7 สีช่วยชาวบ้าน

ชาวบ้านโวย ซ่อมตลิ่งไม่เสร็จ หวั่นเสียหายเพิ่ม จ.มหาสารคาม

7 สีช่วยชาวบ้าน - ชาวบ้านที่จังหวัดมหาสารคาม เดือดร้อนเพราะเขื่อนป้องกันตลิ่งริมแม่น้ำชีทรุดตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว ตอนนี้ยังซ่อมแซมไม่เสร็จ

ชาวบ้านเลิงใต้ หมู่ 12 ตำบลเลิงใต้ อำเภอโกสุมพิสัย เดือดร้อนมาตั้งแต่เดือนตุลาคม 2564 หลังฝนตกหนักทำให้ระดับน้ำในแม่น้ำชีเพิ่มสูงขึ้น จากนั้นเดือนพฤศจิกายนระดับน้ำลดลงอย่างรวดเร็ว ทำให้เขื่อนป้องกันตลิ่งริมแม่น้ำชีทรุด ยาวกว่า 50 เมตร กินพื้นที่กว้าง 5 เมตร ลึกกว่า 4 เมตร เขื่อนดังกล่าวรับผิดชอบโดยสำนักงานโยธาธิการและผังเมืองจังหวัดมหาสารคาม สร้างเมื่อปี 2561

ด้าน นายสอน เหล่าทองสาน ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 12 บอกว่า หลังเกิดเหตุสำนักงานโยธาธิการและผังเมืองจังหวัดมหาสารคาม เข้ามาซ่อมแซมชั่วคราว ด้วยการตอกเสาไม้ยูคาลิปตัสเสริมตลิ่งประมาณ 500 ต้น แล้วถมดินแต่ไม่ได้บดอัด และไม่ได้วางท่อระบายน้ำ ซึ่งตลิ่งที่ทรุดยังดึงเอาถนนบริเวณใกล้เคียงทรุดตามไปด้วย ด้านอำเภอโกสุมพิสัย และสำนักงานโยธาธิการและผังเมือง รับปากว่าจะแก้ไขให้เรียบร้อยตั้งแต่เดือนมีนาคมที่ผ่านมา แต่จนถึงตอนนี้ก็ยังไม่เสร็จ จึงอยากให้เร่งซ่อมแซมเพราะตอนนี้เข้าหน้าฝนแล้ว หากปล่อยไว้จะเสียหายเพิ่ม และทำให้ชาวบ้านเดือดร้อนมากขึ้นด้วย