เช้านี้ที่หมอชิต

ทีมปราบอสรพิษ ลุยทลายรังงูเห่าเต็มบ้านเช่า จ.สงขลา

เช้านี้ที่หมอชิต - ทีมปราบอสรพิษภาคใต้ ลุยค้นหารังงูเห่าในบ้านเช่าหลังหนึ่ง ที่อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา หลังผู้เช่าพบลูกงูเห่ามากกว่า 20 ตัว เลื้อยเต็มบ้าน จนต้องอพยพหนีไปพักกับญาติ ก่อนพบไข่งูฟักแล้วกว่า 30 ฟอง ส่วนที่ยังไม่ฟักอีก 14 ฟอง สุดท้ายทุบพื้นบ้านจับแม่งูเห่าได้ 2 ตัว เราย้อนไปดูคลิปภาพช่วงเกิดเหตุวันแรกกัน

เป็นคลิปภาพที่นาย เอราวัณ มามะ ผู้เช่าบ้านหลังหนึ่ง ในพื่นที่ อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา ถ่ายเอาไว้เมื่อวันที่ 23 พฤษภาคม 2565 หลังช่วงเช้า ลูกชายที่แต่งตัวจะไปโรงเรียน ไปพบลูกงูเห่าเลื้อยอยู่บนรองเท้านักเรียน จนต้องรื้อทุกซอกทุกมุมในบ้าน รวมทั้งกองผ้า และบนที่นอน ก็พบลูกงูเห่าไหลยั้วเยี๊ยเต็มบ้าน 

วันรุ่งขึ้น ก็ยังพบลูกงูเห่าเลื้อยอีกเต็มบ้าน สุดท้ายไปซื้อสเปรย์ฆ่าแมลงมาฉีดพ่น พร้อมนำถ่ายหินมาโรยไปตามซอกมุม ทำให้ลูกงูเห่าหายไป แต่กลับไปพบที่บ้านเพื่อนบ้านใกล้เคียงแทน จนต้องตีลูกงูเห่าจนตายเช่นกัน ส่วนผู้เช่าบ้านและครอบครัวต้องย้ายไปอาศัยอยู่กับญาติชั่วคราว เพื่อความปลอดภัย

สุดท้ายเมื่อวานนี้ ทีมอสรพิษวิทยาภาคใต้ เดินจากจังหวัดสุราษฎร์ธานี ไปยังบ้านเช่าหลังนี้ ก่อนรื้อสิ่งของในห้อง ปรากฎว่าพบโพรงใต้พื้นบ้าน แล้วชาวบ้านใช้ค้อนปอนทุบพื้น ก่อนพบไข่งูเห่าที่ยังไม่ฟัก 10 ฟอง และไข่ที่ฟักแล้ว 30 ฟอง

จากนั้นก็ค้นหาแม่งูเห่า ปรากฎว่า แม่งูเห่าเลื้อยหนีไปใต้พื้นอีกห้อง ชาวบ้านต้องช่วยกันใช้ค้อนปอนทุบพื้น เพื่อขยายความกว้าง ก่อนจับแม่งูเห่าตัวแรกได้สำเร็จ จากนั้นชาวบ้านยังจับลูกงูเห่า ที่หลังบ้านได้อีก 1 ตัว และเมื่อคุ้ยดินในโพรงที่ขุดกว้าง ก็พบแม่งูเห่าอีกตัว จึงใช้อุปกรณ์ตะขอเหล็กเกี่ยวออกมาได้สำเร็จ พบว่าลำตัวยาวกว่า 1 เมตร 50 เซนติเมตร

ด้านผู้เช่าบ้าน ถึงกับโล่งอก เมื่อทีมอสรพิษวิทยา จับแม่งูเห่า และลูกงูเห่าออกจากบ้านไปได้แล้ว แต่ก็ยังไม่ไว้วางใจ ว่าจะกลับมาอาศัยได้เมื่อไหร่ เพราะทุกคนยังหวาดผวา

ด้านทีมปราบอสรพิษ เผยว่า งูเห่าที่อยู่ในบ้านเช่าหลังนี้ มีทั้งหมด 2 รัง ซึ่งไข่งูเห่าที่ยังไม่ฟัก ก็ต้องนำไปเพาะจนงูออกจากไข่ ก็จะปล่อยคืนสู่ธรรมชาติ พร้อมกับแม่งูเห่า 2 ตัว ที่จับได้ ส่วนบ้านเช่าหลังนี้ จากการสำรวจเบื้องต้น ไม่มีงูเหลือแล้ว เพราะรื้อรังและเก็บไข่ที่ยังไม่ฟักออกไปหมดแล้ว 

ทั้งนี้ได้แนะนำให้เจ้าของบ้านเช่าหลังนี้ และชาวบ้านใกล้เคียง ปรับสภาพพื้นที่รอบบ้านใหม่ ให้โล่งเตียน และหากพบโพรง ก็ต้องทำการอุด เพื่อให้งูใช้เป็นสถานที่วางไข่

ล่าสุดเจ้าของบ้านเช่าหลังนี้ เตรียมทำการรื้อบ้านและทุบทิ้ง เพื่อปรับสภาพพื้นดินใต้พื้นบ้าน ก่อนก่อสร้างใหม่ เนื่องจากก่อนก่อสร้าง ได้ใช้เศษอิฐถมลงก่อนถมดิน จึงอาจทำให้มีโพรงใต้ดิน จนงูเห่าใช้เป็นที่วางไข่ได้