เจาะประเด็นข่าว 7HD

ตีตรงจุด : จากไป 3 เดือน แตงโม ได้รับความยุติธรรมแล้ว?

เจาะประเด็นข่าว 7HD - วันนี้มีพิธีฌาปณกิจร่าง แตงโม นิดา ซึ่งเป็นวันที่ครบ 3 เดือน ของคดีนี้ และตั้งแต่วันแรกจนถึงวันนี้คดีเต็มไปด้วยปริศนา จึงมีคำถามว่าท้ายที่สุดของเรื่องนี้ แตงโม จะได้รับความยุติธรรมแล้วหรือไม่ ไปติดตามกับรายงาน

คดีนี้เกิดขึ้นเมื่อช่วงดึกของวันที่ 24 กุมภาพันธ์ ทันทีที่ แตงโม นิดา ตกเรือ ที่ข้อมูลแรก ระบุว่า แตงโม ตกเรือช่วง 22.00 น. ซึ่งเจ้าหน้าที่ และบุคคลที่มีชื่อเสียงจำนวนมากต่างออกตามหา กระทั่งพบร่าง เมื่อวันที่ 26 กุมภาพันธ์ ช่วงบ่าย

จากนั้นคดีก็เริ่มมีความเคลื่อนไหว เพราะมีการตั้งข้อสังเกตตั้งแต่ว่า ทำไมคนบนเรือทั้ง 5 คน ไม่ถูกเจ้าหน้าที่คุมตัวไว้ และตรวจสารเสพติด จนเกิดกระแสสังคมเริ่มจับผิดการทำงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจ

อีกประเด็นที่เกิดเป็นกระแสคุณแม่แตงโม ให้การยอมรับ และให้อภัยบุคคลบนเรือ โดยเฉพาะโรเบิร์ต และปอ ทั้ง ๆ ที่คดีเพิ่งเริ่มต้น และมีข้อพิรุธจำนวนมาก ทำให้สังคมหันมาสงสัย ตั้งข้อสังเกตคุณแม่เรื่องเงินเยียวยา 30 ล้านบาท

ต่อมาเรื่องราวเริ่มเห็นแสงสว่างที่ปลายอุโมงค์ ตำรวจค้นหาพยานหลักฐาน มีการนำเรือออกไปจำลองเหตุการณ์ นำชุดประดาน้ำงมหาวัตถุพยาน ค้นบ้านบุคคลบนเรือ รวมไปถึงคุณแม่ได้มีการตั้งทนายเพื่อดำเนินคดี แต่ปัญหาก็ไม่จบ เพราะแม่ได้เปลี่ยนทนาย ท่ามกลางกระแสทักท้วงของประชาชนว่า ทนายคนใหม่คือทนายที่มาช่วยไขคดี เป็นทนายคนบนเรือ หรือเป็นทนายของตำรวจกันแน่

คำแถลง ตร.สรุปสำนวนคดีแตงโม 26 เม.ย.65
ต่อมา 26 เมษายน ตำรวจภูธรภาค 1 ได้แถลงสาเหตุการเสียชีวิตของแตงโม โดยยืนยันว่าแผลขนาดใหญ่ที่ขานั้น เกิดจากใบพัดเรือ และมีการยกตัวอย่างเคสของต่างประเทศมาเปรียบเทียบ แต่เพียงวันเดียวเรื่องนี้ถูกจับโป๊ะ ว่าข้อเท็จจริงเรื่องแผลที่ตำรวจนำมากล่าวอ้างนั้น นำมาเทียบเคียงไม่ได้ เพราะเป็นเคสจากต่างประเทศ ที่ไม่ใช่แผลจากใบพัดเรือ ร้อนจนตำรวจต้องออกมาแถลงขอโทษ และแจงว่าภาพที่นำมาเสนอเพียงแค่ต้องการให้เห็นภาพเท่านั้น

ส่วนทางคดี 5 คนบนเรือ ได้ถูกแจ้งข้อกล่าวหา ไปก่อนหน้านี้ และมี 1 คน ที่ถูกแจ้งข้อหา ฐานเป็นกุนซือ คือ นายภีม ธรรมธีรศรี หรือ ทนายเอ็ม โดยที่อัยการจังหวัดนนทบุรี มีคำสั่งให้ตำรวจกลับไปสอบเพิ่ม และแจ้งข้อหาบุคคคลบนเรือมาให้ครบ ทำให้ จ๊อบ แซน และโรเบิร์ต ถูกแจ้งข้อหาเพิ่ม โดยเฉพาะข้อหา กระทำโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย นอกจากนี้ โรเบิร์ต ยังโดนอีกข้อหาเสพวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตประสาท หลังเจอสารอัลปราโซแลมในเลือด

แม้ในทางกฎหมาย คดีจะถูกสรุปส่งอัยการเพื่อมีความเห็นสั่งฟ้องหรือไม่ฟ้อง ในวันที่ 27 พฤษภาคมนี้ แต่ล่าสุดเฟซบุ๊กของแตงโม กลับมีการโพสต์เคลื่อนไหวหลายประเด็น ทั้งคลิปเสียง ภาพนิ่ง โดยพุ่งเป้าโจมตีไปที่เพื่อนรักอย่าง กระติก จนสังคมเริ่มกลับมาตั้งข้อสังเกตใหม่ว่า แตงโม ได้รับความยุติธรรมแล้วจริงหรือ

จนถึงวินาทีนี้ เฟซบุ๊กของ แตงโม นิดา ก็ยังเคลื่อนไหว ล่าสุดมีข่าวคนที่ใช้เฟซบุ๊ก ไลน์แตงโม ทักหา กระติก เพื่อส่งภาพส่วนตัวของแตงโมให้ดู ขณะมีนักข่าวอยู่ด้วย

ล่าสุดวันนี้เอง นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงษ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม นำทีมผู้เชี่ยวชาญไปตรวจสอบ และจำลองกรณีภาพถ่ายของ กระติก บริเวณสะพานพระราม 8 ว่าอาจเป็นการดัดแปลงภาพหรือไม่

ส่วน กระติก ก็ตัดสินใจไปแจ้งความ เพื่อเอาผิดคนที่ไลน์คอลมาหา และส่งภาพส่วนตัวแตงโมมาให้ จึงนำพยานหลักฐานทั้งหมดมาแจ้งความกับตำรวจไซเบอร์

เหตุการณ์ทั้งหมดสร้างความสับสนขึ้นมาขณะกำลังมีพิธีฌาปณกิจร่างแตงโม และถึงตำรวจไซเบอร์บอกทราบแล้วว่าใครทำ ทำที่ไหน แต่ต้องรอให้มีคนแจ้งความก่อน ตั้งแต่จุดเริ่มต้นของคดี จนถึงวันที่ส่งร่างขึ้นสู่ท้องฟ้า ครบ 3 เดือนพอดี แต่ยังมีคำถามสำคัญว่าสุดท้าย ดาราสาวแตงโม จะได้รับความยุติธรรมหรือไม่