ข่าวดึก 7HD

ชัชชาติ ทำสถิติชนะใจคน กทม. เกือบ 1.4 ล้านคะแนน

ข่าวดึก 7HD - ผลการเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.อย่างไม่เป็นทางการ นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ คว้าชัย ชนะถล่มทลายด้วยคะแนนสูงสุด 1,386,215 คะแนน ทำลายสถิติการเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ที่สมัยหม่อมราชวงศ์สุขุมพันธุ์ บริพัตร ทำไว้ 1,256,349 คะแนน ในปี 2556

ผลการนับคะแนนผู้สมัครรับเลือกตั้งเป็นผู้ว่าฯ กทม. อย่างไม่เป็นทางการ ผลการนับคะแนนเลือกตั้ง ทั้ง 50 เขต รวม 6,817 หน่วยเลือกตั้ง ปรากฏว่า หมายเลข 8 นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้สมัครรับเลือกตั้งเป็นผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร สังกัดอิสระ ได้รับคะแนนเสียงเลือกตั้งสูงสุด จำนวน 1,386,215 คะแนน ชนะคู่แข่งแบบขาดลอย

นายสุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ 254,647 คะแนน นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร 253,851 คะแนน นายสกลธี ภัททิยกุล 230,455 คะแนน และพลตำรวจเอกอัศวิน ขวัญเมือง 214 ,692 คะแนน 

สำหรับผลการเลือกตั้ง สก. อย่างไม่เป็นทางการ พรรคเพื่อไทย ได้ 20 คน พรรคก้าวไกล 14 คน พรรคประชาธิปัตย์ 9 คน พรรคไทยสร้างไทย 2 คน พรรคพลังประชารัฐ 2 คน กลุ่มรักษ์กรุงเทพ 3 คน ส่วนผู้สมัครอิสระไม่ได้รับการเลือกตั้ง

สำหรับผู้มาใช้สิทธิการเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ครั้งนี้มีจำนวน 2,673,696 คน หรือ 60.73% ของผู้มีสิทธิเลือกตั้งกว่า 4.4 ล้านคนในกรุงเทพมหานคร บัตรดี 95.8% และบัตรเสีย จำนวน 40,017 ใบ หรือ 1.5% และมีผู้ไม่ประสงค์ลงคะแนน จำนวน 72,227 คน คิดเป็น 2.7%

เขตที่มีผู้มาใช้สิทธิเลือกตั้งมากที่สุด คือ เขตทวีวัฒนา 67.65% และเขตที่มีผู้มาใช้สิทธิเลือกตั้งน้อยที่สุด คือ เขตดุสิต 45.82% ภาพรวมผู้ป่วยโควิด-19 มาใช้สิทธิเลือกตั้ง จำนวน 93 คน และคัดกรองไข้ผู้มีอุณหภูมิเกิน 37.5 องศาเซลเซียส จำนวน 25 คน

สำหรับการกระทำผิดกฎหมายเลือกตั้งเมื่อวาน มีการฉีกบัตรเลือกตั้ง 3 ราย คือที่ เขตสวนหลวง เขตบางซื่อ และเขตสัมพันธวงศ์ หน่วยเลือกตั้งที่ 25 แขวงอ่อนนุช เขตสวนหลวง ผู้ใช้สิทธิ อ้างไม่รู้จะเลือกใครเป็นผู้ว่าฯ กทม. เลยฉีกบัตรเลือกตั้งผู้ว่าฯ ลงคะแนนเฉพาะแค่บัตรเลือกตั้ง สก.

หน่วยเลือกตั้งที่ 7 แขวงตลาดน้อย เขตสัมพันธวงศ์ ผู้มีสิทธิเลือกตั้งอายุ 65 ปี ฉีกบัตรเลือกตั้งเหมือนกัน อ้างว่าไม่รู้จะเลือกใคร และกลัวว่าจะมีคนนำบัตรไปใช้สิทธิแทน จนท.ประจำหน่วยแจ้งเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย นำตัวส่งดำเนินคดี

ซึ่งกรณีฉีกบัตรเลือกตั้งอยู่ระหว่างพิจารณาผิดกฎหมายเลือกตั้ง ถ้าไม่ตั้งใจ ปรับ 5,000 บาท ถ้าเข้าข่ายตั้งใจ มีผลต่อคะแนนเสียง มีโทษ ปรับไม่เกิน 100,000 บาท และจำคุก 5 ปีด้วย

