รอบรั้วรอบโลก

WHO คาดพบผู้ติดเชื้อฝีดาษลิง เพิ่มอีกทั่วโลก /โควิด-19 ยังไม่จบ

องค์การอนามัยโลกคาดว่า จะพบผู้ติดเชื้อไวรัสฝีดาษลิงเพิ่มขึ้นอีกทั่วโลก โดยพบผู้ติดเชื้อในประเทศที่ไม่ใช่พื้นที่การแพร่ระบาดแล้วใน 15 ประเทศ นายทีโดรส อัดฮานอม กีบรีเยซุส ผู้อำนวยการใหญ่องค์การอนามัยโลก กล่าวในที่ประชุม ที่นครเจนีวา ของสวิตเซอร์แลนด์ว่า โลกกำลังเผชิญกับความท้าทายที่น่าสะพรึงกลัว ทั้งการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19, สงครามในยูเครน รวมทั้งการระบาดของโรคฝีดาษลิง ซึ่งผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์ของสหประชาชาติ กำลังหารือกันในเรื่องนี้ โดยมีรายงานยืนยันว่า ขณะนี้ มีการยืนยันผู้ติดเชื้อนอกแอฟริกาแล้วอย่างน้อย 15 ประเทศ ส่วนใหญ่อยู่ในยุโรป และผู้ต้องสงสัยติดเชื้อรวมกันมากกว่า 100 เคส และประเทศล่าสุดที่มีรายงานยืนยันผู้ติดเชื้อ คือ ออสเตรีย และสวิตเซอร์แลนด์
               
ก่อนหน้านี้ องค์การอนามัยโลกออกมาคาดว่า มีโอกาสที่จะพบการติดเชื้อเพิ่มขึ้นอีกในหลายประเทศทั่วโลก โดยองค์การอนามัยโลกกำลังเตรียมพร้อมออกคำแนะนำในการรับมือ และป้องกันการแพร่ระบาดของโรคฝีดาษลิงให้กับประเทศต่าง ๆ ในอีกไม่กี่วันนี้
               
จากข้อมูลบ่งชี้ว่า การแพร่ระบาดจากคนสู่คน เกิดขึ้นจากผู้สัมผัสใกล้ชิดกับผู้ป่วยที่แสดงอาการของโรค ซึ่งอาการของโรคโดยทั่วไปจะมีอาการไม่รุนแรง และหายป่วยในเวลาไม่กี่สัปดาห์ ซึ่งขณะนี้พบการแพร่ระบาดในพื้นที่ทางตะวันตกและตอนกลางของทวีฟแอฟริกา ทั้งนี้ การพบผู้ติดเชื้อนอกพื้นที่

ดังกล่าว ถือเป็นเรื่องผิดปกติ และสร้างความกังวลให้แก่นักวิทยาศาสตร์ อย่างไรก็ตาม ความเสี่ยงในการแพร่ระบาดเป็นวงกว้างในสาธารณะยังอยู่ในระดับต่ำ
             
ขณะที่ สื่อต่างประเทศรายงานอ้างสำนักข่าวท้องถิ่นของเบลเยียมว่า เบลเยียมเป็นประเทศแรกที่ออกคำสั่งบังคับให้ผู้ติดเชื้อฝีดาษลิง ต้องกักตัวเป็นเวลา 21 วัน หลังมีรายงานยืนยันพบผู้ติดเชื้อในประเทศแล้วอย่างน้อย 4 คน
               
ขณะเดียวกัน ผู้อำนวยการใหญ่องค์การอนามัยโลก ยังคงเตือนว่าสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ยังไม่สิ้นสุด และการที่รัฐบาลต่าง ๆ ลดการ์ดลงถือเป็นอันตรายต่อตัวเอง โดยการที่ลดการตรวจคัดกรองลง จะหมายถึงการที่เราเลือกที่จะทำให้ตนเองตาบอดจากการวิวัฒนาการของไวรัส นอกจากนี้ ยังมีประชากรอีกเกือบ 1 พันล้านคน ในประเทศยากจน ที่ยังคงไม่ได้รับการฉีดวัคซีน