สนามข่าว 7 สี

ยึดทรัพย์เครือข่ายไข่มุกอันดามันกว่า 100 ล้านบาท

สนามข่าว 7 สี - ตำรวจปราบปรามยาเสพติด ขยายผลต่อเนื่องจากการจับกุมเครือข่ายผู้ค้ายาเสพติดรายใหญ่ เมื่อเดือนมกราคม ไปยึดทรัพย์และจับกุมผู้ต้องหาที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ 6 จังหวัด 40 จุด เป้าหมาย อายัดทรัพย์เป็นอาคารพาณิชย์ ที่ดิน สิ่งปลูกสร้าง และทรัพย์สินต่าง ๆ รวมมูลค่ากว่า 100 ล้านบาท

พลตำรวจเอกรอย อิงคไพโรจน์ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ไปแถลงผลสรุปปฏิบัติการยุทธการสยบไพรี 65/12 สยบเครือข่ายไข่มุกอันดามันหลังจากตำรวจปราบปรามยาเสพติดนำกำลังเข้าตรวจค้น 40 จุด ใน 6 จังหวัด คือกรุงเทพฯ ปทุมธานี ชลบุรี ภูเก็ต เชียงราย และหนองคาย เพื่อยึดทรัพย์ของนายประเสริฐ ยมนา ผู้ต้องหารายสำคัญและพวกรวม 8 คน ที่ถูกจับกุมตัวได้เมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา พร้อมของกลางเฮโรอีน 139 กิโลกรัม และไอซ์ 3 กิโลกรัม

โดยการตรวจค้น ยึดทรัพย์ครั้งนี้ เริ่มจากการจับกุมนายอาตง หรืออาทิตย์ ชีวินวงศ์ปฐม อายุ 53 ปี ซึ่งเป็น 1 ใน 3 ผู้ต้องหาที่ถูกออกหมายจับจากการขยายผลในคดีดังกล่าว เมื่อวันที่ 20 พฤษภาคมที่ผ่านมา โดยจับกุมได้ที่บ้านพักในซอยเพชรเกษม 65 แยก 5 แขวงหลักสอง เขตบางแค กรุงเทพฯ จากนั้นก็เริ่มทยอยอายัดทรัพย์สินที่เชื่อว่า ได้มาจากการกระทำผิดอย่างต่อเนื่อง

สรุปทรัพย์สินที่ยึดได้เป็น โรงแรม 2 แห่ง บ้านเดี่ยว 8 หลัง ร้านค้า 1 แห่ง ห้องชุด 5 ห้อง อาคารพาณิชย์ 1 ห้อง อาคารบริษัท 1 หลัง สถานที่กำลังก่อสร้างบริษัท 1 แห่ง ที่ดินเปล่า 3 แปลง รถยนต์ 12 คัน รถจักรยานยนต์ 12 คัน อาวุธปืน 15 กระบอก มูลค่าทรัพยสินรวมกว่า 115 ล้านบาท

ส่วนการตรวจค้นบริษัทเอกชน ที่ให้บริการเกี่ยวกับการซัก อบ รีด ผ้าจากโรงแรมต่าง ๆ ในพื้นที่คลอง 6 ตำบลและอำเภอลำลูกกา จังหวัดปทุมธานี ที่เป็นเป้าหมายสำคัญ พบว่าเป้าหมายไหวตัวหลบหนีไปได้

ขณะที่ตำรวจนครบาล แถลงจับกุมเครือข่ายยาเสพติดรายใหญ่ย่านพระโขนง ได้ผู้ต้องหา 3 คน พร้อมของกลางไอซ์ 109 กิโลกรัม, ยาบ้า 1,200,000 เม็ด, กัญชาอัดแท่ง 224 กิโลกรัม, ยาอี 26,000 เม็ด และรถยนต์ที่ใช้ขนยาเสพติดอีก 1 คัน โดยเข้าจับกุมได้ที่หน้าบ้านเช่าแห่งหนึ่งในซอยสุขุมวิท 56

การจับกุมครั้งนี้ เป็นการขยายผลมาจากการจับกุมยาเสพติดรายใหญ่ก่อนหน้านี้ โดย 1 ในเครือข่ายยังคงลักลอบค้ายาเสพติดอยู่ จนตำรวจขยายผลเจอแหล่งที่พักยาเสพติด และเฝ้าสังเกตการณ์พบ รถยนต์ของผู้ต้องหากำลังลักลอบนำยาเสพติดออกจากบ้านพัก เตรียมนำไปส่งที่ซอยสุขสวัสดิ์ ตำรวจจึงเข้าจับกุม

เบื้องต้นผู้ต้องหารับว่า เก็บยาเสพติดดังกล่าวมาได้ 3 เดือนแล้ว มีนายอ้วนไม่ทราบชื่อและนามสกุลจริง คอยทำหน้าที่สั่งการ และจะได้ค่าส่งยาเสพติดครั้งละ 20,000-30,000 บาท