นอกจากนี้ยังมีการขยำบัตรเลือกตั้ง ที่เขตคลองเตย 1 ราย หน่วยเลือกตั้งที่ 74 แขวงคลองเตย เขตคลองเตย ขยำบัตรเลือกตั้งลงพื้น อ้างว่าไม่รู้จะเลือกใครดี เจ้าหน้าที่นำตัวส่งพนักงานสอบสวนสอบสวน เบื้องต้น ปลัด กทม. บอกว่า ได้ว่ากล่าวตักเตือน และปล่อยตัวไป

และมีการนำบัตรเลือกตั้งออกจากหน่วยเลือกตั้ง 1 ราย ที่เขตบางซื่อ

มีการทำบัตรเลือกตั้งชำรุด ที่เขตหนองแขม 1 ราย เนื่องจากเข้าใจว่าหย่อนบัตรผิดหีบ จึงดึงบัตรเลือกตั้งกลับคืนทำให้บัตรชำรุด

ส่วนภาพรวมเรื่องร้องคัดค้านการกระทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง มีผู้มาร้องที่ กกต. กทม. 12 เรื่อง และไปร้องที่ กกต.กลาง 4 เรื่อง รวม 16 เรื่อง แต่ยังไม่มีเรื่องไหนสื่อไปถึงการเลือกตั้งที่ไม่สุจริต เที่ยงธรรม

โดยใน 16 เรื่อง ส่วนใหญ่เป็นเรื่องลักษณะต้องห้ามในการหาเสียง เช่น เรื่องป้ายหาเสียงติดผิดตำแหน่ง หรือ ข้อความในป้าย มีความหมิ่นเหม่ ส่วนเรื่องที่เข้าสู่กระบวนการไต่สวนมีเพียง 1 เรื่อง คือ การให้เด็กอายุไม่ถึง 18 ปี ซึ่งยังไม่มีคุณสมบัติเป็นผู้มีสิทธิเลือกตั้ง สวมเสื้อที่จัดทำให้ผู้ช่วยหาเสียง เข้าข่ายเป็นการจัดให้ หรือให้ทรัพย์สิน หรือสัญญาว่าจะให้ ส่วนเรื่องอื่น ๆ ยังอยู่ระหว่างตรวจสอบข้อมูล

นอกจากนี้ นายศรีสุวรรณ จรรยา จองกฐินยื่นร้อง กกต.ให้สอบสวนปมป้ายหาเสียงไวนิลรียูสทำกระเป๋าว่าเข้าข่ายสัญญาว่าจะให้ จูงใจผู้ใช้สิทธิลงคะแนนเสียงหรือไม่ คุณศรีสุวรรณ ยังประกาศจองตรวจสอบ 200 นโยบายว่าทำได้จริงหรือไก่กาอีกด้วย

สำหรับผู้ที่ไม่ได้เดินทางไปใช้สิทธิเลือกตั้งเมื่อวาน สามารถแจ้งเหตุไม่ไปใช้สิทธิตามช่องทางออนไลน์ได้ เพื่อป้องกันการเสียสิทธิทางการเมือง

วิธีการทางออนไลน์ไลน์ เข้าไปที่เว็บไซต์สำนักบริหารการทะเบียน กรมการปกครอง ที่หน้าแรกจะมีกรอบสีเหลี่ยมเหลือง ๆ เขียว ๆ เขียนว่า "แจ้งเหตุที่ไม่อาจไปใช้สิทธิเลือกตั้งกรุงเทพมหานครและเมืองพัทยา" ก็ให้คลิกเข้าไป จะมีหน้าให้กรอกข้อมูลเลขประจำตัวประชาชน รหัสหลังบัตรประจำตัวประชาชน ชื่อ-นามสกุล ภาษาไทย และวัน เดือน ปี เกิด กรอกข้อมูลให้ครบถ้วน แล้วก็กดตรวจสอบข้อมูล ก็จะเข้าไปเลือกเหตุที่ไม่สามารถไปเลือกตั้งได้

