ห้องข่าวภาคเที่ยง

ฝนยังตกหนัก ไทยตอนบนและภาคใต้

ห้องข่าวภาคเที่ยง - กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศเตือนฉบับที่ 10 บริเวณพื้นที่ไทยตอนบนและภาคใต้ 27 จังหวัด จะมีฝนตกหนักถึงหนักมาก ปริมาณฝนสูงสุด 70% ของพื้นที่ เรือเล็กฝั่งอันดามันตอนบน งดออกฝั่งถึงวันพรุ่งนี้

ปัจจัยทางสภาพอากาศที่พัดเข้ามาปกคลุมบ้านเราในตอนนี้ ทำให้ไทยตอนบนและภาคใต้ มีฝนตกหนักถึงหนักมาก ปริมาณฝนสูงสุด 70% ของพื้นที่ บริเวณภาคอีสาน และภาคตะวันออก ส่วนพื้นที่อื่น มีฝนได้ 40-60% ของพื้นที่ ขณะที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล ระวังฝนบ่ายถึงค่ำ

27 จังหวัดที่ต้องระวัง เริ่มจากภาคเหนือ ได้แก่ จังหวัดน่าน และตาก ภาคอีสาน ที่จังหวัดหนองคาย บึงกาฬ อุดรธานี สกลนคร นครพนม มุกดาหาร อำนาจเจริญ ยโสธร สุรินทร์ ศรีสะเกษ และอุบลราชธานี ภาคกลาง ที่จังหวัดราชบุรี กาญจนบุรี ลพบุรี และสระบุรี ภาคตะวันออก ที่จังหวัดนครนายก ปราจีนบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด ภาคใต้ ที่จังหวัดเพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร ระนอง พังงา

สำหรับคลื่นลมในทะเลมีกำลังค่อนข้างแรง ฝั่งอันดามันตอนบน บริเวณที่ฝนตก คลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร ส่วนอ่าวไทยตอนบน บริเวณที่ฝนตก คลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร ชาวเรือต้องเดินเรือด้วยความระวัง เลี่ยงการเดินเรือบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง ส่วนเรือเล็กฝั่งอันดามันตอนบน ควรงดออกจากฝั่งถึงวันที่ 24 พฤษภาคมนี้