ห้องข่าวภาคเที่ยง

รื้อรังจงอางกกไข่ ในสวนยางพารา จ.พัทลุง

ห้องข่าวภาคเที่ยง - ช่วงนี้ฝนตกเกือบทุกพื้นที่ ทำให้สัตว์มีพิษออกเพ่นพ่านทุกวัน ล่าสุด พบอีกแล้วงูจงอาง คราวนี้กกไข่อยู่ในกอไผ่กลางสวนยางพาราที่จังหวัดพัทลุง โดยมีตัวผู้เลื้อยวนเวียนอยู่ห่าง ๆ ทำให้ชาวบ้านต่างหวาดผวาจนไม่กล้าออกไปกรีดกยาง แจ้งเจ้าหน้าที่กู้ภัยมาช่วยจับ และรื้อรังออกพบไข่มากถึง 30 ฟอง

ชุดจับงูทีมอสรพิษภาคใต้ ร่วมกับเจ้าหน้าที่กู้ภัย และชาวบ้าน เดินเท้าเข้าไปไปพิสูจน์รังงูจงอางในป่าสวนยางพาราบ้านหนองธง อำเภอป่าบอน จังหวัดพัทลุง หลังจากชาวบ้านในพื้นที่แจ้งว่าพบงูจงอาง ขนาดใหญ่ 2 ตัว โดยตัวเมียนอนกกไข่อยู่ในกอไผ่ ส่วนตัวผู้จะเลื้อยวนเวียนดูแลอยู่ห่าง ๆ และที่ผ่านมาเคยมีชาวบ้านเคยถูกงูจงอางทั้ง 2 ตัว ไล่ทำร้ายมาแล้ว จึงทำให้ไม่กล้าออกไปกรีดยาง

เมื่อไปถึงพบกอไผ่ขนาดใหญ่ ตามที่ชาวบ้านบอกว่าเป็นจุดที่งูจงอางนอนกกไข่ จึงเข้าไปใกล้ ๆ และพบงูจงอางตัวเมียขนาดกลางนอนกกไข่อยู่ โดยมีท่าทางนิ่ง และหันมองมาที่เจ้าหน้าที่ แต่ไม่พบงูจงอางขนาดใหญ่อีกตัวที่ชาวบ้านบอก จึงตัดสินใจจับแม่งู โดยใช้บ่วงคล้องคอ แต่ก็ต้องใช้ความระมัดระวัง เพื่อป้องกันอันตราย แต่ด้วยความชำนาญของเจ้าหน้าที่ใช้เวลาไม่ถึง 5 นาที ก็จับงูจงอางตัวนี้ได้ ไปชมภาพกัน

จากนั้นค่อย ๆ ใช้มือกวาดใบไผ่แห้งตรงจุดที่แม่งูจงอางนอนอยู่เพื่อหาไข่ และเมื่อรื้อใบไผ่ที่ทับถมกันออก ก็พบกับรังของงูจงอาง และมีไข่กองรวมกัน เจ้าหน้าที่จึงใช้มือช้อนไข่งูขึ้นมาทั้งก้อน นับจำนวนได้ 30 ฟอง เป็นไข่เน่า 1 ฟอง ก่อนจะนำใส่ลังโฟมที่รองด้วยเศษใบไผ่

ขณะที่ชาวบ้านบอกว่า เจอรังงูจงอางมานานกว่า 20 วันแล้ว จากนั้นไม่ได้เข้าไปอีก เพราะเป็นช่วงฝนตก อีกทั้งกลัวอันตรายจากงูจงอาง กระทั่งฝนหยุดตกจึงไปกรีดยางอีกครั้ง ปรากฏว่างูจงอางทั้ง 2 ตัวยังอยู่ ทำให้หวาดกลัวไม่กล้าไปกรีดยางนานนับเดือน จึงแจ้งเจ้าหน้าที่กู้ภัยให้มาช่วยจับแม่งูจงอางที่กำลังกกไข่ เพื่อจะได้กรีดยางตามปกติ