- มีธุระจำเป็นเร่งด่วนที่ต้องเดินทางไปพื้นที่ห่างไกล
- เจ็บป่วยและไม่สามารถเดินทางไปใช้สิทธิเลือกตั้งได้
- เป็นคนพิการ หรือ ทุพพลภาพ หรือ ผู้สูงอายุ และไม่สามารถเดินทางไปใช้สิทธิเลือกได้
- เดินทางออกนอกราชอาณาจักร
- มีถิ่นที่อยู่ห่างไกลจากที่เลือกตั้งเกินกว่า 100 กิโลเมตร
- ได้รับคำสั่งจากทางราชการให้ไปปฏิบัติหน้าที่นอกเขตเลือกตั้ง
- เหตุสุดวิสัยหรือเหตุอื่นที่คณะกรรมการกำหนด

จากนั้นก็รออนุมัติ

หรือเข้าไปที่แอปพลิเคชัน "smart vote" ของ กกต. กดไปที่เลือกตั้งท้องถิ่น และกดไปที่กรอบที่เขียนว่าแจ้งเหตุที่ไม่อาจไปใช้สิทธิเลือกตั้ง ระบบก็จะลิงก์ไปที่เว็บไซต์ สำนักบริหารการทะเบียนให้กรอกข้อมูลเหมือนที่อธิบายไปตอนต้นเช่นเดียวกัน

คำแนะนำ การแจ้งเหตุจำเป็นไม่อาจไปใช้สิทธิเลือกตั้ง ทางอิเล็กทรอนิกส์

1. เป็นผู้มีชื่ออยู่ในบัญชีผู้มีสิทธิเลือกตั้งของการเลือกตั้งแต่ละประเภทการเลือกตั้ง
2. ต้องแจ้งเหตุในช่วงระยะเวลาที่กำหนด
2.1 ก่อนการเลือกตั้ง 7 วัน
2.2 หรือภายใน 7 วันนับแต่วันเลือกตั้ง

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ฟิตตั้งแต่เช้า วิ่งออกกำลังกาย ตามมาด้วยไปดูงานป้องกันน้ำท่วม ร่วมกับ นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร และ ว่าที่ สก.จากพรรคก้าวไกล และเพื่อไทย ล่องเรือดูคลองลาดพร้าวด้วยกัน หาแนวทางป้องกันน้ำท่วม ที่ช่วงนี้เข้าสู่ฤดูฝนกันแล้ว

เริ่มกันตั้งแต่รุ่งสาง นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ว่าที่ผู้ว่าฯ กทม. วิ่งออกกำลังกาย 10 กิโลเมตร โชว์ความฟิต หลังได้รับคะแนนเสียงเลือกตั้งเป็นอันดับหนึ่ง โดยมีเพื่อนนักวิ่ง ร่วมร้องเพลงแฮปปี้เบิร์ดเดย์อวยพรวันเกิดล่วงหน้าให้ด้วย ทั้งนี้ นายชัชชาติ ยืนยันว่า เมื่อเข้ามาทำงานแล้วจะล้างบางการทำงานของข้าราชการกรุงเทพฯ แต่จะปรับเปลี่ยนให้การทำงานดีขึ้น คล่องตัว ตรงกับความต้องการของประชาชน และจะทำงานกับทุกฝ่าย ไม่มีการแบ่งขั้ว

ช่วงบ่าย นายชัชชาติ ยังได้ควง นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร และ ว่าที่ สก.พรรคก้าวไกล พร้อมพรรคเพื่อไทย ลงเรือสำรวจพื้นที่คลองลาดพร้าว ดูการแก้ไขปัญหาน้ำท่วม ซึ่งเป็นงานเร่งด่วนของ กทม. และจุดที่มีปัญหามากที่สุด เนื่องจาก 2 คลองนี้เชื่อมโยงกับ 4 เขต ซึ่งทั้ง 4 เขต เป็นพื้นที่ของ สก.พรรคก้าวไกล และเพื่อไทย ที่ต้องร่วมกันแก้ไขปัญหา

และเมื่อได้รับคะแนนอย่างท่วมท้นของเสียงคนกรุงเทพฯ ที่เลือก นายชัชชาติ หัวหน้ารัฐบาลอย่าง พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้กล่าวแสดงความยินดี และขอเป็นกำลังใจให้ พร้อมขอให้ทำงานให้สำเร็จตามที่มุ่งหวัง โดยจะต้องทำงานร่วมกันเพื่อประชาชน ส่วน สก.จากพรรคพลังประชารัฐ ได้รับเลือกจำนวน 2 คน ก็ขึ้นอยู่กับประชาชนเป็นผู้ตัดสินใจ

