ข่าวภาคค่ำ

ศบค. ให้ประเมินสถานบันเทิงก่อนเปิด 1 มิ.ย.นี้

ข่าวภาคค่ำ - วันที่ 1 มิถุนายนนี้ ศบค. จะผ่อนปรนมาตรการ ให้เปิด "ผับ บาร์ คาราโอเกะ" ได้ แต่เฉพาะในพื้นที่สีฟ้าและสีเขียว กำหนดขายและดื่ม เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ได้ ไม่เกินเที่ยงคืน

สถานบันเทิง ผับ บาร์ คาราโอเกะ และอาบ อบ นวด เฉพาะในพื้นที่นำร่องการท่องเที่ยว หรือ พื้นที่สีฟ้า 17 จังหวัด และพื้นที่เฝ้าระวัง หรือพื้นที่สีเขียวอีก 14 จังหวัด จะเริ่มเปิดให้บริการได้ ตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายนนี้

แต่เปิดไม่เกินเวลา 24.00 น. หรือเที่ยงคืน ภายใต้มาตรการโควิด-19 และงดกิจกรรมส่งเสริมการขาย พนักงาน นักร้อง นักดนตรี และผู้ให้บริการในร้าน ต้องได้รับวัคซีนโควิด-19 ถึงเข็มกระตุ้น พนักงานที่ใกล้ชิดลูกค้า อย่างเช่น พนักงานเสิร์ฟต้องสวมแมสก์ และผ่านการตรวจคัดกรองอาการ ตรวจ ATK ทุก 7 วัน 

ส่วนประชาชนที่จะเข้าไปใช้บริการ ต้องแสดงหลักฐานการฉีดวัคซีนครบ 3 เข็มมาแล้ว ห้ามดื่มแก้วเดียวกัน พร้อมปฏิบัติตามมาตรการโควิด-19

อย่างไรก็ตาม สถานบันเทิงใน 46 จังหวัด พื้นที่สีเหลืองเฝ้าระวังสูง ศบค. ยังไม่อนุญาตให้เปิดบริการ เพราะยังมีผู้ติดเชื้อสูงอยู่

สถานการณ์โควิด-19 วันนี้ ผู้ติดเชื้อ 4,924 คน และติดเชื้อเข้าข่ายอีกคน 6,344 คน และยังรักษาอยู่ 46,595 คน

ส่วนผู้เสียชีวิตวันนี้ 37 คน มี 1 คน เป็นวัยทำงาน ฉีดวัคซีนโควิด-19 ไปแล้ว 4 เข็ม แข็งแรงดี ไม่มีโรคประจำตัว ไม่ใช่กลุ่มเสี่ยง หลังติดเชื้อโอมิครอน มีอาการปอดอักเสบ เสียชีวิตจากโควิด-19 กรณีนี้ชี้ว่าถึงแม้จะฉีดวัคซีนแล้วจะประมาทไม่ได้ ต้องรักษาสุขอนามัย ป้องกันการติดเชื้อ