอาจารย์ประจำจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย นับเป็นบุคคลแรก ๆ ที่เปิดตัวชัด พร้อมลงชิงตำแหน่งผู้ว่าฯ กทม. ทั้งที่ขณะนั้นยังไม่ชัดเจนว่าจะมีการเลือกตั้งหรือไม่ และจะเลือกตั้งกันเมื่อไหร่

และเมื่อถึงวันรับสมัคร ก็แสดงความแข็งแกร่งด้วยการปั่นจักรยานไปลงสมัครรับเลือกตั้ง ตั้งแต่ฟ้ายังไม่สว่าง เรียกได้ว่ามาเป็นลำดับต้น ๆ ในบรรดาผู้สมัครบิกเนม

นายชัชชาติ จับได้เบอร์ 8 ที่หมายถึง อินฟินิตี ไม่มีที่สิ้นสุด สื่อให้เห็นว่าต้องทำงานต่อเนื่องไม่หยุดหย่อน นึกถึงปัญหาและแนวทางแก้ป้ญหาให้กับประชาชน ประกาศพร้อมลุยทุกนโยบาย สร้างเมืองน่าอยู่สำหรับทุกคน ชูสโลแกน "เข้าใจ มุ่งมั่น ทำงาน"

นายชัชชาติ เคยกล่าวไว้ว่า เมืองอาจน่าอยู่สำหรับบางคน แต่สำหรับคนอีกหลายคนที่ต้องเดินทางเป็นชั่วโมง เพื่อไปทำงานในแต่ละวัน วิ่งหาโรงเรียนดี ๆ ให้ลูก เวลาเจ็บป่วยต้องไปรอหมอครึ่งค่อนวัน หรือผู้สูงอายุ ผู้พิการ ต้องเดินทางอย่างลำบาก ไม่สามารถเข้าถึงความช่วยเหลือต่าง ๆ ได้ อย่าว่าแต่คำว่าน่าอยู่เลย แค่การใช้ชีวิตให้ผ่านไปในแต่ละวันในกรุงเทพฯ ก็เป็นเรื่องท้าทายแล้ว

ตลอดช่วงของการหาเสียง มักได้ยินเสียงสะท้อนจากชาวกรุงเทพฯ เสมอว่า นายชัชชาติ จะชนะการเลือกตั้งแบบนอนมา นั่นยิ่งสร้างความกดดันมากขึ้น เพราะมีหลายครั้งที่ผ่านมา ที่คน กทม.ลงคะแนนเลือกตั้งแบบพลิกโผ ไม่เป็นไปตามคาด จึงยิ่งต้องย้ำถึงเป้าหมายการทำกรุงเทพฯ ให้เป็นเมืองน่าอยู่สำหรับทุกคน ด้วยองค์ประกอบดี 9 ด้าน คือ บริหารจัดการดี ปลอดภัยดี สุขภาพดี สิ่งแวดล้อมดี เรียนดี เดินทางดี โครงสร้างดี เศรษฐกิจดี สร้างสรรค์ดี เพื่อให้คนกรุงเทพฯ เทคะแนนให้เป็นผู้ว่าฯ กทม. ที่มาจากการเลือกตั้ง

ก่อนหน้านี้ นายชัชชาติ เคยประกาศว่า ถ้าไม่ได้รับเลือกตั้งเป็นผู้ว่าฯ กทม. อาจจะขอลาขาดเรื่องการเมือง แต่เมื่อถึงวันนี้คำกล่าวนั้นคงไม่มีความหมาย เพราะอย่างไรเสีย คน กทม. ก็เลือกแล้วที่จะมีผู้ว่าฯ ที่ชื่อ "ชัชชาติ"

อีก 4 ปีนับจากนี้ การทำหน้าที่ในฐานะผู้ว่าฯ กทม. ตามคำมั่นที่เคยให้ไว้ว่า ทำน้อย แต่ได้มาก แม้นโยบายจะดูธรรมดา แต่คือจุดเริ่มต้นของการเปลี่ยนแปลงที่ยิ่งใหญ่ใน กทม. คงถูกจับตาจากคน กทม. และคนทั่วประเทศอย่างใกล้ชิดว่าจะสามารถทำได้จริงตามนั้นหรือไม่ 

ติดตามทุกความเคลื่อนไหว เลือกตั้งผู้ว่าฯ กรุงเทพฯ : www.ch7.com/bangkokelection