ประเด็นเด็ด 7 สี

หวั่นโรคฝีดาษลิง กระทบการท่องเที่ยว จ.ลพบุรี

ประเด็นเด็ด 7 สี - ขณะนี้พ่อค้าแม่ค้าในพื้นที่ศาลเจ้าพ่อพระกาฬ ในจังหวัดลพบุรี กำลังวิตกกังวลเกี่ยวกับโรคฝีดาษลิง ถึงแม้จะยังไม่มีการระบาดในประเทศไทย แต่เกิดหวั่นใจว่าข่าวโรคฝีดาษลิง จะกระทบด้านรายได้การท่องเที่ยวในพื้นที่ สถานการณ์จะเป็นอย่างไร ไปติดตามจากรายงานของคุณเกรียงไกร รัตนา

หากพูดถึงจังหวัดลพบุรี สิ่งแรกที่นึกถึงคือศาลเจ้าพ่อพระกาฬ ที่ตั้งอยู่ใจกลางเมืองลพบุรี เจ้าพ่อพระกาฬ คือ สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่อยู่คู่บ้านคู่เมืองลพบุรี เป็นที่เคารพและขอพรของชาวลพบุรี มาช้านาน นอกจากนี้ความศักดิ์สิทธิ์ของเจ้าพ่อพระกาฬ ยังเลื่องลือไปทั่วประเทศ จนทำให้มีนักท่องเที่ยวจากทั่วทุกสารทิศ เมื่อมีโอกาสมักจะมาไหว้ขอพรและบนบานศาลกล่าวกับเจ้าพ่อ จนทำให้พ้นที่โดยรอบกลายเป็นพื้นที่เศรษฐกิจด้านการท่องเที่ยวที่สำคัญของลพบุรี

ร้านขายของที่ระลึกในบริเวณศาลเจ้าพ่อพระกาฬ ได้บอกกับทีมข่าวว่า ในช่วงที่ผ่านมากว่า 2 ปี ได้รับผลกระทบอย่างหนักจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ทำให้ไม่มีนักท่องเที่ยว และศาลยังปิดชั่วคราวในช่วงที่มีการระบาดนานกว่า 2 เดือน ทำให้ช่วงนั้นแทบไม่มีรายได้ แต่หลังจากที่เริ่มกลับมาค้าขายได้ รายได้ลดลงจากช่วงปกติที่ไม่มีโควิด-19 ไปมากกว่าร้อยละ 50

ด้าน สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดลพบุรี ได้มีการประชาสัมพันธ์ถึงผู้ที่จะมาไหว้ขอพร คอยระมัดระวังเรื่องการสัมผัสตัวลิง และงดให้อาหารลิง พร้อมให้ความเชื่อมั่นกับนักท่องเที่ยวและประชาชนในจังหวัดลพบุรี ว่าขณะนี้พบการระบาดอยู่ในต่างประเทศเท่านั้น ยังไม่พบการระบาดในประเทศไทย

อย่างไรก็ตาม ทางพ่อค้าแม่ค้ารอบศาลเจ้าพ่อพระกาฬ ฝากถึงหน่วยงานภาครัฐ ให้เร่งทำความเข้ากับประชาชนและนักท่องเที่ยวถึงการระบาดของโรคฝีดาษลิง เพราะเกรงว่าจะไม่มีนักท่องเที่ยวเข้ามาท่องเที่ยวในพื้นที่ อาจทำให้ขาดรายได้อย่างต่อเนื่อง เพราะทั้งหมดมีความหวังว่าการเปิดเมืองท่องเที่ยว จะช่วยเรียกรายได้กลับคืนมาอีกครั้ง