เช้านี้ที่หมอชิต

ภาคใต้พบอีก 6 ราย ติดเชื้อมาลาเรีย โนวไซ จ.พังงา

เช้านี้ที่หมอชิต - จังหวัดพังงา พบผู้ป่วยติดเชื้อ ไข้มาลาเรีย โนวไซ แล้ว 6 รายในรอบ 6 เดือนที่ผ่านมา ล่าสุด เจ้าหน้าเร่งค้นหาผู้ติดเชื้อเพิ่ม

ศูนย์ควบคุมโรคติดต่อ จังหวัดพังงา รายงานล่าสุด พบ ผู้ป่วยโรคไข้มาลาเรีย ชนิดเชื้อ Plasmodium knowlesi ซึ่งเริ่มการติดเชื้อจากลิงป่าและมียุงก้นปล่องเป็นพาหนะนำเชื้อกัดเข้าสู่คน  พบมีผู้ติดเชื้อแล้ว  6 ราย แยกเป็น อำเภอทับปุด 5 ราย และอำเภอคุระบุรี 1 ราย ซึ่งผู้ป่วยติดเชื้อทั้งหมด เป็นเพศชาย มีอาชีพเป็นชาวสวน อยู่ในวัยอายุเกิน 45 ปี 

สถานการณ์ขณะนี้ เจ้าหน้าที่มีการสุ่มเจาะเลือด นำตัวอย่างเลือดวันละ 10-50 ราย เข้าตรวจสอบด้วยกล้องจุลทรรศน์ เทียบหาเชื้อมาลาเรียอย่างต่อเนื่อง พบว่า ผู้ป่วยติดเชื้อเข้าทำสวนผลไม้ ใกล้บริเวณป่าที่อาศัยของยุงซึ่งเป็นพาหนะนำเชื้อมาจากลิงป่า และถูกยุงก้นปล่องที่มีเชื้อกัดทำให้ติดเชื้อ โดยมีอาการเหมือนไข้หวัด ลักษณะ มีไข้สูง หนาวสั่น ปวดเมื่อยตามร่างกาย หากพบ ลักษณะเช่นนี้ ให้รีบเข้าพบแพทย์ หรือ ศูนย์ควบคุมโรคฯ เพื่อทำการเจาะเลือดเข้าตรวจ เพราะอาจจะเกิดอันตรายถึงแก่ชีวิต

การป้องกันสามารถป้องกันได้ โดยตัดวงจรการติดเชื้อ คือ ป้องกันยุงก้นปล่องที่อาจจะติดเชื้อมาจากลิงกัดตามอวัยวะและร่างกาย โดยสวมใส่เสื้อผ้ามิดชิด นอนกางมุ้ง ทายาป้องกันยุงกัด

นอกจากนี้ทางเจ้าหน้าที่ศูนย์ฯ ประสานกับทาง สสจ.พังงา ปศุสัตว์ และเครือข่าย เตรียมแผน นำตัวอย่างเลือดลิงในพื้นที่แหล่งท่องเที่ยวเพื่อตรวจหาเชื้อ Plasmodium knowlesi เป็นการป้องกันการแพร่เชื้อที่อาจจะเกิดขึ้นในอนาคต

ล่าสุดกลุ่มงานป้องกันจังหวัด ได้มีการหารือเตรียมสุ่มเจาะเลือดลิงในสถานที่ท่องเที่ยว เพื่อหาเชื้อเป็นการป้องกัน และสร้างความเชื่อมั่นไม่ให้เกิดการระบาดขึ้น