ข่าวดึก 7HD

แจ้งความบุคคลต่างด้าวสวมบัตรคนไทย จ.แม่ฮ่องสอน

ข่าวดึก 7HD - ที่จังหวัดแม่ฮ่องสอน มีคนพบว่ามีคนแอบชื่อของพ่อที่เสียชีวิตไปแล้ว นำไปสวมสิทธิ์ทำบัตรประชาชนให้กับบุคคลต่างด้าว ทำให้เกิดความกังวลว่าจะเกิดปัญหาขึ้นในอนาคต รวมถึงเป็นเรื่องผิดกฏหมาย จึงเข้าไปแจ้งความไว้กับตำรวจ  

โดย นายธนโชติก์ รุ่งเหมันต์ ได้เข้าแจ้งความกับพนักงานสอบสวน สภ.เมืองแม่ฮ่องสอน กรณีมีบุคคลต่างด้าว สวมบัตรประชาชนไทย โดยอ้างว่าเป็นลูกชายของ นายกอร์ปดุล รุ่งเหมันต์ พ่อที่ได้เสียชีวิตไปแล้ว จึงได้ทำการสืบค้นข้อมูลและพบว่า มีบุคคลต่างด้าวชื่อ นางยอ และ นายนอ อาศัยอยู่ในหมู่บ้านห้วยโป่งแข่ หมู่ 8 ตำบลปางหมู อำเภอเมือง แม่ฮ่องสอน ทำการสวมบัตรประชาชนให้กับลูกชายของทั้ง 2 คน ที่เกิดในประเทศเมียนมา ซึ่ง นายธนโชติก์ คาดว่าการกระทำดังกล่าว มีเจ้าหน้าที่รัฐในพื้นที่ให้การช่วยเหลือ

นายธนโชติก์ เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 9 พฤษภาคม ตนเคยได้เข้าแจ้งความต่อพนักงานสอบสวน กรณีมี นายธอ รุ่งเหมันต์ ซึ่งไม่ได้เป็นญาติพี่น้องกับตนมาแล้วหนึ่งครั้ง และขอให้ทางเจ้าหน้าที่ตรวจ DNA ของบุคคลดังกล่าวเพื่อพิสูจน์สายเลือด เนื่องจากเกรงว่าจะส่งผลต่อทรัพย์สินในพินัยกรรมมรดกที่ตนรับจากพ่อในอนาคต

นายธนโชติก์ รุ่งเหมันต์ กล่าวเพิ่มเติมว่า สำหรับในพื้นที่บ้านห้วยโป่งแข่ ที่เป็นปัญหาเรื้อรัง เคยมีเจ้าหน้าที่เข้ามาตรวจสอบมาแล้วหลายครั้ง พบว่ามีการออกบัตรประจำตัวประชาชน และบัตรประจำตัวบุคคลต่างด้าว โดยมิชอบด้วยกฎหมาย ล่าสุดพบว่ามีต่างด้าวหลายรายสวมบัตรประชาชนเข้าไปทำงานในหน่วยงานราชการ ตนเองกลัวว่าจะส่งผลกระทบต่อความมั่นคงอย่างร้ายแรงในอนาคต