สนามข่าว 7 สี

รายงานพิเศษ : แจงเหตุนักเรียนจับลิงฟาดพื้น จ.เพชรบุรี

สนามข่าว 7 สี - โรงเรียนพรหมานุสรณ์จังหวัดเพชรบุรี ออกมาชี้แจงเหตุนักเรียนจับลิงฟาดพื้น ว่าเด็กถูกลิงแย่งอาหาร แต่ลิงยังมีชีวิตรอด ส่วนเด็กได้รับบาดเจ็บถูกลิงกัด หน่วยงานที่เกี่ยวข้องสั่งการให้ตรวจหาเชื้อฝีดาษลิง และหามาตรการป้องกันไม่ให้เกิดเหตุซ้ำ ติดตามจากรายงานคุณศิรัณพร มูลอุทก

นักเรียนชายชั้น ม.3 โรงเรียนพรหมานุสรณ์จังหวัดเพชรบุรี เล่าถึงวินาทีเผชิญหน้ากับฝูงลิง ขณะถือถุงข้าวช่วงเวลาพักเที่ยง ถูกลิงแสมกระโจนเข้าใส่ เกิดการยื้อแย่งถุงอาหารกัน ด้วยความตกใจและต้องการป้องกันตัว จับหางลิงฟาดทุ่มลงกับพื้น ก่อนที่จะถูกฝูงลิงรุมกัดได้รับบาดเจ็บเลือดอาบ ไม่คาดคิดคลิปจะถูกแชร์ จนกลายเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ว่าเป็นการทารุณกรรมสัตว์

ความรู้สึกเด็กนักเรียนส่วนใหญ่เริ่มคุ้นชินกับบรรยากาศที่มีลิงเข้ามาวิ่งภายในโรงเรียน และยื้อแย่งข้าวกิน ซึ่งเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นไม่รู้สึกกลัว หรือไม่กล้าเข้าใกล้ลิง เพราะเชื่อว่าหากไม่ทำร้ายลิงก่อน ลิงก็จะไม่ทำร้ายเช่นกัน

สำหรับโรงเรียนพรหมานุสรณ์อยู่คู่กับฝูงลิงแสมมายาวนาน ผู้บริหารโรงเรียนพยายามหาวิธีป้องกัน รวมถึงควบคุมจำนวนลิง ที่ผ่านมาไม่เคยเกิดเหตุการณ์ลักษณะนี้ เพราะเด็กนักเรียนกับลิงคุ้นชินกันดี มีน้อยครั้งที่จะมีเด็กถูกลิงกัด หรือทำร้าย

อย่างไรก็ดี สิ่งที่ทางโรงเรียนเป็นกังวล นอกจากปัญหาเรื่องลิงไล่กัดนักเรียนแล้ว ยังต้องกังวลเรื่องโรคฝีดาษลิง ที่กำลังระบาดหลายประเทศทั่วโลก จึงมีการแจ้งเตือนให้ระมัดระวัง ส่วนลิงตัวที่ถูกฟาดลงพื้นยังมีชีวิตรอด

ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม สั่งการให้นำนักเรียนชายที่ถูกลิงกัดเข้ารับการตรวจหาเชื้อฝีดาษลิง ซึ่งในเบื้องต้นแพทย์ได้ทำการฉีดวัคซีนป้องกันโรคบาดทะยัก รวมถึงกำชับให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องหามาตรการป้องกันไม่ให้ลิงทำร้ายเด็กนักเรียน บุคลากรในโรงเรียน รวมถึงผู้ปกครองอีกด้วย

นายสัตวแพทย์ ภัทรพล มณีอ่อน เตรียมนำทีมเจ้าหน้าที่กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ลงพื้นที่สำรวจจำนวนลิง และทำความเข้าใจเกี่ยวกับโรคฝีดาษลิงให้กับชาวจังหวัดเพชรบุรี รวมถึงหาวิธีการผลักดันลิงแสมกลับขึ้นเขาวัง ควบคุมลิงให้อยู่ในพื้นที่จำกัด

ข่าวอื่นในหมวด