เช้านี้ที่หมอชิต

บุกจับแรงงานประเทศเพื่อนบ้าน ใช้ถ้ำเป็นที่ซ่อนตัว จ.ตาก

เช้านี้ที่หมอชิต - เจ้าหน้าที่ทหารบุกทลายแหล่งซ่อนตัวแรงงานประเทศเพื่อนบ้าน ซึ่งเข้าไปหลบซ่อนกันอยู่ในถ้ำกลางป่า เพื่อรอนายหน้ามารับตัว ก่อนจะถูกจับกุมได้พร้อมกับผู้นำพา

เจ้าหน้าที่ทหารพรานกองร้อยที่ 3508 หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 35 อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก นำกำลังเข้าลาดตระเวนบนเส้นทางภูเขา ตามแนวชายแดนไทย-เมียนมา ในพื้นที่ตำบลแม่วะหลวง อำเภอท่าสองยาง หลังได้รับแจ้งว่าจะมีกลุ่มนายหน้าคนไทยใช้เส้นทางดังกล่าว ลักลอบขนแรงงานประเทศเพื่อนบ้านเข้ามาในพื้นที่

ซึ่งขณะที่เจ้าหน้าที่เดินเท้าลาดตระเวนก็พบรถกระบะ 2 คัน ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน จอดทิ้งไว้ในป่าแต่ไม่พบคนขับ จึงกระจายกำลังปิดล้อมพื้นที่และขึ้นไปยังจุดตรวจการมุมสูง ก็สังเกตเห็นความผิดปกติเนื่องจากบนเส้นทางภูเขาพบแสงไฟจากรถยนต์กระบะ จำนวน 2 คัน และพบรถจักรยานยนต์ จำนวน 1 คัน ขับทิ้งระยะห่างคล้ายกับเป็นรถนำทาง ซึ่งขี่มาด้วยความเร็ว ต่อมาขบวนรถทั้ง 3 คัน ได้ไปจอดอยู่ใกล้กับบริเวณปากทางเข้าถ้ำ ก่อนจะมีชายฉกรรจ์ จำนวน 3 คน ลงมาจากรถแล้วเดินเข้าไปในถ้ำ เจ้าหน้าที่จึงนำกำลังเข้าไปตรวจสอบ จนไปพบกับกลุ่มแรงงานประเทศเพื่อนบ้าน จำนวน 25 คน หลบซ่อนตัวอยู่ภายในถ้ำ ซึ่งแต่ละคนมีสภาพหิวโซ นอนหนาวสั่นจากอาการหนาวเย็นเนื่องจากมีฝนตกหนัก ขณะเดียวกันยังพบหม้อที่ใช้หุงข้าว ซึ่งมีข้าวเหลืออยู่ในก้นหม้อและพบปลากระป๋อง จำนวน 5 กระป๋อง ที่เปิดรับประทานแล้ว เจ้าหน้าที่จึงเข้าช่วยเหลือมอบเครื่องกันหนาวและมอบน้ำดื่มและอาหารเป็นการช่วยเหลือทางด้านมนุษยธรรม นอกจากนี้ยังสามารถจับกุมตัวคนไทย ซึ่งเป็นผู้นำพาได้อีก 3 คน

จากการสอบสวนเบื้องต้นทราบว่า แรงงานทั้งหมดมาจากประเทศเมียนมา ซึ่งลักลอบเข้ามาทางช่องทางธรรมชาติ ผ่านแม่น้ำเมย จากนั้นได้ไปซ่อนตัวอยู่ภายในถ้ำ เพื่อรอนายหน้าคนไทยมารับตัวไปทำงานในพื้นที่ภาคกลางของประเทศไทย ซึ่งทั้งหมดต้องจ่ายค่านายหน้าในการนำพาช่วยเหลือสูงถึงหัวละ 25,000 บาท เป็นขั้นต่ำ และต้องทนหลบซ่อนตัวอยู่ภายในถ้ำที่เหลืออาหารแห้งและน้ำดื่มที่ใช้ประทังชีวิตเพียงเล็กน้อย อีกทั้งต้องนอนขดตัวจากสภาพอากาศหนาวเย็นจากฝนที่ตกหนัก ท่ามกลางความมืดนานกว่า 2 วัน จนเจ้าหน้าที่เข้ามาพบและให้การช่วยเหลือดังกล่าว