รวมไปถึง พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ แสดงความยินดีกับ นายชัชชาติ ที่ชนะการเลือกตั้ง และในนามรัฐบาลก็พร้อมทำงานร่วมกัน ส่วนจำนวน สก.ของพรรคที่ได้เพียง 2 ที่นั่งเท่านั้น เป็นเรื่องที่พรรคต้องทบทวนว่ามีอะไรผิดพลาด ต้องแก้ไข ส่วนมีผลต่อการเลือกตั้งสนามใหญ่อย่างไร พรรคต้องมีการประเมินอย่างละเอียดอีกครั้ง

ขณะที่ นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ยังแสดงความยินดีกับ นายชัชชาติ พร้อมย้ำว่าคุณภาพของการกระจายอำนาจต้องมาพร้อมกับความซื่อสัตย์ สุจริต ความชอบธรรม ถูกต้อง ซึ่ง กรุงเทพมหานคร และเมืองพัทยา มีประสบการณ์ในการกระจายอำนาจพอสมควร หวังเป็นอย่างยิ่งว่าผลจากการเลือกตั้ง ทำให้คนกรุงเทพฯ มีความหวังและเกิดการเปลี่ยนแปลงให้ไปในทิศทางที่ดีขึ้น และขอเอาใจช่วยกับผู้ทำงานทุกคน ส่วนผลการเลือกตั้งผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม.ของพรรคได้คะแนนน้อยมาก หากเทียบกับในอดีต ดังนั้นจึงเป็นโจทย์ที่กรรมการบริหารพรรคจะต้องพิจารณาและชี้แจงว่าจะต้องดำเนินการแก้ไขอย่างไรต่อไป

กกต.เตือนประชาชนหากเก็บป้ายหาเสียงของผู้สมัครเลือกตั้งอาจได้รับโทษฐานลักทรัพย์ของผู้อื่น ยกเว้นเจ้าของป้ายไม่ติดใจ และยังเตือนผู้สมัครให้จัดเก็บภายใน 3 วัน มิฉะนั้นจะเข้าข่ายกระทำผิด พ.ร.บ.ความสะอาดในพื้นที่สาธารณะ

นายสำราญ ตันพานิช ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง ประจำกรุงเทพมหานคร กล่าวถึงป้ายหาเสียงของผู้สมัครฯผู้ว่าฯ กทม.ว่า ถือเป็นทรัพย์สินของผู้สมัคร หากประชาชนเก็บไปใช้ถือเป็นการลักทรัพย์ โดยผู้สมัครสามารถฟ้องร้องได้ แต่ถ้าไม่ฟ้องผู้เก็บป้ายไม่มีความผิดฐานลักทรัพย์ อย่างไรก็ตาม ป้ายหาเสียงทั้งหมดผู้สมัครต้องมาเก็บหลังจากการเลือกตั้งภายใน 3 วัน เพราะป้ายหาเสียงจะไม่ได้รับการคุ้มครองตาม พระราชบัญญัติการเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่นหรือผู้บริหารท้องถิ่น พ.ศ.2562 แล้ว แต่จะไปผิดตาม พ.ร.บ.ความสะอาดในพื้นที่สาธารณะ นอกจากนี้ขอให้ผู้สมัครทุกคนยื่นบัญชีรายรับและรายจ่ายในการเลือกตั้ง ตาม พ.ร.บ.การเลือกตั้งฯ ด้วยมิเช่นนั้นจะมีความผิด

สำหรับ พ.ร.บ. การเลือกตั้งท้องถิ่นฯ มาตรา 62 กำหนดให้ผู้สมัครเลือกตั้งต้องยื่นบัญชีรายรับและรายจ่าย ภายใน 90 วันนับจากวันเลือกตั้ง พร้อมหลักฐานที่เกี่ยวข้องให้ถูกต้องตามความจริงต่อผู้อำนวยการเลือกตั้งประจำจังหวัด หากไม่ยื่นหรือจงใจยื่นเอกสาร หลักฐานไม่ถูกต้องครบถ้วน ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 40,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และให้ศาลสั่งเพิกถอนสิทธิเลือกตั้ง ของผู้นั้นมีกำหนด 5 ปี

ติดตามทุกความเคลื่อนไหว เลือกตั้งผู้ว่าฯ กรุงเทพฯ : www.ch7.com/bangkokelection