ข่าวดึก 7HD

เพิ่มมาตรฐานบั้งไฟตะไลล้าน ป้องกันอันตราย จ.กาฬสินธุ์

ข่าวดึก 7HD - หลายพื้นที่ในภาคอีสานยังคงทยอยจัดงานบุญบั้งไฟบูชาพญาแถน กันอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ทันกำหนดในระยะเวลาหนึ่งเดือน ปีนี้บั้งไฟตะไลล้านของชาวภูไท ในจังหวัดกาฬสินธุ์ เป็นที่ยอมรับว่าสามารถทำบั้งไฟตะไลได้มาตรฐานและปลอดภัย 

บั้งไฟตะไล หมุนทะยานขึ้นสู่ท้องฟ้า ในงานประเพณีบั้งไฟตะไลล้านบ้านกุดหว้า อำเภอกุฉินารายณ์ จังหวัดกาฬสินธุ์ แต่ในความเป็นจริงบั้งไฟตะไลที่นำมาจุดกว่า 50 บั้ง มีหลายขนาด ทั้งบั้งไฟหมื่น บั้งไฟแสน และบั้งไฟล้าน โดยขั้นตอนการนำบั้งไฟติดตั้งบริเวณฐานก่อนจุด สำคัญอย่างมาก ยิ่งบั้งไฟขนาดใหญ่ ยิ่งต้องใช้เวลานานจนกว่าจะหมั่นใจว่าปลอดภัย    

ผู้จัดงานจะมีขอบเขตการชมบั้งไฟให้อยู่ห่างจากฐานจุดรัศมี 300 เมตร ส่วนค่ายบั้งไฟรวมถึงกลุ่มสื่อมวลชนจะมีเนินดิน ลักษณะเป็นบังเกอร์ให้วิ่งเข้าไปหลบ เมื่อคนให้สัญญาณโบกธงสีเขียว นั่นหมายความว่าบั้งไฟพร้อมจุดแล้ว 

บั้งไฟตะไลของชาวเทศบาลตำบลกุดหว้า อำเภอกุฉินารายณ์ จังหวัดกาฬสินธุ์ แห่งนี้ ไม่เหมือนบั้งไฟที่อื่นในภาคอีสาน เพราะปกติบั้งไฟหางจะจุดตรงส่วนท้ายของบั้งไฟ แต่บั้งไฟตะไลจะจุดกลางบั้งตามจำนวนรูชนวน จากนั้นเชื้อเพลิงจะปะทุดันให้บั้งไฟค่อย ๆ หมุนขึ้นสู่ท้องฟ้าอย่างส่วยงาม ยิ่งเป็นบั้งไฟขนาดใหญ่ที่สุดของโลก อย่างบั้งไฟสิบล้าน ก็ยิ่งต้องใช้ช่างทำบั้งไฟที่มีประสบการณ์มานานหลายปี

ลักษณะบั้งไฟของชาวกุดหว้า ตัวบั้งไฟจะบรรจุเชื้อเพลิง หรือ ดินประสิว ยาว 3-6 เมตร ขึ้นอยู่กับขนาด ใช้ไม้ไผ่สานล้อมรอบบั้งไฟเป็นวงกลม และที่สำคัญบั้งไฟตะไลทุกบั้งต้องติดร่มป้องกันอันตราย โดยชาวบ้านจะใช้กาบกล้วยห่อหุ้มมัดด้วยเชือกฟาง พอเกิดความร้อนที่บั้งเหล็กก็จะไหม้เชือกฟาง ปล่อยร่มให้กาง ซึ่งทุกปีคณะกรรมการจัดงานจะตรวจเข้มงวดมาตรฐานของบั้งไฟตะไล หากไม่ติดตั้งร่มจะไม่อนุญาตให้จุดเป็นเด็ดขาด เพื่อป้องกันอันตรายที่จะเกิดขึ้น