เช้านี้ที่หมอชิต

ประชุมสภาฯ สส.คึกคัก เร่งพิจารณาร่างกฎหมายสำคัญ

เช้านี้ที่หมอชิต - ตลอด 4 เดือน นี้ ซึ่งเป็นช่วงการเปิดสมัยประชุมสภาฯ ต้องติดตาม ความเคลื่อนไหวการเมืองช่วงปลายก่อนหมดวาระ ที่ทั้งฝ่ายค้านและรัฐบาล ต้องชิงความได้เปรียบทางการเมืองทุกรูปแบบ ล่าสุด ถึงขั้นเรียกร้องให้นายกรัฐมนตรี ยุบสภา หรือลาออก หากร่างงบประมาณปี 66 ไม่ผ่านความเห็นชอบ

การประชุมสภาผู้แทนราษฎรสมัยสามัญวันแรก บรรยากาศคึกคักทั้งภายในและภายนอกห้องประชุม ซึ่งวิปรัฐบาลและฝ่ายค้าน มีมติร่วมกันที่จะเพิ่มวันประชุมสภาผู้แทนราษฎรนัดพิเศษ ในวันศุกร์เดือนละสองครั้ง เพื่อเร่งพิจารณากฎหมายและเรื่องที่กรรมาธิการพิจารณาแล้วเสร็จ ส่วนในสัปดาห์ใดไม่มีประชุมวันศุกร์ก็จะขยายเวลาปิดประชุมในวันพุธและพฤหัส จาก 19.00 น. 2 ถึง 3 ชั่วโมง นอกจากนี้ สำนักสารสนเทศ สำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ได้ทำแอปพลิเคชัน แจ้งเตือนสมาชิกให้เข้าลงมติ แจ้งปฏิทินแจ้งกำหนดการประชุม รวมทั้งแจ้งประวัติการเข้าประชุมของสมาชิกแต่ละคนด้วย

เบื้องต้น สภาฯ เตรียมพิจารณาร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2566 ช่วงปลายเดือนนี้ วันที่ 31 พฤษภาคม ถึง 2 มิถุนายน และ ร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งสส. และร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง ที่จะเข้าสู่วาระ 2 ในการประชุมร่วมรัฐสภา 9-10 มิถุนายน

ล่าสุด พรรคร่วมฝ่ายค้าน ประกาศ ไม่เห็นชอบให้ผ่านร่าง พระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2565 พร้อมเตรียมขุนพลอภิปรายชำแหละการจัดสรรงบประมาณอย่างเข้มข้น ป้องกันไม่ให้รัฐบาลนำเงินไปใช้ เอื้อประโยชน์อื่น ๆเช่น การหาเสียงหรือเพื่อพวกพ้องของตัวเอง ระบุ หากงบประมาณไม่ผ่านความเห็นชอบ นายกรัฐมนตรีต้องประกาศยุบสภาหรือลาออกเพื่อรับผิดชอบตามกฏหมาย

ขณะที่ นายปดิพัทธ์ สันติภาดา สส. พิษณุโลก พรรคก้าวไกล ขอประธานสภาผู้แทนราษฎร ทบทวนการใช้งานของสโมสรรัฐสภา เพราะรับไม่ได้ที่นำภาษีประชาชนมาทำสโมสรไว้เอ็นเทอร์เทน สภาเป็นสถานที่ทำงาน ดังนั้น สโมสรฯ ก็ควรอยู่ในรูปแบบที่เหมาะสม โดยควรมีห้อง "ให้นมบุตร" รวมถึงเพิ่มห้องทำงานของเจ้าหน้าที่สภาที่ขณะนี้ก็ยังไม่เพียงพอ นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร รับปากจะพิจารณาความเหมาะสมอีกครั้ง อย่างไรก็ตามเบื้องต้นเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ได้ชี้แจงว่า ผังสโมสรรัฐสภา เป็นแบบที่ได้มีการทำไว้ตั้งแต่แรก

ปิดท้าย ที่ความเคลื่อนไหวของพรรคเศรษฐกิจไทย หลังกรรมการบริหารลาออก โดย ร้อยเอก ธรรมนัส พรหมเผ่า เลขาธิการพรรค พร้อมรับตำแหน่งหัวหน้าพรรคแทน พลเอก วิชญ์ เทพหัสดิน ณ อยุธยา ยืนยันพรรคเศรษฐกิจไทยไม่แตก  เนื่องจากหัวหน้าพรรคออกไปเพียงคนเดียว ส่วนโครงสร้าง และตำแหน่งต่าง ๆ รวมถึงตัวผู้สมัคร ยังอยู่เหมือนเดิม ซึ่งจะมีการประชุมเลือกกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่วันที่ 7 มิถุนายนนี้ ย้ำตนจะไม่กลับไปเป็น สส. ของพรรคพลังประชารัฐอีก เพราะกำลังสร้างโลกใบใหม่ ไม่อยากกลับไปสู่ความขัดแย้งเดิม ๆ พรรคจะอยู่เคียงข้างประชาชน โดยเฉพาะการอภิปรายไม่ไว้วางใจ ที่จะขอรอดูข้อมูลของฝ่ายค้านในการอภิปรายและคำชี้แจงของรัฐมนตรีผู้ถูกอภิปราย ว่าจะสมเหตุสมผลหรือไม่ก่อนที่พรรค จะมีมติเป็นอย่างใดอย่างหนึ่ง โดยจะยึดผลประโยชน์ของประชาชนเป็นสำคัญ ส่วนความสัมพันธ์ กับพลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ยังคงให้ความเคารพเหมือนเดิม ยังขอคำแนะนำ ในหลายหลายเรื่อง ที่ไม่ใช่เรื่องการเมือง พร้อมปฏิเสธ ไม่ได้พูดคุยกับนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี รวมทั้งเปิดเผยได้นัดนายพิเชษฐ์ สถิรชวาล แกนนำกลุ่ม 16 รับประทานอาหารร่วมกัน ใน 1 ถึง 2 วันนี้

ส่วนความเคลื่อนไหวของพลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ล่าสุดเมื่อคืนที่ผ่านมาได้บินไปประชุม Nikkei Forum ที่ประเทศญี่ปุ่น ในระหว่างวันที่ 25-27 พฤษภาคม 2565