ข่าวเด็ด 7 สี

รายงานพิเศษ : เสียงสะท้อนปัญหาชาวกรุง โจทย์ใหญ่ที่ผู้ว่าฯ กทม. ต้องแก้

ข่าวเด็ด 7 สี - ตอนนี้ชาวกรุงได้ผู้ว่า กทม.คนใหม่แล้ว แต่มันไม่ได้จบเพียงแค่ได้รับเลือกตั้ง เพราะหลังจากนี้คือจุดเริ่มต้นในการทำหน้าที่ พิสูจน์ความไว้วางใจของประชาชนว่าผู้ว่าฯ คนนี้จะยกระดับชีวิตประชาชนในเมืองหลวงได้อย่างไร ก่อนที่ผู้ว่าฯ จะลงมือทำงาน วันนี้ช่อง 7HD เราลงพื้นที่ไปดูปัญหาและนำเสียงสะท้อนของประชาชนมาเป็นแนวทางให้ผู้ว่าฯ คนใหม่ได้ดูแลประชาชนแล้ว ไปติดตามกับคุณรัตนกรณ์ โต๊ะหมัด

ทั้งหมดนี้เป็นเพียงแค่ไม่กี่เรื่องที่ชาวกรุงต้องพบเจอ และยังมีอีกไม่น้อยที่ต้องทนทุกข์ ทนลำบาก ใช้ชีวิตเพื่อต่อลมหายใจไปวันต่อวัน อย่างชาวบ้านชุมชนบุญร่มไทร หลัง สน.พญาไท ปักหลักหากินมากว่า 20 ปี ถูกการรถไฟไล่ที่เพราะมาอาศัยอย่างไม่ถูกกฎหมาย เมื่อพื้นที่กำลังจะถูกเปลี่ยนให้นายทุนเช่า เพื่อพัฒนาเมือง แต่ชาวบ้านเหล่านั้นกำลังจะไม่มีที่อยู่

ไม่มีใครไม่อยากให้บ้านเมืองของเราพัฒนา ไม่มีใครอยากขัดขวางความเจริญ แต่เพราะพวกเขาไม่มีทางเลือก และมักถูกมองข้ามจากหน่วยงานของรัฐ

อีกปัญหาที่แก้ไม่ตก สายไฟ สายสื่อสาร ที่นอกจากจะกระทบกับภาพลักษณ์กรุงเทพฯ แล้ว ยังเป็นอันตรายทั้งชีวิตและทรัพย์สิน เพราะบนเสาไฟฟ้า 1 ต้น ไม่ได้มีเพียงแค่สายฟ้า แต่มีสายถึง 3 แบบ คือ สายไฟฟ้าแรงสูง ที่เอาไว้ส่งกระแสไฟฟ้าข้ามไปต่างหมู่บ้าน ต่างเขต, สายไฟฟ้าแรงต่ำ ที่ใช้ส่งไฟเข้าไปตามบ้านเรือน ชุมชน และสายสื่อสารโทรคมนาคม คือกลุ่มสายโทรศัพท์ สายเคเบิล สายไฟเบอร์อินเตอร์เน็ต ที่มักจะเห็นเป็นกลุ่มก้อน ห้อยยุ่งเหยิงระโยงระยาง

สายสื่อสารที่มีจำนวนมาก มีทั้งที่ยังใช้งานได้และใช้งานไม่ได้แล้ว แต่ผู้ประกอบการไม่ยอมเอาออก และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องก็ไม่มีการนำกฎหมายมาบังคับใช้อย่างจริงจัง ทั้ง ๆ ที่มี พ.ร.บ.รักษาความสะอาด ที่สามารถเอาผิดได้ แต่หน่วยงานรัฐแก้ปัญหาโดยการผุดโครงการนำสายไฟฟ้าลงใต้ดิน เริ่มตั้งแต่ปี 2527 บูรณาการร่วมกันหลายภาคส่วน ทั้ง กสทช. การไฟฟ้านครหลวง และ กทม. กำหนดระยะทางทั้งหมดที่จะต้องดำเนินการ 215.6 กิโลเมตร แต่ผ่านมา 38 ปี ดำเนินการเสร็จไปแค่ 55.7 กิโลเมตร ภายใต้กรอบระยะเวลาที่กำหนดว่าต้องแล้วเสร็จในปี 2568 เป็นโจทย์ใหญ่ที่ท้าทายผู้ว่าฯ กทม. คนใหม่ ให้สานต่อความฝันของคนกรุงจะได้มีคุณภาพชีวิตที่ดีและปลอดภัยเสียที

อีกหนึ่งปัญหาในกรุงเทพมหานคร ที่ต้องการให้ผู้ว่า กทม. คนใหม่แก้ไข คงหนีไม่พ้นเรื่องยาเสพติด โดยเรื่องนี้ถูกสะท้อนผ่าน นายบรรจง แซ่อึ้ง ประธานชุมชนกองขยะหนองแขม บอกว่า ปัญหายาเสพติดอาจไม่มีวันหายไปจากสังคม แต่หน่วยงานต้องสกัดให้มีปัญหาน้อยที่สุดเท่าที่จะทำได้ และหันมาสนับสนุนพลังชุมชนให้มีส่วนร่วมในการป้องกัน เพื่อให้เกิดการแก้ปัญหาอย่างแท้จริงตั้งแต่ต้นทาง

ทั้งหมดนี่เป็นแค่ส่วนหนึ่งที่ผู้ว่าฯ คนใหม่ต้องแก้ เพื่อยกระดับชีวิตของประชาชนให้ดีขึ้น ตามที่ได้กุยทางหาเสียงไว้ อย่าเพิ่งหลงระเริงว่าวันนี้คุณเลือกตั้งแล้วชนะผู้สมัครคนอื่น ๆ เพราะการชนะที่แท้จริง คือหลังจากนี้ คุณจะมัดใจชาวกรุงได้หรือไม่ จะแก้ไขความทุกข์ร้อนของประชาชนได้หรือไม่ และจะทำให้ประชาชนเชื่อใจ และฝากชีวิตไว้หรือไม่ คำตอบอยู่ที่ตัวคุณ 

ติดตามทุกความเคลื่อนไหว เลือกตั้งผู้ว่าฯ กรุงเทพฯ : www.ch7.com/bangkokelection