ห้องข่าวภาคเที่ยง

ข่าว Fake Fake : อย่าแชร์ 4 อาการก่อนเป็นโรคไต

ห้องข่าวภาคเที่ยง - มาถึงข่าวนี้ต้องบอกว่าอีกแล้ว กับการแชร์ข้อมูลผิด ๆ เกี่ยวกับสุขภาพ ล่าสุด มีข้อความส่งต่อกันให้เช็คอาการเหล่านี้ โดยระบุว่าคุณจะป่วยเป็นโรคไต

อาการที่ว่า ได้แก่ ปวดบั้นเอว ปัสสาวะมีกลิ่นเหม็น คลื่นไส้อาเจียน ตัวและขาบวม ในข้อความที่แชร์กันมา บอกด้วยว่าถ้ามีอาการเหล่านี้ จะต้องล้างของเสียออกจากร่างกายและหยุดนำพิษของเสียเข้าตัว ก่อนจะป่วยเป็นโรคไต เรื่องนี้ทางศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม ได้ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริง โดยโรงพยาบาลราชวิถี กรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข ยืนยันว่าเป็นข้อมูลเท็จ

จริงๆ แล้วอาการปวดบั้นเอว มีหลายสาเหตุ ซึ่งส่วนใหญ่มักเป็นอาการของกล้ามเนื้อหลัง หรือ กระดูกหลัง ถ้าเกี่ยวกับไต มักเกิดจากการอุดตันของทางเดินปัสสาวะ เช่น นิ่ว ส่วนปัสสาวะมีกลิ่นเหม็น มักเกิดจากการติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะ อาการคลื่นไส้อาเจียน ตัวและขาบวม มีหลายสาเหตุ อาจจะเป็นโรคไต หรือ ไม่เป็นก็ได้

ดังนั้นที่ถูกต้อง คือให้มาพบแพทย์เพื่อวินิจฉัยก่อน จะได้ให้การรักษาที่ถูกต้อง ได้ข้อมูลที่ถูกต้องไปแล้ว ขอความร่วมมือไม่แชร์ข้อมูลผิด ๆ สร้างความสับสน มีข้อสงสัยเกี่ยวกับเรื่องของสุขภาพ สอบถามโดยตรงที่โรงพยาบาลราชวิถี กรมการแพทย์ โทร 0 25906 000 หรือ เข้าไปติดตามที่เว็บไซต์ www.dms.go.th