แม่งูจงอางตัวนี้ วัดขนาดความยาวได้ 2.9 เมตร เจ้าหน้าที่ได้นำไปใส่ถุง เพื่อที่จะไปปล่อยกลับคืนสู่ธรรมชาติ ส่วนไข่จะนำไปมอบให้กับทีมอนุรักษ์ที่มีความเชี่ยวชาญดูแลจนฟักออกเป็นตัว จากนั้นก็จะนำไปปล่อยกลับคืนสู่ธรรมชาติเช่นกัน

รื้อรังงูเห่าบุกบ้านเช่าได้สำเร็จแล้ว จ.สงขลา
ส่วนอีกข่าวที่ฮือฮากันตลอดทั้งวันเมื่อวานนี้ ที่สงขลา พบรังงูเห่าในบ้านเช่าแห่งหนึ่ง จนคนเช่าหอบข้าวของหนี และเจ้าของบ้าน ถึงกับบอกว่าถอดใจ จะทุบบ้านรื้อรังงูเห่า

แต่ที่สุดเมื่อวานนี้ช่วงเย็น "ทีมอสรพิษวิทยาภาคใต้" เดินจากจังหวัดสุราษฎร์ธานี ไปยังบ้านเช่าหลังนี้ รื้อสิ่งของในห้อง ปรากฎว่าไปพบโพรงใต้พื้นบ้าน แล้วใช้ค้อนปอนทุบพื้น ไปพบไข่งูเห่าที่ยังไม่ฟัก 15 ฟอง และไข่ที่ฟักแล้ว 30 ฟอง

จากนั้นก็ค้นหาแม่งูเห่า ปรากฎว่า แม่งูเห่าเลื้อยหนีไปใต้พื้นอีกห้อง ต้องช่วยกันใช้ค้อนปอนทุบพื้น เพื่อขยายความกว้าง สุดท้ายจับแม่งูเห่าตัวแรกได้สำเร็จ จากนั้นช่วยกันจับลูกงูเห่าที่หลังบ้านได้อีก 1 ตัว และเมื่อคุ้ยดินในโพรงที่ขุดกว้าง ก็พบแม่งูเห่าอีกตัว จึงใช้อุปกรณ์ตะขอเหล็กเกี่ยวออกมาได้สำเร็จ พบว่าลำตัวยาวกว่า 1 เมตร 50 เซนติเมตร

ผู้เช่าบ้าน ถึงกับโล่งอกเมื่อทีมอสรพิษวิทยา จับแม่งูเห่าและลูกงูเห่าออกจากบ้านไปได้แล้ว แต่ก็ยังไม่ไว้วางใจ ว่าจะกลับมาอาศัยได้เมื่อไหร่ เพราะทุกคนยังหวาดผวา

ทีมปราบอสรพิษ เปิดเผยว่า งูเห่าที่อยู่ในบ้านเช่าหลังนี้ มีทั้งหมด 2 รัง ซึ่งไข่งูเห่าที่ยังไม่ฟัก ก็ต้องนำไปเพาะจนงูออกจากไข่ ก็จะปล่อยคืนสู่ธรรมชาติ พร้อมกับแม่งูเห่า 2 ตัว ที่จับได้ ส่วนบ้านเช่าหลังนี้ จากการสำรวจเบื้องต้น ไม่มีงูเหลือแล้ว เพราะรื้อรังและเก็บไข่ที่ยังไม่ฟักไปหมดแล้ว 

ทั้งนี้ได้แนะนำให้เจ้าของบ้านเช่าหลังนี้ และชาวบ้านใกล้เคียง ปรับสภาพพื้นที่รอบบ้าน เพื่อให้เตียนโล่ง และหากพบโพรงก็ต้องอุด เพื่อไม่ให้งูใช้เป็นสถานที่วางไข่

ล่าสุดเจ้าของบ้านเช่าหลังนี้ ยืนยันจะเดินหน้ารื้อบ้านและทุบทิ้ง เพื่อปรับสภาพพื้นดินใต้พื้นบ้าน เพื่อก่อสร้างใหม่ เนื่องจากก่อนก่อสร้าง ได้ใช้เศษอิฐถมลงก่อนถมดิน จึงอาจทำให้มีโพรงใต้ดิน จนงูเห่าใช้เป็นที่วางไข่ได้