เช้านี้ที่หมอชิต

เฝ้าระวังโรคปากเท้าเปื่อย-คอบวม-ไข้ขาแข็งในสัตว์ จ.ขอนแก่น

เช้านี้ที่หมอชิต - ปศุสัตว์จังหวัดขอนแก่น ได้ให้กลุ่มเกษตรกรเฝ้าระวังโรคปากเท้าเปื่อย-คอบวม-ไข้ขาแข็ง ในสัตว์ตลอดฤดูฝนอย่างเข้มงวด แนะกางมุ้งคลุมสัตว์เลี้ยงป้องกันแมลงพาหะจนเกิดภาวะโรคระบาด

นายชาญประเสริฐ พลซา ปศุสัตว์จังหวัดขอนแก่น ได้ออกมาเปิดเผยพร้อมขอความร่วมมือกลุ่มเกษตรกรที่เลี้ยงสัตว์ ทั้ง โคนม โคเนื้อ และกระบือ ซึ่งในจังหวัดของแก่น มีมากกว่า 56,000 ราย ให้เฝ้าระวังโรคที่เกิดขึ้นในช่วงฤดูฝน เนื่องจากภูมิคุ้มกันในสัตว์อาจจะลดลง จากภาวะฝนที่ตกหนักในช่วงที่ผ่านมา อาจจะส่งผลให้บางพื้นที่น้ำท่วมขังและเปียกขึ้น ส่งผลต่อสุขภาพสัตว์โดยตรง เสี่ยงต่อการติดเชื้อโรคต่าง ๆ ซึ่งโรคระบาดสัตว์ที่สำคัญในโค-กระบือนั้น ประกอบด้วย โรคปากและเท้าเปื่อย, โรคคอบวม และโรคลัมปี สกิน รวมถึง โรคไข้สามวัน หรือ โรคไข้ขาแข็ง อีกด้วย โดยตัวพาหะที่ทำให้สัตว์ติดเชื้อ มาจากเชื้อไวรัสผ่าน ยุง แมลงวัน และเห็บ ส่วนอาการป่วยของสัตว์ก็จะแตกต่างกันออกไป ทางปศุสัตว์ จังหวัดขอนแก่น ขอความร่วมมือให้เกษตรกรเร่งเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับโค-กระบือ ในพื้นที่ด้วยการกางมุ้งเพื่อที่ลดแมลงที่จะกัดและดูดเลือด รวมทั้งการพ่นยาฆ่าเชื้อและยาฆ่าแมลงสัปดาห์ละ 1 ครั้ง แม้ว่าตอนนี้จะยังไม่มีการแพร่ระบาดของโรคที่กล่าวมาแต่ก็ต้องเตรียมการเฝ้าระวังไว้ก่อน

ขณะที่โรคฝีดาษลิงที่เกิดขึ้นในประเทศฝั่งยุโรปนั้น ทาง นายชนินทร์ น่าชม นายสัตวแพทย์ชำนาญการพิเศษ สำนักงานปศุสัตว์ ก็ได้ออกมาบอกว่า ตอนนี้ในประเทศไทยยังไม่มีการพบพาหะ หรือ ผู้ติดเชื้อฝีดาษลิงในประเทศไทย แต่ก็อย่าละเลย ต้องเฝ้าระวัง โดยประสานไปยังกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ดูแลรับผิดชอบเรื่องของสัตว์ป่า ก็ยืนยันว่ายังไม่มีการติดเชื้อฝีดาษลิงจากสัตว์ในไทย พร้อมของประชาชนอย่าตื่นตระหนก และขอให้รับข้อมูลจากทางราชการและเรียนรู้ในการป้องกันโรคซึ่งเป็นเรื่องที่ดีที่เราจะป้องกันโรคนี้ได้ในขณะนี้