ข่าวภาคค่ำ

เฝ้าระวังโรคฝีดาษลิง คนกลับจากประเทศเสี่ยง 21 วัน

ข่าวภาคค่ำ - กรมควบคุมโรค ใช้ระบบคัดกรองผู้เดินทางมาจากต่างประเทศ เฝ้าระวังโรคฝีดาษลิง เน้นกลุ่มประเทศเสี่ยงสูง ทวีปแอฟริกากลาง และยุโรป

ด่านควบคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศและกักกันโรค เดินหน้าคัดกรองโรคฝีดาษลิง สำหรับผู้ที่เดินทางเข้าประเทศ ผ่านระบบ Thailand Pass ช่วยให้ตรวจจับกลุ่มเสี่ยงได้รวดเร็วขึ้น หลังสถานการณ์ระบาดแพร่กระจายไปใน 22 ประเทศแล้ว มีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นเป็น 309 คน

นายแพทย์โอภาส การย์กวินพงษ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค ย้ำว่ายังไม่พบผู้ติดเชื้อในไทย แต่ต้องเฝ้าระวังผู้ที่เดินทางมาจากประเทศที่มีความเสี่ยงสูง เช่น ประเทศในแถบทวีปแอฟริกากลาง เช่น ไนจีเรีย และคองโก และประเทศในยุโรป ที่มีการระบาดภายในประเทศแล้ว ได้แก่ สหราชอาณาจักร สเปน และโปรตุเกส เมื่อมาถึงไทยจะได้รับการคัดกรอง วัดไข้ ตั้งแต่ 38 องศาเซลเซียส และให้เฝ้าระวังสังเกตอาการจนครบ 21 วัน ถ้ามีไข้ ร่วมกับมีอาการเจ็บคอ ปวดศีรษะ ปวดกล้ามเนื้อ ปวดหลัง และต่อมน้ำเหลืองโต หรือมีผื่น มีตุ่ม ตามลำตัว เป็นอาการเข้าข่าย ให้สแกน QR code เข้าระบบเพื่อรายงานอาการป่วย แล้วรีบไปพบแพทย์ในโรงพยาบาลที่ใกล้ที่สุด และแจ้งประวัติการเดินทาง

สำหรับการป้องกันโรคฝีดาษลิง ไม่ควรนำสัตว์ป่ามาเลี้ยงหรือนำเข้าสัตว์จากต่างประเทศ หลีกเลี่ยงการสัมผัสโดยตรงกับเลือด สารคัดหลั่ง หรือตุ่มหนองของสัตว์ติดเชื้อ หลีกเลี่ยงการกินเนื้อสัตว์ที่ไม่ได้ปรุงสุก และหมั่นล้างมือ

ตรวจสอบแล้ว ลิงไทย ไม่ได้ติดเชื้อฝีดาษลิง
ขณะที่ นายสัตวแพทย์ภัทรพล มณีอ่อน นายสัตวแพทย์ชำนาญการพิเศษ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช ระบุว่า กรมอุทยานแห่งชาติฯ ขอให้ผู้ประกอบการสวนสัตว์ ชะลอการนำเข้าสัตว์ป่าจากแอฟริกา และส่งหนังสือแจ้งไปยังสวนสัตว์ต่าง ๆ ทั่วประเทศ ให้เฝ้าระวังสังเกตโรคฝีดาษลิง เพื่อป้องกันการระบาด ยืนยันว่า ขณะนี้ยังไม่พบเชื้อไวรัสฝีดาษลิงในลิงไทย พร้อมขออย่ารังเกียจและอย่าทำร้ายลิง