สนามข่าว 7 สี

ภาพเป็นข่าว : ช่วยลิงบาดเจ็บ เลือดกบปาก จ.เพชรบูรณ์

สนามข่าว 7 สี - มีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง ได้โพสต์คลิปวิดีโอเป็นภาพลิงตัวหนึ่ง ที่เผลอหลับจนพลัดตกจากรถ ในสภาพหัวแตก มีเลือดไหลออกทางจมูกและปาก นั่งร้องโหยหวนอย่างน่าสงสาร อยู่ริมทางหลวงสายสระบุรี หล่มสัก จังหวัดเพชรบูรณ์ พร้อมกับระบุข้อความว่า "ลิงตกรถ ใครเป็นเจ้าของมารับไปดูแลด้วย อาการลิงหัวแตกเลือดออก"

อาสาสมัครร่วมกตัญญูจุดพุเตย เข้าให้การช่วยเหลือเพื่อนำลิงตัวดังกล่าวไปรักษา แต่ปรากฏว่าลิงได้กระโดดหนี ปีนขึ้นไปอยู่บนต้นมะขามยักษ์ ที่อยู่ริมถนนสูง 20 เมตร ไม่ยอมลงมา 

นายณัฐพล ใจกล้า อายุ 44 ปี เจ้าของร้านขายพันธุ์ไม้กุ๊บกิ๊บ เล่าว่า ขณะที่ตนกำลังจัดต้นไม้อยู่ในร้าน ได้ยินเสียงตุ้บเหมือนมีสิ่งของร่วงจากท้ายรถ และพอดียายตะโกนบอกตนให้ออกไปดู เมื่อออกมาดูพบว่าเป็นลิงนอนชักดิ้นอยู่กลางถนน กลัวว่ารถที่วิ่งมามองไม่เห็น จะเผลอไปเหยียบลิงตาย และในจังหวะเดียวกัน ตนก็ได้โทรศัพท์ไปหาเจ้าหน้าที่ อบต.สระประดู่ ที่รู้จักกัน ให้มาเข้าช่วยลิง โดยการนำท่อนเหล็กยื่นให้ลิงจับ จากนั้นก็ค่อย ๆ นำตัวลิงออกมาไว้ริมถนน ระหว่างนั้นตนจึงได้เอาสุ่มไก่มาครอบไว้ ปรากฏว่าลิงเริ่มฟื้นตัว บวกกับอาการตกใจจึงได้แหวกสุ่มไก่ออกมา และปีนขึ้นไปอยู่บนต้นมะขามสูงกว่า 20 เมตร

ขณะที่ เจ้าหน้าที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่าท่าแดง ตำบลกันจุ อำเภอบึงสามพัน เปิดเผยว่า ดูจากลักษณะน่าจะเป็นลิงกังที่ถูกเลี้ยงมา คาดว่าลิงน่าจะเผลอหลับแล้วร่วงลงมาจากท้ายรถ หรือปิดกรงไม่สนิท