เจาะประเด็นข่าว 7HD

ตีตรงจุด : ไข่ไก่ แหล่งโปรตีนราคาถูก ที่คนจนเข้าไม่ถึง

เจาะประเด็นข่าว 7HD - ตีตรงจุดกันต่อ คุณปราโมทย์ คำมา จะพาไปสำรวจราคาไข่ไก่หน้าแผงที่ตลาดยิ่งเจริญ เขตสายไหม ว่าตอนนี้คนซื้อ คนขาย ได้รับผลกระทบอย่างไร และจะพาไปติดตามดูชีวิตของคนรายได้น้อย ที่ต้องพึ่งพาไข่ไก่เป็นอาหารหลัก พวกเขากำลังลำบากแค่ไหน

ไข่ไก่ 1 ฟอง มีวิตามินและแร่ธาตุที่จำเป็น 13 ชนิด และโปรตีนคุณภาพสูงทั้งหมด 70 แคลอรี จึงไม่แปลกที่ไข่ไก่จะเป็นวัตถุดิบที่ต้องมีติดไว้แทบทุกบ้าน ไม่ว่าจะยากดีมีจนทุกคนล้วนอาศัยสารอาหารจากไข่ไก่ทั้งสิ้น แต่วันนี้แหล่งโปรตีนราคาถูกอย่างไข่ไก่กำลังจะเข้าถึงได้ยาก โดยเฉพาะผู้มีรายได้น้อย

ทีมข่าวลงพื้นที่ตลาดยิ่งเจริญ เขตสายไหม ไม่ว่าจะเป็นคนซื้อหรือคนขาย บอกเป็นเสียงเดียวกันว่า ไข่ไก่ปีนี้ราคาแพงมากที่สุดในรอบหลายปี

เมื่อราคาต้นทุนมาสูง ผู้ที่ได้รับผลกระทบหนักสุดก็คือปลายทางอย่างผู้บริโภค ต้องแบกรับภาระทั้งคนที่ซื้อไปทำอาหารขาย และซื้อไปกินเอง

สำหรับผู้มีรายได้น้อยแล้ว แค่ไข่ไก่ 1 แผง ก็ยังเป็นของแพงสำหรับพวกเขา บางวันได้กิน บางวันก็ต้องหาอย่างอื่นทดแทน

นี่คือเสียงสะท้อนจากชาวบ้านในชุมชนหมาหลง ซอยสุขุมวิท 93 เขตพระขโนง ที่ต้องอาศัยไข่ไก่เป็นอาหารหลักในทุกวัน เพราะหาได้ง่ายและราคาถูก แต่ช่วงนี้คุณยายถวิล อายุ 77 ปี ไม่ได้ทำเมนูไข่มาสองวันแล้ว เหตุผลก็ไม่ใช่เรื่องอื่นใด นอกจากไข่ไก่มีราคาแพงขึ้น

ชาวบ้านที่นี่ส่วนใหญ่ทำงานรับจ้างก่อสร้างและเก็บผักขาย วันนี้ทีมข่าวจึงติดตามไปดูแต่เช้า

รายได้วันละประมาณ 300 บาท จากการเก็บผักตามที่รกร้างไปขาย อาหารที่เลือกกินได้ก็มีอยู่ไม่กี่อย่าง บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ปลากระป๋อง และไข่ไก่ วนเวียนกันอยู่แบบนี้

ตั้งแต่ต้นปี 2565 เป็นต้นมา ไข่ไก่ขยับราคาขึ้นอย่างต่อเนื่อง พอ ๆ กับสินค้าอย่างอื่น ขณะที่ กรมอนามัย ส่งเสริมให้คนไทยบริโภคไข่ไก่ให้ได้ 300 ฟองต่อคนต่อปี เป็นอย่างน้อย แต่ปัจจุบันค่าเฉลี่ยของคนไทยบริโภคไข่ไก่อยู่ที่ 233 ฟองต่อคนต่อปี เท่านั้น ซึ่งถือว่าต่ำกว่าเกณฑ์มาตราฐานโลก อย่างจีนที่มีการบริโภค 399 ฟองต่อคนต่อปี ญี่ปุ่น 345 ฟอง หรือ มาเลเซีย 314 ฟอง แต่ในภาวะที่ข้าวยากหมากแพง ถ้าหากราคาไข่ไก่ยังปรับสูงขึ้นไม่หยุด นอกจากเป้าหมายด้านสุขภาพจะไปไม่ถึงไหนแล้ว แหล่งสารอาหาร แหล่งโปรตีนราคาถูกที่สุดอย่างไข่ไก่ ก็ไม่ใช่อาหารที่ทุกคนจะเข้าถึงได้ง่ายดายอีกต่อไป