7HDร้อนออนไลน์

“ชัชชาติ” พร้อมร่วมมือจ้างงานนักโทษขุดลอกท่อระบายน้ำ กทม.

ความคืบหน้ากรณีที่นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม สั่งการให้กรมราชทัณฑ์ทำหนังสือถึงผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (คนใหม่) ขอนำนักโทษออกมาทำงานขุดลอกท่อระบายน้ำ เพื่อเป็นการสร้างทักษะอาชีพและโอกาสให้ผู้ต้องขังได้มีงานทำ วันนี้ (26 พ.ค.65) นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ว่าที่ผู้ว่าฯ กทม. กล่าวว่าเป็นสิ่งที่ดีมากๆ เพราะก่อนหน้านี้งานลอกท่อระบายน้ำก็ใช้ผู้ต้องขัง แต่เมื่อมีกฎการจัดซื้อจัดจ้างออกมาทำให้ไม่สามารถใช้งานนักโทษได้ และหลังจากนั้นก็เปลี่ยนกลับมาใช้ได้ ต่อมาก็ติดสถานการณ์โควิด 2 ปี กรมราชทัณฑ์จึงไม่อยากให้นักโทษออกมาภายนอก เพราะกลัวนำเชื้อกลับเข้าไป รวมถึง กทม. ก็มีความกังวลเช่นกัน

“ที่ผ่านมา ผู้ต้องขังสามารถลอกท่อได้ดีมาก ทำงานสะอาด เพราะไปที่ไหนพ่อค้าแม่ค้าก็นำอาหารมาเลี้ยงนักโทษ หากให้เอกชนทำ เท่าที่ฟังเสียงสะท้อนจากประชาชนคือ จะมีแค่เปิดฝาท่อถ่ายรูป และหลายครั้งก็ทำฝาท่อแตก ไม่สะอาดด้วย ซึ่งต้องขอขอบคุณรัฐมนตรีสมศักดิ์ และถือเป็นนิมิตหมายที่ดีในการให้ความร่วมมือกัน และหากรับตำแหน่งแล้วจะเข้าไปหารือเรื่องนี้” นายชัชชาติระบุ

นายชัชชาติ กล่าวอีกว่า การร่วมมือกันระหว่างหน่วยงานเป็นสิ่งที่ดีมากๆ และเป็นการสร้างโอกาสให้ผู้ถูกคุมขังได้มีเงินเก็บเมื่อพ้นโทษออกมา ยืนยันว่าหากรับตำแหน่งและผ่านการหารือแล้วสามารถทำได้ทันที ไม่มีปัญหา เพราะการจ้างหน่วยงานราชการมีความโปร่งใส มีอัตรากำหนดที่ชัดเจนไม่ได้ไปเอื้อประโยชน์ให้ใคร

ในช่วงวันนี้ นายชัชชาติได้ลงพื้นที่พบปะประชาชนชุมชนบางกอกใหญ่ เพื่อสำรวจพื้นที่สีเขียวภายในชุมชน ซึ่งสวนบางกอกใหญ่มีพื้นที่ประมาณ 2.5 ไร่ เป็นพื้นที่สาธารณะสำหรับคนในชุมชน สอดรับกับ 1 ในกว่า 200 นโยบาย คือ สวนที่ดีคือสวนใกล้บ้าน โดยกรุงเทพฯ ต้องจัดสรรพื้นที่เล็กๆ ที่กระจายอยู่ทั่วกรุงเทพฯ ให้แต่ละชุมชนใช้ประโยชน์ โดยจะเร่งประสานกับหน่วยงานภาครัฐ ทั้งการทางพิเศษแห่งประเทศไทย การรถไฟแห่งประเทศไทย และทางหลวงชนบท หรือแม้กระทั่งพื้นที่ของเอกชน สามารถให้ กทม.เช่าใช้พื้นที่ เพื่อให้ชุมชนนำมาใช้เป็นลานอเนกประสงค์ ลานกีฬา สนามเด็กเล่น หรือแม้กระทั่งลานกีฬาเสริม ขึ้นอยู่กับความต้องการของแต่ละชุมชน