7HDร้อนออนไลน์

แชร์สนั่น! โครงการปลูกกล้วยหมื่นต้น บนที่ดินว่างเปล่า ริมทะเลสาบเมืองทองธานี

ตกเป็นประเด็นวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางในสื่อสังคมออนไลน์ กรณีเพจ IMPACT Arena, Exhibition and Convention Center โพสต์ภาพและข้อความโครงการสวนเกษตร ปลูกกล้วย 10,000 ต้น บนที่ดินว่างเปล่า 50 ไร่ ริมทะเลสาบเมืองทองธานี โดยระบุว่าจากวันนั้นจนถึงวันนี้...เข้าสู่ฤดูฝนต้นไม้ใบหญ้าก็เขียวขจี หลายๆ ท่านที่เดินทางผ่านถนนทางออกติวานนท์คงได้เห็นการเปลี่ยนแปลงของพื้นที่ริมทะเลสาบเมืองทองธานี ฝั่งตรงข้ามดับเบิ้ลเลค คอนโดมิเนียม เดิมทีเป็นพื้นที่รกร้าง แต่ปัจจุบันได้กลายเป็นสวนเกษตรขนาดใหญ่ ปลูกกล้วยกว่า 10,000 ต้น

จากความประสงค์ของซีอีโอ คุณพอลล์ กาญจนพาสน์ ที่ต้องการนำที่ดินเปล่า 50 ไร่ริมทะเลสาบเมืองทองธานี มาสร้างประโยชน์ทำโครงการเกษตรปลูกต้นกล้วย เพื่อเป็นวัตถุดิบสนับสนุนครัวอิมแพ็คและแบ่งปันช่วยเหลือสังคมในโอกาสต่างๆ รวมถึงการสร้างพื้นที่สีเขียว ส่งเสริมสภาพแวดล้อมให้เมืองทองธานีน่าอยู่

เมื่อปลายปีที่ผ่านมา โครงการสวนเกษตรแห่งนี้จึงเริ่มต้นขึ้น โดยการเกลี่ยหน้าดิน จากนั้นเลือกกล้าพันธุ์กล้วยจาก จ. นครนายก 2 สายพันธุ์ด้วยกัน คือ กล้วยน้ำว้าและกล้วยหอม ซึ่งเป็นสายพันธุ์ที่มีต้นทุนน้อย ดูแลง่าย โตไว ออกผลผลิตได้เร็ว มาปลูก และทีมอิมแพ็คช่วยกันดูแลรดน้ำ ตัดหญ้า ผ่านมา 4-5 เดือนต้นกล้วยเหล่านั้นเติบโต และไม่นานคงออกหน่อ ออกผล ให้เก็บเกี่ยวผลผลิตจำนวนมากแน่นอน

โพสต์ดังกล่าวถูกแชร์ต่อไป 1.9 พันครั้ง กดไลก์ 3.2 พัน และมีผู้เข้ามาแสดงความเห็นกว่า 1.2 พันรายการ ส่วนใหญ่ตั้งข้อสังเกตว่าเกี่ยวข้องกับภาษีที่ดินหรือไม่ และบางความคิดเห็นเข้ามาขอข้อมูลเป็นความรู้ว่า จะใช้ลดภาษีได้อย่างไร ต้องปลูกกล้วยกี่ต้นต่อเนื้อที่รกร้างว่างเปล่า เนื่องจากในช่วงนี้พื้นที่รกร้างในเมืองหลายแปลงนิยมปลูกกล้วย

สำหรับข้อสงสัยที่ว่า ต้องปลูกต้นไม้ชนิดใด และปลูกกี่ต้นเพื่อให้เป็นที่ดินเพื่อการเกษตรนั้น สืบค้นข้อมูลของกรมส่งเสริมการเกษตร (DOAE) พบว่ามีการกำหนดอัตราแปลงไม้ผลไม้ยืนต้นต่อเนื้อที่เพาะปลูก เช่น กล้วยหอม กล้วยไข่ หรือกล้วยน้ำว้า 200 ต้น = 1 ไร่ กระท้อน 25 ต้น = 1 ไร่ มะพร้าว 20 ต้น = 1 ไร่ มะละกอ ไม่ยกร่อง 100 ต้น = 1 ไร่ เป็นต้น

628c9f7a984a31.43235163.jpg

ข่าวที่เกี่ยวข้อง