สนามข่าว 7 สี

กล้าลองกล้าลุย Special : อาชีพคนบนเสาเข็มเจาะ จ.พิษณุโลก ตอน 1

สนามข่าว 7 สี - กล้าลองกล้าลุย Special วันนี้ คุณต้นกล้า ชัยอนันต์ ขอพาทุกท่านไปที่จังหวัดพิษณุโลก ขอพาไปดูเบื้องหลังอีกหนึ่งอาชีพของ "คนบนเสาเข็มเจาะ" ทำงานบนความเสี่ยงสูง ที่ถือเป็นอีกหนึ่งอาชีพที่คุณต้นกล้า บอกว่าไม่อยากขึ้นไปอีกแล้ว ไปติดตามชมพร้อมกัน ใน กล้าลองกล้าลุย

วันนี้ กล้าลองกล้าลุย พร้อมกับทีมงาน พาคุณผู้ชมทุกท่านมาเกาะติดดูการทำงานของอีกหนึ่งอาชีพ เบื้องหลังที่หลายคนไม่เคยรู้มาก่อน กับอาชีพนี้ "อาชีพคนบนเสาเข็มเจาะ" เหล่ามนุษย์งานที่เป็นจุดเริ่มต้นของการก่อสร้างอาคาร ถือเป็นหัวใจสำคัญของการก่อสร้างอาคารที่ขาดไม่ได้เลย

บริษัทที่มาเกาะติดวันนี้ คือ เสาเข็มเจาะวิศวกร ของ แบงค์ บุญนำ โพธิ์อิน เดิมแบงค์ทำอาชีพรับเหมาก่อสร้าง จากนั้นก็เปลี่ยนมาทำอาชีพเสาเข็มเจาะ เนื่องจากเป็นอาชีพที่ท้าทาย อาศัยประสบการณ์ในการทำงานสูง จนลูกค้าให้ความเชื่อมั่น ผ่านมา 5 ปี จนวันนี้รับงานเกือบทั่วประเทศ เรียกว่าถ้ามีงานจ้างเจาะเสาเข็มที่ไหน แบงค์ไม่เคยเกี่ยง

เสาเข็มเจาะที่เห็น เรียกว่า เสาเข็มเจาะแบบแห้ง เสาเข็มระบบพิเศษ ที่ตอนนี้ได้รับความนิยมมากขึ้น เนื่องจากเป็นเสาเข็มเจาะขนาดเล็ก ลึกไม่เกิน 20 เมตร แต่รับน้ำหนักได้ตั้งแต่ 20 ตัน ไปจนถึง 60 ตัน แล้วแต่ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง แถมยังไม่มีมลภาวะทางเสียงจากการตอกเสาเข็ม ไม่มีปัญหาเรื่องฝุ่นละออง และการสั่นสะเทือนของดินอีกด้วย

เมื่อขุดจนลึกได้ระดับแล้ว จะใส่ปลอกเหล็กทรงกลมยาว ๆ ลงไปในหลุมเสาเข็ม เพื่อป้องกันดินพังทลาย

เห็นแต่ละคนทำงานด้วยความชำนาญแบบนี้ ต้องฝึกฝนมาอย่างดี คนทำหน้าที่ขับรถเครน มีรายได้ที่หลายคนอาจตกใจ 30,000-35,000 บาทต่อเดือน ถือว่ารายได้ดีไม่น้อย แต่บอกเลยว่า ต้องทำงานทนร้อนตั้งแต่เช้าจนถึงเย็นเลย

ยิ่งช่วงนี้กลางวันแดดร้อนจัด พวกเขาต้องอดทนทำงานวันละหลายชั่วโมง เช่นเดียวกับตำแหน่งอื่น ๆ ที่แต่ละคนเร่งมือทำงาน โดยเฉพาะที่เมื่อลงเสาเข็มเจาะเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ด้านในเสาเข็มเจาะ จะแข็งแรงได้ ต้องใส่เหล็กยืน หรือ โครงเหล็ก ที่ใช้แรงงานคนเป็นคนช่วยกันมัด ให้ได้ตามที่ออกแบบไว้

เหล็กปลอกเดียวที่ผมช่วยพ่อทำ คนนึงต้องใช้แรงหมุนเหล็กให้โค้งไปตามแบบ ส่วนอีกคนคอยหมุนไปเรื่อย ๆ ดูเหมือนจะง่าย แต่บางโครงการใช้งานทีเป็นร้อย ๆ ชิ้น ๆ ยืนหมุน ยืนปั่นกันทั้งวัน

สุดท้ายแล้ว หน้าตาของเหล็กยืนที่สำเร็จ พร้อมใช้งานก็จะเป็นแบบนี้ จากนั้นเหล็กยืนจะถูกนำไปใส่ไว้ในหลุมเสาเข็ม ขั้นตอนสำคัญต่อไปก็คือขั้นตอนเทคอนกรีต หน้าที่นี้เห็นแล้วหวาดเสียวไม่น้อย เพราะพวกเขาต้องทำงานอยู่ด้านบน แกว่งไปแกว่งมาคอยควบคุมการปล่อยคอนกรีตแต่ละครั้ง

ครั้งแรกของผมบอกเลยว่า หวาดเสียวไม่น้อย หลายคนคงอยากรู้ ตำแหน่งนี้รายได้ต่อเดือนของเขาอยู่ที่เท่าไหร่ มาติดตามต่อวันพรุ่งนี้ และที่สำคัญเราจะขึ้นไปทำงานแบบสูงที่สุด หวาดเสียวที่สุด ห้ามพลาด!