เช้านี้ที่หมอชิต

ไทยเฝ้าระวังฝีดาษลิง

เช้านี้ที่หมอชิต - กรมควบคุมโรค คัดกรองผู้เดินทางมาจากต่างประเทศ เฝ้าระวัง "โรคฝีดาษลิง" เน้นกลุ่มประเทศเสี่ยงสูง อย่างทวีปแอฟริกากลางและยุโรป ด้านกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช สั่งชะลอนำเข้าสัตว์ป่าจากแอฟริกา

ไทยเฝ้าระวังฝีดาษลิง
ด่านควบคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศและกักกันโรค เดินหน้าคัดกรองโรคฝีดาษลิง ในผู้ที่เดินทางเข้าประเทศ ผ่านระบบ Thailand Pass ช่วยให้ตรวจจับกลุ่มเสี่ยงได้รวดเร็วขึ้น หลังสถานการณ์ระบาดแพร่กระจายไปใน 22 ประเทศแล้ว มีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นเป็น 309 คน

กรมควบคุมโรค ย้ำยังไม่พบผู้ติดเชื้อในไทย แต่ต้องเฝ้าระวังผู้ที่เดินทางมาจากประเทศที่มีความเสี่ยงสูง เช่น ประเทศในแถบทวีปแอฟริกากลาง เช่น ไนจีเรียและคองโก และประเทศในยุโรป ที่มีการระบาดภายในประเทศแล้ว ได้แก่ สหราชอาณาจักร สเปน และโปรตุเกส เมื่อมาถึงไทยจะได้รับการคัดกรอง วัดไข้ ตั้งแต่ 38 องศาเซลเซียส และให้เฝ้าระวังสังเกตอาการจนครบ 21 วัน ถ้ามีไข้ ร่วมกับมีอาการเจ็บคอ ปวดศีรษะ ปวดกล้ามเนื้อ ปวดหลัง และต่อมน้ำเหลืองโต หรือ มีผื่น มีตุ่ม ตามลำตัว เป็นอาการเข้าข่าย ให้สแกน QR code เข้าระบบเพื่อรายงานอาการป่วย แล้วรีบไปพบแพทย์ในโรงพยาบาลที่ใกล้ที่สุด และแจ้งประวัติการเดินทาง

สำหรับการป้องกันโรคฝีดาษลิง ไม่ควรนำสัตว์ป่ามาเลี้ยง หรือ นำเข้าสัตว์จากต่างประเทศ หลีกเลี่ยงการสัมผัสโดยตรงกับเลือด สารคัดหลั่ง หรือ ตุ่มหนองของสัตว์ติดเชื้อ หลีกเลี่ยงการกินเนื้อสัตว์ที่ไม่ได้ปรุงสุก และหมั่นล้างมือ

ตรวจสอบแล้ว ไม่พบลิงไทยติดเชื้อฝีดาษลิง
ด้านกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ขอความร่วมมือผู้ประกอบการสวนสัตว์ ชะลอการนำเข้าสัตว์ป่าจากแอฟริกา และส่งหนังสือแจ้งไปยังสวนสัตว์ต่าง ๆ ทั่วประเทศ ให้เฝ้าระวังสังเกตโรคฝีดาษลิง เพื่อป้องกันการระบาด

ขณะเดียวกัน ไทยมีการตรวจสุขภาพลิงอย่างเป็นระบบมานาน 8-10 ปี เน้นตรวจลิงตามแหล่งชุมชน และตามแนวป่า ยืนยัน ยังไม่พบเชื้อไวรัสฝีดาษลิง ในลิงไทย พร้อมขออย่ารังเกียจและอย่าทำร้ายลิง